Hút thuốc có thể làm tái phát ung thư vú

33

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu hơn 1.000 bệnh nhân ở Thụy Điển, những người được chẩn đoán bị ung thư vú giữa năm 2002 và 2012, được phân loại thành bệnh nhân là người không hút thuốc hoặc người hút thuốc; bệnh nhân hút thuốc bao gồm cả hút thuốc thường xuyên và “giao tiếp xã hội” hoặc thỉnh thoảng.

Hút thuốc có thể làm tái phát ung thư vúLiệu pháp điều trị ung thư vú là chất ức chế aromatase, ngăn ngừa cơ thể khỏi tạo ra estrogen và làm giảm nguy cơ tái phát ở những phụ nữ bị ung thư vú dương tính estrogen dễ tiếp thu. Helena Jernström, là người nghiên cứu chính của cuộc nghiên cứu, cho biết rằng hút thuốc dẫn đến nguy cơ bị ung thư trở lại cao sau khi điều trị: Những người hút thuốc được điều trị bằng thuốc ức chế aromatase có nguy cơ tái phát ung thư vú cao hơn ba lần so với những người không hút thuốc đã điều trị như nhau. Nghiên cứu cũng cho thấy những người hút thuốc cũng có nguy cơ gia tăng tử vong, hoặc từ căn bệnh ung thư vú hay các bệnh khác, trong thời gian chúng tôi theo dõi họ.
Các kết quả của nghiên cứu này cũng cho thấy, rất ít bệnh nhân bỏ hút thuốc lá trong thời gian nghiên cứu, điều đáng ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu đưa ra những ảnh hưởng có hại họ đã nhận thấy. Trong tổng số 206 người hút thuốc lá đã tham gia vào cuộc khảo sát, chỉ có khoảng 10% ngừng hút thuốc trong khi điều trị, một con số quá nhỏ đến mức nhóm không thể quan sát xem liệu việc ngừng hút thuốc lá có ảnh hưởng đến việc điều trị hay không.

N.T.H – NASATI (Theo Pan European Networks)
Nguồn: Dantri