Hiện tượng tiết dịch ở núm vú có nguy hiểm không

59

Hiện tượng tiết dịch ở núm vú thường gặp ở phụ nữ đã qua tuổi sinh đẻ. Đây là hiện tượng bình thường không có gì đáng ngại, tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hoặc dịch có máu thì có thể đó là dấu hiệu ung thư vú.

ung-thu-vu
Tiết dịch ở núm vú kéo dài có thể là dấu hiệu ung thư vú

Nguyên nhân tiết dịch ở đầu vú:

Về cơ bản, khi thấy đầu núm vú tiết dịch tự nhiên, hay dùng tay nặn thấy ra một chút dịch màu trắng gần giống như sữa thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Nguyên nhân cơ bản do:

  • Do giãn ống sữa, viêm ống sữa, bướu lành trong ống sữa hoặc đang gặp phải căn bệnh nguy hiểm hơn là ung thư vú.
  • Do dùng thuốc: viên thuốc tránh thai, thuốc hạ áp như aldomet, thuốc an thần như thorazin hay thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng như cimetidine, dùng oestrogen, dùng thuốc chữa bệnh tâm thần.
  • Do bệnh: những bệnh nội tiết hoặc thiểu năng tuyến giáp.
  • Do dị ứng áo lót: Đối với trường hợp ngứa, núm vú hoặc quầng vú bị tướm nước có thể do dị ứng áo lót.
  • Do những hạt nhỏ của tuyến dưới da: Vì lý do nào đó những hạt này phát triển mạnh và nó to hơn bình thường, đôi khi lại xuất thiện vài chiếc lông. Nếu chị em nhổ lông hoặc chích nặn thì có thể gây viêm nhiễm dẫn đến ứa dịch.

Tuy nhiên, nếu thấy bất thường, như hiện tượng tiết dịch diễn ra liên tục, kéo dài hoặc dịch tiết ra có lẫn máu thì cần phải đi khám ngay bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác bệnh và điều trị kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vú

  • Chụp X-quang vú: Giúp bác sĩ chẩn đoán được khối u lành tính hay ác tính.
  • Siêu âm: Giúp xác định vị trí và phân biệt khối u ở dạng lỏng hay dạng đặc.
  • Xét nghiệm dấu ấn ung thư CA 15-3
  • Sinh thiết: dùng kim chích tại khối u để thử tính chất của dịch ứa. Đây là phương pháp khá phổ biến và đơn giản vì ít gây đau.

Khoảng từ 12 đến 20 tuổi, núm vú ứa một dịch thường là do ngực đang nảy nở và tuyến sữa đang phát triển. Từ độ tuổi 30 trở đi, phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh ác tính hơn. Với những phụ nữ trên 40 tuổi, mỗi năm nên đi chụp X-quang vú một lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú. Chụp X-quang vú có thể phát hiện những trường hợp ung thư vú từ rất sớm, khi chưa có biểu hiện lầm sàng, chưa thể sờ thấy khối u bằng tay.

Ngooài tình trạng chảy tình trạng tiết dịch ở núm vú, hiện tượng hình dạng vú thay đổi là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến các cơ cở y tế chuyên khoa ung bướu thăm khám để xác định bệnh chính xác và có hướng điều trị kịp thời.