Các yếu tố nguy cơ ung thư vú

184

Nắm được các yếu tố nguy cơ ung thư vú (UTV) giúp quá trình chẩn đoán bệnh được nhanh và chính xác hơn. Những người có các nguy cơ này không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị UTV. Cần nhớ rằng bệnh cũng có thể xuất hiện ở những phụ nữ không có các yếu tố nguy cơ. Do đó, tất cả phụ nữ phải tuân theo lịch trình khám sàng lọc UTV của bác sĩ ngay cả khi họ có nguy cơ thấp.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú mạnh nhất:

 • Tiền sử gia đình rất rõ rệt
  Phụ nữ có ít nhất hai người thân mức độ I (mẹ, con gái, chị/em gái) bị ung thư vú mãn kinh có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ không có người thân mắc bệnh. Nguy cơ này thường liên quan đến sự đột biến của hai gen, gọi là BRCA1 và BRCA2, xét nghiệm có thể phát hiện ra các đột biến gen này. Phụ nữ có các đột biến gen BRCA1 có nguy cơ phát triển UTV đặc biệt cao trong đời, nhưng rất may là chỉ có khoảng 1 trong số 1.000 phụ nữ có các đột biến gen như vậy.
 • Tuổi già
  Nguy cơ chủ yếu gây ra UTV ở phụ nữ là tuổi già. Chỉ có 5% các trường hợp UTV xảy ra ở độ tuổi từ 30 trở xuống, 10% xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 40 và 85% xuất hiện ở phụ nữ tuổi từ 50 trở lên. Bác sĩ khuyến cáo tăng cường khám sàng lọc cho những người phụ nữ khi về già do nguy cơ bị ung thư tăng.
 • Tuổi bắt đầu có kinh và mãn kinh
  Trong độ tuổi sinh sản, estrogen kích thích các tế bào tuyến vú phân chia. Thời gian người phụ nữ phơi nhiễm với estrogen càng dài thì nguy cơ bị ung thư vú càng lớn. Thời gian phơi nhiễm với estrogen tăng nếu người phụ nữ có kinh từ 12 tuổi trở xuống và mãn kinh vào độ tuổi từ 55 trở lên.
 • Mang thai và cho con bú
  Những phụ nữ không bao giờ sinh con có vẻ như có nguy cơ UTV sau mãn kinh cao hơn so với những người đã sinh con nhiều lần. Thời điểm có thai lần đầu cũng có thể có vai trò quan trọng: phụ nữ có thai lần đầu tiên ở tuổi từ 30 trở lên bị tăng nguy cơ mắc UTV.
 • Uống rượu
  Uống rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở nữ giới, có lẽ là thông qua tình trạng tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Một người phụ nữ uống càng nhiều rượu thì nguy cơ phát triển UTV càng cao. Tuy nhiên uống một lượng rượu vừa phải có thể chống lại một số bệnh khác và người phụ nữ nên thảo luận về lợi ích của rượu với bác sĩ trước khi quyết định bỏ rượu hoàn toàn.

Hãy chú ý nếu bạn nằm trong nhóm các nguy cơ ung thư vú kể trên, việc khám phát hiện sớm ung thư hàng năm là rất quan trọng giúp bạn phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.

>> Xem thêm: 5 lời khuyên giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú