Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thanh quản

108

Đứng trước con số người mắc bệnh ung thư thanh quản và tử vong về căn bệnh này hàng năm, người dân ai cũng hoang mang lo sợ. Cũng bởi ít người nhận thức được rằng ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên người dân trốn tránh đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh. Vậy các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thanh quản là gì? Liệu có phức tạp như mọi người vẫn nghĩ không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thanh quảnDấu hiệu đầu tiên nhận biết ung thư thanh quản là khàn tiếng tăng dần, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản không đỡ. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, tiếng nói trở nên khàn đặc, câu nói ngắn, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu, lúc đó, bệnh nhân bắt đầu khó thở. Ban đầu biểu hiện này chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức: lên cầu thang, khiêng vật nặng, về sau khó thở tăng dần và liên tục, có lúc cơn co thắt làm nghẹt thở. Nếu có các dấu hiệu này, bạn không nên cố gắng chịu đựng mà hãy đi khám ngay. Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thanh quản bao gồm:
1. Thăm khám lâm sàng
Bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám thanh quản bằng cách khám phần trong của má, môi, nướu, cổ họng, lưỡi để phát hiện các thay đổi bất thường trong khoang miệng.
2. Soi thanh quản (gọi là soi gián tiếp)
Bằng cách sử dụng một gương nhỏ dài và đèn rọi đeo trên đầu. Phương pháp này được sử dụng để kiểm tra thanh quản của bạn tìm kiếm những vùng bất thường và kiểm tra hai dây thanh âm có chuyển động bình thường hay không. Bác sỹ sẽ xịt vào họng của bạn một loại thuốc gây tê tại chỗ giúp bạn tránh bị nôn oẹ trong lúc kiểm tra.
3. Nội soi thanh quản
Một ống soi thanh quản sẽ được đưa vào cơ thể bạn thông qua mũi hoặc miệng. Phương pháp này cho phép nhìn thấy các vùng mà bác sỹ không nhìn thấy được trên gương. Bạn có thể sẽ được gây tê tại chỗ để làm giảm sự khó chịu và chống lại sự nôn oẹ.
Nếu thấy có điều bất thường như một vết lở hoặc cục u nhỏ, … bác sỹ quyết định làm sinh thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.
4. Chụp cắt lớp vi tính
Được thực hiện trên máy CT, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc cản quang để phân biệt các khối u vùng thanh quản và các cơ quan xung quanh. Đánh giá mức độ xâm lấn của khối u sang các cơ quan lân cận.
5. Sinh thiết
Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thanh quản, bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ ở vùng nghi ngờ đó để làm xét nghiệm. Các nhà giải phẫu bệnh sẽ phân tích mẫu đó để tìm các tế bào ác tính có trong mẫu đó hay không. Đây là phương pháp để xác định khối u là ác tính hay lành tính để có hướng điều trị thích hợp.

Các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư thanh quản trên đây là vô cùng cần thiết với những ai có tiền sử các bệnh về tai mũi họng, hoặc đã có dấu hiệu ung thư thanh quản. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu khàn tiếng kéo dài quá hai tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, đã dùng thuốc kháng viêm không khỏi thì cần đến chuyên khoa tai – mũi – họng ngay. Những bệnh nhân bị u nhú thanh quản, bạch sản thanh quản phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những trường hợp bệnh có thể chuyển thành ung thư thanh quản.