Cùng tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư vú

633

Các giai đoạn của ung thư vú là sự phát triển về mặt kích cỡ của khối u ác tính và việc nó đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa. Khi một người được chẩn đoán là có khối u ác tính hoặc bị ung thư vú thì các bác sỹ sẽ có những biện pháp cần thiết để theo dõi sự phát triển của bệnh và điều trị nó một cách chính xác nhất.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu 5 giai đoạn của bệnh ung thư vú với những triệu chứng và phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

1. Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu của ung thư vú là giai đoạn khối u chưa xâm lấn. Thông thường bệnh nhân ở giai đoạn này không phát hiện ra vì hầu như không có triệu chứng biểu hiện nào. Bệnh nhân phát hiện ra khi đi khám hoặc làm các xét nghiệm biểu mô xung quanh vú.

2. Giai đoạn I.

Đặc điểm của giai đoạn này là xuất hiện các khối u, các khối u có đường kính <2cm, chưa xâm lấn sang các tế bào bạch huyết. Khả năng điều trị dứt điểm của bệnh ở giai đoạn này là rất cao. Giống như giai đoạn đầu, bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 1 có thể lựa chọn phương pháp điều trị như phẫu thuật và xạ trị. Trong giai đoạn này hóa trị không được khuyến khích sử dụng.

Các giai đoạn của ung thư vú

3. Giai đoạn II

Đặc điểm của bệnh ung thư vú giai đoạn 2 là các khối u phát triển có kích thước từ 2-5cm, có hiện tượng lây lan sang các hạch bạch huyết (không quá 4 hạch). Tùy theo thể trạng và mức độ xâm lấn của khối u, các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị để loại bỏ tối đa các tế bào ung thư. Thông thường, ở giai đoạn này, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và được xạ trị ngay sau đó. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp hormone hoặc hóa trị sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào kích thước của ung thư và bao nhiêu hạch bị lây lan mà bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống của mình sau 10 năm hay không.

Các giai đoạn của ung thư vú
Ung thư vú giai đoạn IIB

4. Giai đoạn III

Đặc điểm của các khối u thời kỳ này là sự phát triển nhanh chóng, kích thước lớn (lớn hơn 5cm), khối u đã di căn sang một số vị trí khác của cơ thể. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn III thường được chỉ định điều trị bằng hóa chất, bên cạnh đó còn áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc xạ trị.

5. Giai đoạn IV

Khối u lan rộng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ, phổi, gan, xương, hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có nguy cơ mất mạng vì bệnh trong vòng năm năm rất cao. Phương pháp điều trị bệnh nhân trong giai đoạn này là điều trị toàn thân bằng hóa trị liệu là chính. Xạ trị và phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm một số triệu chứng nhất định.

Ung thư vú là căn bệnh rất nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Vì vậy mọi người hãy tự bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh quái ác này bằng cách tự khám vú tại nhà hoặc khám bệnh định kỳ 6 tháng/lần. Càng phát hiện ra sớm, bạn càng có nhiều khả năng loại trừ căn bệnh này.

Nếu bạn đang băn khoăn bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và hỗ trợ bạn tốt nhất.