5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản

108

Dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu thường mượn những triệu chứng của các bệnh thông thường như ho, đau cổ, khàn tiếng khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp.
Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp và đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam, bệnh chiếm 2% tỷ lệ các bệnh ung thư. Bệnh ung thư thanh quản chủ yếu hay gặp ở nam giới, chiếm trên 90%, ở độ tuổi 50 – 70 chiếm 72%, từ 40 – 50 tuổi chiếm 12%. Tuy nhiên, bệnh ung thư thanh quản đang có xu hướng thường gặp ở phụ nữ và nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Vì vậy, ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là trung niên, nếu khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần, cần được xét nghiệm xem có phải ung thư thanh quản hay không.
Dấu hiệu ung thư thanh quản không được bỏ qua
1. Khàn tiếng: ngày càng tăng và dẫn đến phát âm khó khăn, khàn đặc, mất tiếng.
2. Khó thở: tình trạng khó thở xuất hiện và tăng dần. Mặc dù triệu chứng này đã có từ lâu nhưng ở mức độ nhẹ, bệnh nhân thích ứng được, sau đó xuất hiện từng cơn khó thở, nguy kịch nhất là khi bị kích thích dẫn đến co thắt thanh quản, đôi khi đi kèm với bội nhiễm thứ phát (đợt viêm cấp do cảm cúm, phù nề do tia xạ) thì khó thở nặng.
3. Ho: là triệu chứng thường gặp nhưng kín đáo và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.
4. Hạch cổ: thường xuất hiện muộn, chủ yếu là nhóm cảnh giữa
5. Nuốt vướng: lúc nuốt nước miếng hay nuốt cơm, thấy vướng vướng, lâu dần thì thấy đau.

Dấu hiệu ung thư thanh quản
Lúc nuốt nước miếng hay nuốt cơm, thấy vướng vướng, lâu dần thì thấy đau là một trong những dấu hiệu ung thư thanh quản

Ở giai đoạn muộn, xuất hiện các triệu chứng sau:
– Thở hôi: Do mô ung thư loét hoại tử
– Đau: Chỉ xuất hiện khi khối u đã lan đến bờ trên của thanh quản, nhất là khi khối u đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.
– Cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh.
Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời gây tử vong nhanh (trong vòng 1-3 năm) vì bị suy kiệt hay nghẹt thở, chảy máu (do ung thư di căn vào phổi, xương, gan).
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu khàn tiếng kéo dài quá hai tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, đã dùng thuốc kháng viêm không khỏi thì cần đến chuyên khoa tai – mũi – họng ngay. Những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư thanh quản.
Hiện nay, hầu hết bệnh nhân ung thư thanh quản phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, khi khối u đã lan tỏa, chèn ép cổ họng rất rõ ràng, bệnh nhân sẽ phải nạo vét hạch toàn bộ, cắt bỏ thanh quản dẫn đến hậu quả vĩnh viễn không còn phát âm được. Với y học tiến bộ như ngày này, nếu phát hiện sớm ung thư thanh quản, bệnh nhân chỉ phải cắt một dây thanh một bên hoặc cắt một nửa thanh quản nên vẫn có thể thở và nói chuyện được, mặc dù đa số tiếng bị trầm đi, khó nghe hơn.
Nếu bạn có bất cứ biểu hiện nào như dấu hiệu ung thư thanh quản kể trên, hãy đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để kiểm tra ngay. Nếu bạn đang lo lắng hoặc băn khoăn vấn đề gì, hãy liên hệ tới Trung tâm Phát hiện sớm ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.