Viêm Amidan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

131

Viêm amidan là bệnh phổ biến trong các bệnh Tai – Mũi – Họng, bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Mặc dù được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng nắm được viêm amidan là gì, nguyên nhân dẫn đến viêm amidan và triệu chứng thường gặp của viêm amidan như thế nào.
Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.
Viêm amidan là gì? Nguyên nhân, triệu chứngViêm amidan xuất hiện thế nào?
Khi amidan chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng viêm amidan bị sưng, đỏ. Hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng.Viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm amidan?
– Do thay đổi thời tiết, bị nhiễm lạnh, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng gây bệnh
– Do cấu trúc và vị trí của amidan: Amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa amidan nằm trên ngã tư đường ăn – đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.
– Tạng bạch huyết: Có một số người có tổ chức bạch huyết mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amidan.
– Vệ sinh răng miệng kém, bị viêm nhiễm amiđan, viêm họng nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ ung thư amiđan
– Yếu tố môi trường như hít khói bụi, làm việc căng thẳng bị stress… cũng là yếu tố gây viêm amiđan.

Viêm amidan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Amiđan sưng to và đỏ, trên bề mặt amidan có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng

Triệu chứng viêm amidan
* Triệu chứng cơ năng
– Nuốt đau, nuốt vướng.
– Cảm giác khô rát và nóng ở trong họng, ở vị trí amiđan. Sau ít giờ biến thành đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên khi nuốt và khi ho.
– Thở khò khè, ngáy to.
– Viêm nhiễm có thể lan xuống thanh khí phế quản gây nên ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực.
* Triệu chứng thực thể
– Lưỡi trắng bẩn, miệng khô.
– Nếu là do virus thì toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amiđan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như chảy mũi, ho, khàn tiếng, viêm kết mạc. Thường không có hạch dưới góc hàm.
– Nếu là do vi khuẩn thì thấy amiđan sưng to và đỏ, trên bề mặt A có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Thường có hạch dưới góc hàm sưng đau. Cần phân biệt thể này với hạch hầu và phải quệt giả mạc soi tươi, cấy vi khuẩn.
Sự phân biệt viêm amiđan do virus với một viêm amiđan do vi khuẩn bằng khám lâm sàng chỉ có tính chất tương đối vì một viêm amiđan do virus có thể có những triệu chứng lâm sàng của một viêm amiđan do vi khuẩn và ngược lại.

Xem thêm: Khi nào nên cắt amidan?