Tìm hiểu về chụp cộng hưởng từ MRI tuyến Vú

355

Chụp cộng hưởng từ MRI tuyến vú là phương pháp sử dụng song vô tuyến và các nam châm để ghi lại nhiều hình ảnh trong tuyến vú nhằm đánh giá khả năng bị bệnh cũng như những nguy cơ đe đọa đến tuyến vú.

Chụp cộng hưởng từ MRI vú là gì?
Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (MRI) có thể tìm thấy các ung thư không phát hiện được bằng nhũ ảnh.

Hội ung thư Mĩ khuyến cáo những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú nên tầm soát bằng cộng hưởng từ tuyến vú (MRI) cùng với chụp nhũ ảnh định kỳ hàng năm.

Ý nghĩa chụp cộng hưởng MRI từ tuyến vú

  • Đánh giá rõ nhất về tình trạng của bầu vú thông qua các xét nghiệm, chụp MRI cho những hình ảnh rõ nét nhất và chuẩn xác nhất.
  • Tầm soát sớm ung thư vú cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao.
  • Đánh giá mức độ phát triển cũng như tái phát ung thư vú

Các bước tiến hành chụp cộng hưởng từ tuyến vú

Khác với các phương pháp chụp X-quang, chụp nhũ ảnh hay siêu âm vú, chụp cộng hưởng từ tuyến vú là phương pháp cực kỳ hiện đại được tiến hành trong phòng chuyên biệt. Kết quả chụp MRI sẽ cho ra hình ảnh 3 chiều về cấu tạo bên trong của bầu vú.

Chụp MRI, bệnh nhân phải nằm trong một ống hẹp, nằm úp sấp trên bàn máy được thiết kế đặc biệt. Bàn máy hở ở mỗi bên vú để có thể chụp mà không bị chèn ép. Bàn máy có bộ cảm biến để chụp lại các hình ảnh. Nằm yên, giữ nguyên tư thế trong suốt quá trình chụp là rất quan trọng.

Chụp MRI sẽ tiến hành theo các bước sau:

  • Cởi bỏ các trang sức trên người.
  • Tiêm thuốc cản quang cho bạn
  • Sau 30 phút tiêm thuốc, bạn sẽ được vào chụp MRI bằng cách nằm úp mặt trên một bàn dài, sau đó bác sĩ sẽ điều chỉnh chiếc bàn này đưa vào lồng máy hình tròn và bật chế độ chụp MRI.
  • Thời gian chụp MRI có thể sẽ mất từ 30 phút  đến 1 giờ đồng hồ.

Nằm bên trong ống này có thể khiến người ta bức bối và khó chịu do chứng sợ không gian hẹp (sợ không gian khép kín). Thiết bị cũng tạo ra tiếng ù lớn và tiếng lách cách có thể khiến bệnh nhân khó chịu. Một số nơi sẽ cho bệnh nhân nghe nhạc bằng tai nghe để loại bỏ những âm thanh này.

Mặc dù MRI có thể tìm thấy các ung thư không phát hiện  được bằng nhũ ảnh, nhưng cũng nhiều khả năng những thứ tìm được không phải là ung thư (dương tính giả). Kết quả dương tính giả phải được kiểm tra để biết chắc rằng không có ung thư, nghĩa là phải làm thêm kiểm tra và/hoặc sinh thiết. Đây là lý do MRI không được khuyến khích dùng để sàng lọc ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ trung bình mắc ung thư vú, vì phương pháp này có thể dẫn đến  những sinh thiết không cần thiết và nhiều kiểm tra khác ở phần lớn những người này.

HT