Phương pháp điều trị ung thư vú là gì?

238

Điều trị ung thư vú trong những năm gần đây đã thu được những thành tựu đáng kể. Bộ mặt vú thay đổi theo hướng tích cực không chỉ nhờ sàng lọc, chẩn đoán phát hiện ung thư vú sớm mà kết hợp phương thức điều trị thế nào rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp điều trị ung thư vú: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và sinh học điều trị.

  • Phẫu thuật điều trị ung thư vú

Phẫu thuật có lịch sử lâu đời nhất trong các lĩnh vực ngoại khoa nói chung và ngoại khoa ung thư nói riêng. Từ quan điểm ung thư vú là bệnh của tuyến vú nên phẫu thuật cực lớn mang chính tên tác giả, phẫu thuật Halsted (William Stewart) ra đời vào thập kỷ cuối của thế kỷ 19. Và phẫu thuật này thống trị cho đến những năm 1970, khi khẳng định ung thư vú là bệnh toàn thân nó mới bị thay thế bởi phẫu thuật nhỏ hơn, phẫu thuật cắt tuyến vú cải biên mang tên Patey. Gần đây, ở các nước phát triển nhờ sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú nên phẫu thuật cắt u (lumptectomy) hoặc cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú phối hợp xạ trị tại chỗ cũng dần thay thế phẫu thuật cắt tuyến vú cải biên Patey.

Phương pháp điều trị ung thư vú

Ở Việt Nam, tỷ lệ bảo tồn mới chỉ đạt 10% vì nó phụ thuộc vào kích thước u (nhỏ hơn 5cm nhưng trên một tuyến vú đủ lớn, mà kích thước tuyến vú phụ nữ Việt Nam khá khiêm tốn).

Để bảo tồn tuyến vú, người ta điều trị hóa chất bổ trợ trước mổ cho những khối u có thể lớn hơn 5cm mà tuyến vú đủ lớn và lâm sàng không sờ thấy hạch nách. Tại Việt Nam, phẫu thuật bảo tồn tuyến vú áp dụng chủ yếu với khối u trên dưới 3cm và không sờ thấy hạch nách. Một số trường hợp bệnh nhân đến viện quá muộn, khối u xâm lấn da gây vỡ, chảy máu, mủ hôi thối hoặc u quá to gây đau đớn mà lại có di căn xa (giai đoạn IV) phẫu thuật sạch sẽ để cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phẫu thuật tạo hình sau cắt tuyến vú cũng đang phát triển ở nhiều trung tâm điều trị ung thư lớn. Có thể tạo hình một thì, tức là cắt tuyến vú và tạo hình tuyến vú được thực hiện trong cùng một cuộc mổ hoặc hai thì tức là khi điều trị ung thư vú đã hoàn thành mới làm phẫu thuật tạo hình.

  • Xạ trị trong ung thư vú

Là một vũ khí không thể thiếu trong điều trị ung thư vú. Tất cả những bệnh nhân mổ lấy u hoặc cắt 1/4  bảo tồn tuyến vú bắt buộc điều trị xạ trị bổ trợ sau mổ. Một số trung tâm lớn người ta còn xạ trị tại chỗ trên bàn mổ cho những trường hợp này mà kết quả rất đáng khích lệ.

Những trường hợp u to và có di căn hạch nách phải làm phẫu thuật cắt tuyến vú cải biên (phẫu thuật Patey) đều phải được xạ trị sau mổ diện cắt tuyến vú và vùng nách. Những trường hợp u to xâm lấn thành ngực (cơ ngực bé và cơ gian sườn) có thể phải hóa xạ trị tiền phẫu, thậm chí xạ trị đơn thuần

  • Hóa trị trong ung thư vú

Giai đoạn 0 là giai đoạn duy nhất không cần hóa chất cũng như xạ trị trước và sau mổ. Khi đã có hạch di căn thì hóa trị là bắt buộc không phụ thuộc vào kích thước khối u. Những thuốc hóa chất có hiệu lực từ trước tới nay số lượng rất ít. Vì vậy cần phải phối hợp các loại thuốc với nhau để tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp này đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân và kéo dài cuộc sống cho họ.

  • Sinh học trị liệu ung thư vú

Trong rất nhiều năm nghiên cứu và trên rất nhiều bệnh ung thư khác nhau, điều trị sinh học trong ung thư vú thu được kết quả đáng khích lệ nhất.

Trước hết, điều trị nội tiết là vũ khí quan trọng được ứng dụng trên toàn cầu và mang lại lợi ích không thể phủ nhận cho bệnh nhân ung thư vú. Những bệnh nhân ung thư vú thể ống xâm nhập trước tuổi mãn kinh, sau phẫu thuật, kết hợp xạ trị và điều trị nội tiết bằng cắt buồng trứng nội hoặc ngoại khoa rồi dùng nội tiết bậc một hoặc bậc hai.

Trong mọi trường hợp khi đã có hạch di căn bắt buộc phải điều trị hóa chất bổ trợ. Nội tiết và kháng thể đơn dòng được chỉ định khi ER và/ hoặc PR và HER-2/Neu (+). Nếu đã mãn kinh, điều trị nội tiết vẫn cần thiết, chỉ khác là không phải cắt buồng trứng.

Để phòng và phát hiện sớm ung thư vú, bạn cần tạo cho mình lối sống lành mạnh và khám ngay nếu có bất cứ triệu chứng nào bất thường ở vú và cơ thể bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì về ung thư vú, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.