Các bước tự khám ngực tại nhà giúp phát hiện sớm ung thư vú

Hướng dẫn các bước tự khám để phát hiện ung thư vú

3714

Tự khám ngực là việc nên làm thường xuyên định kỳ hàng tháng với phụ nữ từ 20 tuổi, vì đây là biện pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm ung thư vú, cũng như những bất thường ở vú sớm.

Ung thư vú là loại thường gặp nhất và là nguyên nhân chính gây tử vong ở phụ nữ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư vú sẽ giúp chị em sớm thoát khỏi căn bệnh này.

Những dấu hiện nhận biết bệnh ung thư vú:
Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo cho người bệnh. Song hãy chú ý một số dấu hiệu sau đây:

– Có cục u bất thường ở vú hoặc vùng nách, không đau
– Da ở vùng vú có màu “da cam”, biến dạng nhăn hoặc sần sùi
– Núm vú rỉ máu hoặc tiết dịch khác thường
– Núm vú bị thụt vào hoặc co lại
– Ở giai đoạn muộn, vú bị teo cứng lại hoặc biến dạng lở loét

Tuy nhiên một số bệnh khác ở vú cũng có thể gây ra các triệu chứng kể trên như nang vú, u xơ tuyến vú, viêm tắc tuyến sữa… do đó khi có những dấu hiệu này không nên quá lo lắng mà cần gặp bác sỹ để có kết luận chính xác.

Dưới đây là cách tự khám ngực tại nhà được hướng dẫn theo từng bước một, chị em hãy hình thành thói quen tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt 5 ngày là lúc vú mềm nhất. Hãy tự khám và kiểm tra vú để bảo vệ mình bằng phương pháp đơn giản sau đây:

Các bước tự khám ngực tại nhà giúp phát hiện sớm ung thư vú
Các bước tự khám ngực tại nhà giúp phát hiện sớm ung thư vú

Bước 1: Bắt đầu bằng cách nhìn vào ngực của bạn trong gương với vai thẳng và hai tay chống hông

Nhìn ngực kỹ lưỡng trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Tìm xem có bất kỳ thay đổi dáng vẻ bên ngoài của vú không. Xem vú có bị lồi lõm hoặc sưng tấy bất thường hay không.
Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi sau đây, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ:
Dấu hiệu sưng nề của da giống như vỏ quả cam, vùng đỏ da,vùng lõm da, núm vú bị biến dạng hoặc bị kéo lệch hoặc bị tụt vào.

Bước 2: Ở tư thế đưa 2 tay lên đầu
Bạn đứng ở tư thế đưa cao 2 tay lên đầu hơi gập người về phía trước. Động tác này giúp cho bộ ngực của bạn đưa ra trước và giúp bạn dễ nhìn hơn. Hãy nhìn thật kỹ hình dáng bên ngoài của hai vú và lưu ý những dấu hiệu bất thường như ở bước 1.

Bước 3: Soi gương, quan sát xem núm vú có bất cứ dấu hiệu của chảy dịch không (có thể là dịch lỏng hoặc máu, màu trắng đục, hoặc màu vàng).

Bước 4: Tiếp theo, khám ngực trong tư thế nằm, sử dụng tay phải khám ngực trái và sau đó tay trái khám ngực phải. Sờ nắn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát bằng các đầu ngón tay và các ngón tay giữ thẳng, chụm lại với nhau. Khám ngực bằng chuyển động đường vòng cung và chia vú làm 4 phần để kiểm tra. Bạn phải kiểm tra toàn bộ vú từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Bạn nên kiểm tra theo một kiểu mẫu nhất định để chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra toàn bộ vú. Bạn có thể bắt đầu từ núm vú, khám ngực từ trong ra ngoài cho đến khi bạn sờ nắn đến các cạnh bên ngoài của vú. Bạn cũng có thể di chuyển ngón tay của bạn lên và xuống theo chiều dọc, theo các hàng, như thể bạn đang cắt một bãi cỏ.

Cách tiếp cận lên và xuống này dường như tốt nhất cho hầu hết phụ nữ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cảm nhận được tất cả các mô từ phía trước ra phía sau của ngực: cho da và mô ngay dưới, bạn sờ nắn nhẹ, sử dụng lực trung bình cho các mô ở giữa ngực của bạn, sử dụng lực mạnh hơn cho các mô sâu phía trong. Khi bạn đã sờ thấy mô sâu, bạn sẽ có thể cảm thấy xương lồng ngực.

Bước 5: Cuối cùng, khám ngực trong khi bạn đang đứng hoặc ngồi. Nhiều phụ nữ thấy rằng cách dễ nhất để cảm thấy ngực của họ là khi làn da của họ bị ướt và trơn, vì vậy họ muốn thực hiện bước này trong phòng tắm. Bạn sẽ khám toàn bộ vú của bạn,bằng cách sử dụng các động tác tay như đã mô tả trong Bước 4.

Nếu phát hiện khối u hay bất kỳ biểu hiện thay đổi màu da hay núm vú nào, hãy đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và làm các xét nghiệm để biết thêm chi tiết.

Thực hiện đều đặn việc tự khám ngực tại nhà có thể phát hiện sớm các tổn thương và các khối u có kích thước dưới 1 cm, giúp tăng đáng kể các trường hợp phát hiện sớm ung thư giảm tốn kém cho người bệnh.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú.

Video hướng dấn tự khám phát hiện sớm ung thư vú: