Ung thư thanh quản là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

101

Ung thư thanh quản gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới, tỷ lệ này là 10/1 và ngày càng có xu hướng gia tăng. Trong phân vùng tai mũi họng thì ung thư thanh quản đứng vào hàng thứ 4 sau ung thư vòm, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng. Bệnh nguy hiểm nhưng người bệnh hoàn toàn có thể giữ được sinh mạng và cả giọng nói nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư thanh quản là gì? Nguyên nhân, triệu chứngUng thư thanh quản là gì?
Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản gồm 3 tầng: mặt dưới thanh thiệt, băng thanh thất, thanh thất Morgagni, dây thanh và hạ thanh môn hoặc ở vùng bờ thành thanh quản. Khi khối u lan rộng vượt ngoài phạm vi các vị trí trên vào hạ họng thì gọi là ung thanh quản hạ họng.
– Vị trí thường gặp của ung thư thanh quản là dây thanh chiếm tới 70% trong tổng số ung thư thanh quản nói chung.
– Khi khám thấy khối u có dạng sùi, có thể là loét, bạch sản (leucoplakia).
– Các u lành tính của thanh quản cũng dễ ung thư hoá nhất là loại u nhú thanh quản ở người lớn, chiếm một tỉ lệ khá cao.
– Về giải phẫu bệnh: Quan sát dưới kính hiển vi, thấy tuyệt đại đa số ung thư thanh quản là ung thư biểu mô (tế bào vảy), còn ung thư mô liên kết (sarcôm) rất hiếm gặp chỉ khoảng 0,5% các trường hợp (Leroux Robert và Petit), vì vậy nội dung phần này chủ yếu đề cập đến ung thư biểu mô thanh quản.
Các thể viêm thanh quản mạn tính như tăng sản (hyperplasie) tăng sừng hoá, bạch sản, u nhú dây thanh dễ bị ung thư hoá, vì vậy các thể này còn được gọi là trạng thái tiền ung thư.

Ung thư thanh quản là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Nuốt vướng, khó thở là triệu chứng cho thấy bạn có thể mắc ung thư thanh quản

Triệu chứng ung thư thanh quản
Triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u. Hầu hết các trường hợp ung thư thanh quản đều bắt đầu ở dây thanh âm. Những khối u này hiếm khi gây đau đớn nhưng chúng hầu như luôn gây ra 4 biểu hiện sau:
– Khàn tiếng dai dẳng: các dây này lúc bình thường thì bờ đều, khi có bệnh, bờ này mất sự đều đặn thì lập tức tiếng nói bị thay đổi.
– Nuốt vướng: lúc nuốt nước miếng hay nuốt cơm, thấy vướng vướng, lâu dần thì thấy đau.
– Nổi hạch ở cổ: nắn hoặc soi gương lấy hạch nổi lên ở cổ
– Khó thở
Tất cả những triệu chứng này có thể do ung thư thanh quản hoặc do các tình trạng bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Chỉ có bác sĩ mới có thể khẳng định được chắc chắn. Những người có các triệu chứng kể trên nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.
Nguyên nhân ung thư thanh quản
Trên thế giới hiện nay còn có nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản nhưng tổng hợp được từ những tài liệu cập nhật nhất, PGS. Phạm Trần Anh (Bệnh viện Tai- Mũi- Họng trung ương) đã đưa ra các nguyên nhân quan trọng theo thứ tự như sau:
– Thuốc lá, rượu: sự phối hợp giữa rượu và thuốc lá có nguy cơ cao hơn.
– Yếu tố nghề nghiệp: làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có Nikel, Amiante, chrome…
– Tiền sử cá nhân: đã bị tia xạ vùng trước cổ, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, vitamine, viêm thanh quản mạn tính, tình trạng sừng hóa (kératore), bạch sản (leucoplasie), u nhú (papillome) của dây thanh được coi là tình trạng tiền ung thư.

Đối với những người có tiền sử bệnh trong phạm vi vùng tai mũi họng hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ đồng thời tầm soát ung thư thanh quản hàng năm nhằm mục đích kiểm soát nguy cơ phát bệnh mà bản thân bạn không lường trước được.