Ung thư vòm họng có chữa được không?

221

Khi nhắc đến ung thư vòm họng, mối quan tâm hàng đầu của mọi người là ung thư vòm họng có chữa được không và chữa bằng cách nào. Đa số người dân hoang mang khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư. Tuy nhiên, ung thư nói chung và bệnh ung thư vòm họng nói riêng, nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi cao. Phụ thuộc vào vị trí phát sinh khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, thể trạng bệnh nhân, khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị…các bác sỹ sẽ đưa ra dự đoán về khả năng chữa khỏi bệnh.

Đặc điểm và tỷ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn ung thư vòm họng
– Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u ung thư có kích thước khoảng 2 cm hoặc nhỏ hơn, khối u giới hạn tại vòm họng. Tỷ lệ sống 5 năm đạt 72%
– Giai đoạn II: Khối u ung thư có kích thước từ 2-4cm, chỉ giới hạn tại vòm họng. Tỷ lệ sống 5 năm đạt 64%
– Giai đoạn III: Khối u có kích thước 4 cm hoặc nhỏ hơn; ung thư đã lan đến hạch cổ cùng bên và hạch bạch huyết có khối u với kích thước 3 cm hoặc nhỏ hơn; hoặc khối u có kích thước lớn hơn 4 cm hoặc đã lan đến nắp thanh quản (bao phủ thanh quản khi chúng ta nuốt). Ung thư có thể lan rộng đến hạch cổ cùng bên và hạch bạch huyết có khối u với kích thước 3 cm hoặc nhỏ hơn. Tỷ lệ sống 5 năm đạt 62%
– Giai đoạn IV: Ở giai đoạn cuối, ung thư lan đến môi và miệng và làm phá hủy các hạch bạch huyết. Ung thư di căn đến các cơ quan xa như gan, phổi. Tỷ lệ sống 5 năm đạt 38%.

Chữa ung thư vòm họng bằng cách nào?
Phương pháp được áp dụng chủ yếu trong điều trị ung thư vòm họng là xạ trị. Trước đây phương pháp hóa trị được áp dụng khi khối u đã có triệu chứng di căn mà các phương pháp như phẫu thuật hay xạ trị không thể áp dụng được. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao gồm:
1. Phương pháp phẫu thuật
Là phương pháp cắt bỏ tận gốc bệnh ung thư dựa trên vị trí nguyên phát, phân loại lâm sàng, phân loại bệnh và thể trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ hoàn toàn và nhanh những tế bào ung thư, giảm thiểu khả năng di căn, phục hồi sức khỏe. Phẫu thuật ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật xử lý bán vòm họng, toàn vòm họng và cắt bỏ hạch cổ.
Phương pháp được tiến hành trong các trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm, ung thư chưa di căn, cho hiệu quả cao và tích cực.
2. Phương pháp xạ trị
Phương pháp này được tiến hành kết hợp trước hoặc sau khi phẫu thuật để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Việc xạ trị được thực hiện như thế nào sẽ được bác sĩ xem xét, cân nhắc dựa vào các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư vòm họng.
3. Phương pháp hóa trị
Cũng tương tự như xạ trị, hóa trị đối với bệnh nhân ung thư vòm họng chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ điều trị bệnh. Thông thường, phương pháp này sẽ được áp dụng đối với các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối nhằm giảm nhẹ triệu chứng và tình trạng bệnh.

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-vom-hong
Ù tai, nghe kém, đau chảy nước tai là một trong các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Lời khuyên của chuyên gia: Nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu nào dưới đây, bạn cần chú ý đến bác sĩ thăm khám ngay và thực hiện các phương pháp phát hiện sớm ung thư vòm họng cần thiết để đưa ra kết quả chính xác:
– Cảm giác đau, vướng khi nuốt.
– Ho, ho khan, ho lâu ngày không khỏi. Khi sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ mà hiện tượng ho khan vẫn không giảm sút bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra xác định nguyên nhân.
– Ho ra máu. Ho ra máu không bao giờ là một dấu hiệu đáng mừng, đây có thể do hiện tượng viêm nhiễm đường hô hấp tuy nhiên cũng không loại trừ nguy cơ mắc bệnh ung thư.
– Cảm giác ù tai thường xuyên.
– Khản giọng kéo dài, khó thở.
Các biểu hiện trên có thể là là dấu hiệu của nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, đó cũng là những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vòm họng ơ giai đoạn sớm. Người bệnh cần lưu ý phát hiện và đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Nếu được xác định sớm và chữa trị, người bệnh hoàn toàn có thể thoát khỏi căn bệnh này.

Xem thêm: Phương pháp điều trị Ung thư vòm họng