Ung thư vú và những thông tin cần biết

Những thông tin cần biết về bệnh ung thư vú

1740

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú, có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ tại nhiều nước trên thế giới. Mỗi chúng ta khi nhắc đến u vú hay ung thư vú đều mang trong lòng sự lo sợ, sợ rằng sẽ phải chết, sợ rằng thời gian sống không còn nhiều. Khi cầm kết quả chẩn đoán trên tay rất nhiều người mới giật mình, tá hỏa đi tìm hiểu về bệnh và tìm mọi phương cách để chạy chữa. Liệu rằng mỗi chúng ta đã chắc chắn có những hiểu biết chính xác , đầy đủ để phân biệt được u vú (u lành tính) và ung thư vú (u ác tính) hay chưa?

U vú:
Khối U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả. Đa số các khối u là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung chúng vô hại. U lành tính bao gồm đa số các nốt ruồi, hạt cơm và rất nhiều các u cục khác, trong đó có những u sâu ở bên trong người, bạn không sờ thấy được. Nếu ở tuyến vú và là u lành (dù ở một hay hai bên) thì trong thời gian trước và trong khi hành kinh, cả hai bên vú đều căng, cương tức và các u lành thường xuất hiện ở gần nách hoặc phía trên ngực, hướng về phía vai.

Ung thư vú và những thông tin cần biết
Khối u ở vú

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới khối u lành tính ở vú, chủ yếu là do viêm. Hiện tượng viêm sẽ tạo ra các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ mà khi kiểm tra từ bên ngoài, nhiều chị em nhận thấy có hiện tượng nổi hạch, u, cục lổn nhổn, không đau, di động được dưới da… Đây là sự thay đổi của các nang xơ tuyến vú. Nguyên nhân là do chứng xơ hóa hay số lượng tế bào tuyến vú nhiều lên làm tắc ống dẫn sữa, ngăn sữa chảy ra tạo nên những u nang xơ này.

Ngoài u nang, u xơ, còn có bướu sợi tuyến vú. Bướu sợi tuyến vú thường có hình tròn, cứng, dai, dịch chuyển được. Bướu này sinh ra do sự phát triển quá mức của mô liên kết và mô thuộc tuyến. Bướu sợi tuyến vú có thể to dần bằng kích cỡ của một hạt nhãn, song loại này cũng thường lành tính và không đau.

Ung thư vú:
Ung thư vú khác hẳn u lành tính, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn. Chúng xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường. U ác tính phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy. U ác tính chính là ung thư. Ban đầu, ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính có thể di chuyển đến những nơi khác trên cơ thể, sinh sống, phát triển ở đó, tạo thành các u ác tính mới, gọi là di căn. Giai đoạn đầu của ung thư ác tính có biểu hiện không cương tức (dù cả trước khi hành kinh), da quầng vú nhăn, đổi màu, to hoặc nhỏ hơn so với bên không có u, tiết nước vàng hoặc máu…

Ung thư vú và những thông tin cần biết
Ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc ước tính cứ 8 phụ nữ thì 1 phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú tại một thời điểm nào đó của cuộc đời. Tại phía Bắc, ung thư vú chiếm hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ, còn ở phía Nam, căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung.

Cho đến nay y học đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong nghiên cứu cơ chế sinh bệnh của ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị bệnh. Điều trị ung thư vú hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ, tại vùng bằng phẫu thuật, tia xạ, hóa trị liệu, nội tiết và sinh học. Dựa theo các yếu tố gây ung thư vú và giai đoạn của bệnh để có phương pháp điều trị ung thư vú thích hợp nhất đối với từng người bệnh.

Khối u được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư vú tuy nhiên không phải ai bị u vú đều sẽ phát triển thành ung thư vú. Phát hiện sớm ung thư vú là điều không hề đơn giản, thậm chí có một chút phụ thuộc vào yếu tố may mắn. Những khối u ác tính mà chúng ta nhìn thấy thông qua chụp nhũ ảnh hoặc có thể sờ thấy không phải là những tế bào ung thư mà đó là sản phẩm của quá trình phản ứng giữa tế bào ung thư với cơ thể. Chùm tế bào ung thư này phát triển đến một kích cỡ nhất định thì phản ứng này không hình thành nữa.

Các giai đoạn của ung thư vú
Ung thư vú giai đoạn đầu

Các tế bào ung thư khác nhau sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau. Có những tế bào ung thư phản ứng với cơ thể rõ ràng và bạn có thể cảm nhận hoặc nhờ y học phát hiện thấy nó tương đối sớm. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ nữ kém may mắn hơn, tế bào ung thư không tạo ra phản ứng gì cho đến khi nó lớn. Vì thế khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú bạn đừng vội trách mình ngu ngốc đã không thể làm gì để phát hiện sớm, mà phải bình tĩnh nhất có thể để tìm hướng giải quyết tiếp theo.

Video hướng dẫn tự khám vú tại nhà:

Chính các bác sĩ cũng đã thừa nhận rằng không có một bác sĩ nào hiểu cơ thể của bệnh nhân hơn chính bệnh nhân. Dù cho sức khỏe có đang hoàn toàn bình thường, thì chị em phụ nữ cũng cần thường xuyên kiểm tra vú của mình để nhận thấy những biểu hiện bất thường sớm nhất. Bệnh ung thư vú chỉ được điều trị tốt nhất khi có sự kết hợp giữa hiểu biết về bệnh của bác sĩ và hiểu biết về chính cơ thể mình của bệnh nhân. Ung thư vú hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

Tham khảo thêm:
TẦM SOÁT 5 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NỮ
TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ