Những điều bạn cần biết về ung thư vòm họng

78

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về ung thư vòm họng, vẫn còn tranh cãi với nhau về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những vấn đề đó.

Ung thư vòm họng là gì?
Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính các tế bào niêm mạc và dưới niêm mạc vùng vòm họng. Bệnh đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ và hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Ung thư vòm mũi họng có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn muộn thì việc điều trị cũng đưa lại kết quả khả quan trong việc nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng số người mắc nhiều nhất nằm trong nhóm tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

Những điều bạn cần biết về ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng cho tới nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định một số nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh như sau:
Nhiễm Virus: Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, ung thư vòm họng có liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV). Xét nghiệm kháng thể chống virus EBV cap ở một số bệnh nhân ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hóa.
Các vi rút u nhú ở người có khả năng gây ra nhiễm virus transmissable giới tính. 80% những người từ 18 đến 44 đã có quan hệ giới tính bằng miệng có khả năng chiếm phần nhiều các trường hợp nhiễm HPV miệng quan sát. Có nhiều hình thức của HPV. Các phân nhóm HPV nguy cơ tiềm ẩn cao khoảng 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư bộ phận sinh dục khác. Các phân nhóm của cùng một HPV, đặc biệt là loại 16 và 18, được tìm thấy có trong các ung thư vùng vòm họng.
Tiền sử gia đình: Nếu gia đình có người mắc ung thư vòm họng thì nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn.
Hút thuốc lá: Một số chất trong thuốc lá được coi là nguy cơ gây ung thư vòm họng như Nicotin, Benzen, Clorua vinyl, Asen, …

triệu chứng ung thư vòm họng
Chảy máu cam là 1 trong những triệu chứng ung thư vòm họng

Uống rượu: Có ít nhất ¾ những người có HPV và ung thư cổ họng uống rượu thường xuyên. Những người uống rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ hơn 6 để phát triển một trong những bệnh ung thư. Những người sử dụng cả rượu và thuốc lá thường có nguy cơ cao hơn nhiều so với những người sử dụng một thứ.
Thói quen nhai trầu: thực hành phổ biến này ở Ấn Độ và các bộ phận khác của Nam Á đã được tìm thấy để dẫn đến ung thư niêm mạc má. Niêm mạc ung thư chiếm ít hơn 10% các bệnh ung thư khoang miệng ở Hoa Kỳ, nhưng là loại ung thư khoang miệng phổ biến nhất ở Ấn Độ.
Tuổi: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng lên theo từng độ tuổi.
Giới tính: Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn ở phụ nữ. Điều này có thể liên quan đến một thực tế rằng đàn ông có nhiều nguy cơmắc ung thư vòm họng hơn phụ nữdo sử dụng nhiều thuốc lá và rượu.

Phòng ngừa ung thư vòm họng như thế nào?

Những điều bạn cần biết về ung thư vòm họng
Hạn chế thực phẩm lên men giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

Do bệnh ung thư vòm họng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên chưa có được biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:
– Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.
– Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể.
– Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng