Hội nghị công bố hai phương pháp mới trong điều trị ung thư vú

154

Mới đây, Hội nghị chuyên đề Ung thư vú khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Huế đã có những ý kiến trao đổi, thảo luận hết sức bổ ích. Trong đó, hai phương pháp mới trong điều trị ung thư vú đã được công bố.

Hội nghị có sự tham gia của tổng số gần hơn 200 đại biểu, trong đó có gần 50 đại biểu quốc tế của 16 quốc gia tham dự đến từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường đại học y khoa, Viện nghiên cứu và các bệnh viện hàng đầu tại các nước là Hoa Kỳ, Anh, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Ấn Độ, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Myanmar, Thái lan, Campuchia, Việt Nam… đặc biệt có 60 bệnh nhân ung thư vú tham dự diễn đàn Nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú.
Nhiều chương trình diễn ra sôi nổi với chất lượng chuyên môn cao, công bố nhiều tiến bộ về phòng chống ung thư vú.
Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch Hội ung thư vú tỉnh Thừa thiên Huế, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện trung ương Huế, Trưởng ban tổ chức hội nghị: Hội nghị quốc tế về Ung thư vú khu vực Đông Nam Á là hội nghị quốc tế đặc biệt đầu tiên về Ung thư vú tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với những diễn giả là các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới về Ung thư vú.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất đồng thời cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên thế giới nói chung và tại khu vực Đông Nam Á nói riêng.
Tại Việt Nam hiện có khoảng 12.000 ca ung thư vú khiến 5.500 người tử vong mỗi năm. Đáng lo ngại, bệnh có xu hướng trẻ hóa, gặp ở những phụ nữ trẻ, thậm chí chưa kết hôn.

Hội nghị công bố hai phương pháp mới trong điều trị ung thư vú
Các chuyên gia thế giới và Việt Nam giới thiệu, trao đổi về những tiến bộ mới nhất trong phòng chống ung thư vú khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Đại Dương.

Tại hội nghị, hơn 200 đại biểu, trong đó có gần 50 đại biểu quốc tế của 16 quốc gia đã cùng nghe 20 báo cáo và những kinh nghiệm trong việc điều trị căn bệnh này.
Đặc biệt, các bác sĩ Việt Nam đã được chứng kiến 2 ca bệnh thực tế được thực hiện kỹ thuật xâm nhập tối thiểu trong việc lấy khối u lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.
Theo đó, thay vì tiến hành mổ như trước đây, bệnh nhân được dùng kim đưa vào khối u và dùng áp lực âm lấy khối u đồng thời tiến hành chẩn đoán và điều trị. Theo PGS Tùng, kỹ thuật này nếu được thực hiện tại Việt Nam sẽ tạo cơ hội chữa trị lớn cho bệnh nhân ung thư vú.
Cũng tại hội nghị, các bác sĩ Việt Nam giới thiệu về kỹ thuật xạ đích – Intrabeam. Theo PGS Tùng, xạ trị trong mổ với hệ thống Intrabeam vừa cắt bỏ khối u có thể tiêu diệt những tế bào ung thư rơi vãi trong quá trình phẫu thuật, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất sự phát tán của tế bào ung thư đi đến những cơ quan khác. Theo PGS Nguyễn Đình Tùng, đối với bệnh nhân ung thư vú, nếu phát hiện sớm khi trên lâm sàng chưa có u hoặc u ở giai đoạn một thì khả năng cứu sống bệnh nhân là 90-100%. Đây là căn bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị thích hợp. Hiện tại, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư vú của Việt Nam không thua kém thế giới.

Hội nghị công bố hai phương pháp mới trong điều trị ung thư vú
60 bệnh nhân trước mắc ung thư vú được chuyên gia nước ngoài tư vấn về điều trị

PGS Tùng cho biết bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư vú như phẫu thuật đoạn nhũ, hóa trị, xạ trị,… việc trang bị kiến thức cũng như hỗ trợ tâm lý đối với bệnh nhân hết sức quan trọng.
Tuy nhiên, công tác cộng đồng còn nhiều khó khăn. Với những kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư.

Hội nghị quốc tế về Ung thư vú khu vực Đông Nam Á diễn ra tại Huế lần này là kết quả của sáng kiến do Hội ung thư vú tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế của các nhà lãnh đạo về phòng chống ung thư khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Singapore với chủ đề “Cuộc chiến với ung thư ” ngày 17-18/3/2016. Ý tưởng này đã được sự ủng hộ của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư toàn cầu (GFC), Hội phẫu thuật tuyến vú quốc tế (BSI) và cộng đồng y bác sỹ chuyên khoa ung thư trong khu vực Đông Nam Á đồng ý tham dự với mục tiêu chia sẻ thông tin và cách tiếp cận toàn diện trong việc phòng chống và kiểm soát căn bệnh ung thư vú hướng tới mục tiêu đem đến sức khoẻ và hạnh phúc cho con người.