Ung thư vú có chữa được không?

532

Trong một nghiên cứu của tạp chí Health (Mỹ), gần 2000 người tham gia khảo sát. Khi được hỏi ung thư vú có chữa được không thì có tới 40% phụ nữ cho rằng ung thư vú không thể chữa khỏi. Để đi tìm lời giải cho câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

  • Phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm

Bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi tới 90%. Bệnh được coi là chữa khỏi khi không còn sót tế bào ung thư (bệnh ổn định) trong một thời gian nhất định và người bệnh có thể sống bình thường. Tuy nhiên, rất khó xác định khoảng thời gian trước khi người bệnh được đánh giá là chữa khỏi, do căn bệnh này có thể tái phát nhiều năm sau chẩn đoán và điều trị ban đầu. Đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, nguy cơ tái phát cao nhất ở khoảng thời gian 5 năm đầu sau điều trị, nhưng vẫn có thể tái phát 30 năm sau đó.

  • Ở giai đoạn muộn bệnh có chữa được không?

Các bệnh nhân đến bệnh viện với căn bệnh ung thư vú giai đoạn muộn thường rất khó điều trị, hiệu quả thấp và tốn kém. Mặc dù có thể điều trị cho bệnh ổn định (không còn dấu hiệu ung thư), nhưng chỉ ngăn chặn được sự tiến triển của khối u trong một thời gian dài ở 2-5% trường hợp ung thư vú di căn.  Những bệnh nhân này sống thêm được một thời gian dài và có thể khỏi bệnh.
Dựa trên các dấu hiệu ung thư vú sau khi điều trị, từ đó có các phương pháp tăng thời gian sống thêm trung bình ở bệnh nhân ung thư vú di căn có thể là 18 đến 24 tháng, nhưng có thể dao động từ vài tháng đến vài năm. Thời gian sống thêm dường như dài hơn chút ít (tính theo tháng chứ không tính theo năm) đối với bệnh nhân có đáp ứng, so với bệnh nhân không có đáp ứng.

Ung thư vú có chữa được không?

  • Kết quả điều trị phụ thuộc vào tỷ lệ đáp ứng

Tỷ lệ đáp ứng với một phương pháp điều trị ung thư vú cụ thể là số bệnh nhân có lượng mô ung thư giảm đáng kể được xác định hoặc là bằng khám lâm sàng hoặc là bằng chụp Xquang, ví dụ chụp cắt lớp – CT hoặc chụp Xquang lồng ngực. Đáp ứng được chia thành bốn loại:

– Đáp ứng hoàn toàn: không còn dấu hiệu của tế bào ung thư
– Đáp ứng một phần: giảm hơn 50% kích thước khối u đo được
– Đáp ứng tối thiểu: giảm dưới 50%kích thước khối u đo được
– Bệnh ổn định: kích thước khối u đo được không giảm đáng kể, nhưng tăng trong thời gian điều trị
Mặc dù tỷ lệ đáp ứng trong các nghiên cứu đã công bố thường chỉ tính đến số bệnh nhân có đáp ứng hoàn toàn và đáp ứng một phần với một liệu pháp cụ thể, nhưng điều trị cũng có thể có tác dụng với bệnh nhân có đáp ứng tối thiểu và có bệnh ổn định, mặc dù ở mức độ ít hơn. Do đó, tỷ lệ đáp ứng có thể giúp bác sĩ dự đoán tác dụng của một liệu pháp điều trị có tỷ lệ đáp ứng là 60% thì 60 trong 100 bệnh nhân được điều trị có thể giảm đáng kể kích thước khối u đo được(giảm 50% hoặc nhiều hơn) khi có đáp ứng với điều trị, miễn là việc điều trị được tiến hành đúng lúc với liều lượng phù hợp. Trong mọi trường hợp, điều trị ung thư vú di căn đều nhằm mục đích đạt tỷ lệ đáp ứng cao nhất.

  • Làm ổn định sự phát triển của khối u

Đôi khi, việc chữa trị ung thư vú không làm giảm kích thước khối u một cách khách quan nhưng có thể làm ổn định sự phát triển của khối u; nói cách khác, khối u vẫn còn, nhưng không tiến triển. Bệnh nhân có bệnh ổn định do đáp ứng với điều trị sẽ có thời gian sống thêm dài hơn bệnh nhân có ung thư vú tiếp tục phát triển mặc dù đang điều trị, đặc biệt là nếu bệnh ổn định ít nhất trong vòng sáu tháng.

Ung thư vú có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm từ 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0) xuống 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và đến giai đoạn IV chỉ còn 25%.

Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu nhận thấy dấu hiệu ung thư vú, bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra ngay. Phụ nữ, hàng tháng nên tự khám vú tại nhà sau sạch kinh từ 5 –  7 ngày. Đối với phụ nữ ngoài 40, nên khám phát hiện sớm ung thư vú mỗi năm một lần.

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư, chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ bạn tốt nhất.