Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú bạn cần biết

534

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Để phòng và phát hiện sớm căn bệnh này, bạn cần làm các xét nghiệm tầm soát ung thư vú.

Tỉ lệ mắc ung thư vú có xu hướng gia tăng nhưng tỉ lệ tử vong đang từng bước được cải thiện nhờ những thành tựu y học đạt được trong phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Dưới đây là các xét nghiệm tầm soát ung thư vú cần làm để phát hiện sớm ung thư vú:

  • Khám chuyên khoa vú: Quan sát sự thay đổi kích thước vú, sự đồng tâm, sự co kéo, màu da.
  • Chụp X-quang tuyến vú 2 bên (Chụp Mammographie)

Đây là một kỹ thuật X quang đặc biệt dành riêng cho tuyến vú. Về bản chất, chụp nhũ ảnh cũng sử dụng tia X như các kỹ thuật X quang khác, tuy nhiên trong chụp nhũ ảnh chùm tia được dùng có cường độ thấp và bước sóng dài hơn. Phương pháp này sử dụng để phát hiện những tổn thương.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú
Chụp Mammography tuyến vú

Ưu điểm của nhũ ảnh có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ ở vú, nó có thể thấy được những vi vôi hóa trong mô tuyến vú, các tổn thương ung thư vú còn rất sớm biểu hiện bằng những đốm vôi nhỏ trong tuyến vú mà các kỹ thuật khác khó phát hiện được. Tia X dùng trong chụp nhũ ảnh hầu như không gây tác hại gì.

Nhược điểm của phương pháp này là không thể xác định được lành tính hay ác tính của một tổn thương, nó chỉ đưa ra những gợi ý cho quá trình chẩn đoán. Âm tính giả và dương tính giả là điều có thể xảy ra. Tỉ lệ này không cao và thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi vì lúc này mô tuyến vú dày đặc có thể che lấp tổn thương.

Nhũ ảnh trong tầm soát thường được chỉ định đối với những phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ mỗi 1 năm một lần. Vì ở lứa tuổi này, nguy cơ ung thư tăng lên, đồng thời mô tuyến vú cũng thoái hóa dần. Mô tuyến giảm đi, thay vào đó là mô mỡ nên sẽ thuận lợi hơn cho việc chụp và đọc kết quả.

  • Siêu âm tuyến vú hai bên

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh. Mục đích của phương pháp này là phát hiện những bất thường về hình thái tuyến vú. Nó giúp đánh giá bản chất của khối u sờ thấy hoặc thấy trên X quang vú, hướng dẫn can thiệp…

Ưu điểm: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nhược điểm: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm chỉ điểm khối u CA 15-3

Nhiều quan điểm cho rằng xét nghiệm máu có thể phát hiện mọi ung thư dựa vào việc truy tìm các dấu ấn ung thư trong máu (Tumor marker). Quan điểm đó là sai lầm. Ngoài xét nghiệm máu, cần phải kết hợp với xét nghiệm kể trên mới đưa ra được kết luận chính xác.

Về lý thuyết, khi tế bào ung thư phát triển sẽ sinh ra một số chất vào trong máu. Do đó, khi nồng độ một chất nào đó tăng cao thì có thể bệnh nhân đã bị ung thư, ví dụ như xét nghiệm DR 70 tầm soát 13 loại ung thư. Khi DR 70 dương tính, bệnh nhân phải làm hàng loạt các xét nghiệm như X quang, siêu âm, xét nghiệm phân, nước tiểu, CT, PET – CT…để xác định cơ quan nào bị bệnh chưa kể đến trường hợp xét nghiệm DR 70 dương tính giả nghĩa là các bệnh lý khác không phải U cũng làm DR 70 tăng.

Qua các xét nghiệm tầm soát ung thư vú, bác sĩ có thể sẽ cho tiến hành chọc tế bào khối u vú để đưa ra chẩn đoán u lành tính hay ác tính, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm về sức khỏe, hãy liên hệ Trung tâm phát hiện sớm ung thư, chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ bạn tốt nhất.