Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú

166

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú có thể kể đến như: thói quen uống rượu, bị thừa cân, béo phì, sử dụng các loại thuốc nội tiết tố hoặc có con muộn, không cho con bú,…

+ Giới tính: Là phụ nữ là đã có nguy cơ mắc Ung thư vú.
+ Tuổi: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc Ung thư vú càng cao. Phụ nữ Việt Nam thường mắc ở độ tuổi 40-50.
+ Tiền sử mắc ung thư vú: Nếu đã mắc Ung thư vú một bên, thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc Ung thư vú cao.

+ Tiền sử gia đình: Những phụ nữ có mẹ, chị hay em gái mắc Ung thư vú thì thường có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn
+ Dinh dưỡng và rượu: Ăn thức ăn nhiều mỡ, uống nhiều rượu làm gia tăng nguy cơ mắc Ung thư vú. Những phụ nữ uống rượu bia 2-5 lần/ngày có nguy cơ Ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với những phụ nữ không uống rượu bia.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú
Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú

Thói quen uống rượu cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú. Lượng rượu tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. So với những người không uống rượu thì những người uống rượu khoảng 3 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn khoảng 15% và các chuyên gia ước tính là nguy cơ mắc bệnh ung thư vú còn tăng thêm khoảng 10% đối với những người sử dụng rượu, bia mỗi ngày.

+ Tiền sử kinh nguyệt, nội tiết và sức khỏe sinh sản:
Phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu trước 12 tuổi và lần cuối sau 55 tuổi có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn.

Những phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu khi đã lớn tuổi (sau 30 tuổi) có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn. Những phụ nữ chưa có con hoặc có con đầu lòng sau năm 30 tuổi thì có nguy cơ mắc ung thư vú nói chung cao hơn so với tổng thể vì việc mang thai khi còn trẻ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

+ Sử dụng các loại thuốc nội tiết tố
Những phụ nữ đã sử dụng thuốc nội tiết trong thời gian dài (trên 10 năm) hoặc điều trị nội tiết thay thế lúc mãn kinh có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn.

Sử dụng các loại thuốc tránh thai cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với những người chưa bao giờ sử dụng. Nguy cơ này có thể trở lại bình thường nếu bạn ngưng sử dụng thuốc tránh thai nên nếu có nhu cầu sử dụng loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn về những lợi ích và rủi ro liên quan đến sức khỏe của nó.

+ Béo phì và ít vận động thể chất:
Phụ nữ thừa cân, bèo phì đặc biệt là béo phì sau tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn. Phụ nữ ít vận động thể chất hoặc ít tham gia thể dục, thể thao cũng có khả năng mắc Ung thư vú cao hơn.

Tình trạng thừa cân, béo phì sau mãn kinh cũng làm gia tăng nguy cơ dẫn đến ung thư vú. Vì trước khi mãn kinh, phần lớn hormone estrogen trong cơ thể là do buồng trứng tiết ra nhưng sau đó, buồng trứng sẽ không sản xuất hormone này nữa mà phần lớn hormone estrogen của phụ nữ lúc này được sản xuất từ mô mỡ. Do đó, những phụ nữ bị thừa cân, béo phì sau mãn kinh có nhiều mô mỡ hơn và sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, kéo theo nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Ngoài ra, những người thừa cân thường có nồng độ insulin trong máu cao, liên quan tới nhiều bệnh ung thư, kể cả ung thư vú.

+ Di truyền: Khoảng 15% phụ nữ mắc Ung thư vú do đột biến gen di truyền.

+ Tiền sử xạ trị: Những phụ nữ có tiền sử xạ trị ở vùng ngực có nguy cơ mắc Ung thư vú cao hơn.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư vú khác nữa như căng thẳng, trầm cảm kéo dài, ăn nhiều thực phẩm lên men hay làm việc trong môi trường hóa chất độc hại. Nguy cơ dẫn đến Ung thư vú vẫn còn được nghiên cứu và các thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

>> Xem thêm: Nổi hạch ở nách có phải ung thư vú