Bệnh ung thư vú sống được bao lâu?

106

Bệnh ung thư vú sống được bao lâu? đây có lẽ là thắc mắc rất nhiều người muốn biết. Nhiều người khi được chẩn đoán đều có tâm lý lo sợ rằng mình sẽ không sống được bao lâu nữa. Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giai đoạn bệnh, sức khỏe và tâm – sinh lý người bệnh.

Bệnh ung thư vú sống được bao lâu?
Bệnh nhân ung thư vú sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân.

Câu hỏi ung thư vú sống được bao lâu là thắc mắc không chỉ của riêng bệnh nhân mà còn là vấn đề quan tâm của toàn xã hội khi nhắc đến căn bệnh nguy hiểm này. Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi bệnh ung thư vú sống được bao lâu thực sự là một hành trình khó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú

 • Thời gian phát hiện bệnh và giai đoạn của bệnh.
 • Yếu tố ung thư vú ác tính hay lành tính của tế bào ung thư vú quyết định thời gian điều trị và kết quả trong điều trị ung thư, nếu là khối u mức ác tính cao, tốc độ lây lan nhanh thì thời gian sống ngắn.
 • Phương pháp điều trị: Các phương pháp điều trị ung thư vú vẫn là hoá trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ khối u… bên cạnh đó nên cho bệnh nhân dùng thêm các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, tất cả các phương pháp trên đều nhằm mục đích triệt để tận gốc các tế bào ung thư vú di căn và ngăn các tế bào này phát triển trở lại, thường các phương pháp điều trị kết hợp có trình tự từ điều trị phẫu trị, điều trị xâm lấn và điều trị không phẫu trị.
 • Nghị lực bản thân bệnh nhân
 • Khả năng đáp ứng thuốc
 • Khả năng miễn dịch của cơ thể trong quá trình áp dụng các phương pháp điều trị.

Các giai đoạn ung thư vú:

Theo số liệu thống kê của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết ung thư vú được chia làm 5 giai đoạn bao gồm 0, I, II, III, IV. Phụ thuộc vào giai đoạn bệnh được phát hiện và điều trị các bác sỹ sẽ đưa ra tiên lượng bệnh gần nhất.

 • Giai đoạn 0: tế bào ung thư cư trú tại chỗ, chưa có dấu hiệu di căn
 • Giai đoạn I: đánh dấu bằng sự xuất hiện các khối u đầu tiên kích thước nhỏ hơn 2cm

Ở hai giai đoạn này, nếu được điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống trên 5 năm là rất cao, khoảng 90-100%

 • Giai đoạn II: Phương pháp được các bác sỹ khuyên dùng để điều trị bệnh trong giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định kết hợp với hóa trị để loại bỏ tối đa những khối u còn xót lại. Tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm ở giai đoạn này đạt khoảng 93%.
 • Giai đoạn III: Giai đoạn này chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các tế bào ung thư, có dấu hiệu xâm lấn sang các mô xung quanh. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị ở giai đoạn này tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt khoảng 72%.
 • Giai đoạn IV (giai đoạn cuối): Những bệnh nhân được phát hiện khi chuyển sang giai đoạn cuối tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt khoảng 22%. Đặc điểm bệnh lý giai đoạn này là các tế bào ung thư xâm lấn sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận, phổi, não, dạ dày…

Khuyến cáo

Ung thư thường tái phát trong vòng 5 năm kể từ khi đã điều trị xong ung thư, đặc biệt luu ý vào thời gian 2, 3 năm đầu vì trong khoảng thời gian này, ung thư thường có cơ hội phát triển trở lại mạnh mẽ nhất. Sau 5 năm, nếu không thấy dấu hiệu ung thư quay lại, bệnh nhân vẫn nên tái khám định kỳ mỗi năm 1-2 lần đi đôi với việc xây dựng lối sống lành mạnh nhằm phòng các tế bào ung thư tái phát.