Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

344

Viêm xoang là bệnh phổ biến đường hô hấp. Bệnh viêm xoang tuy không ảnh hưởng nhanh chóng và trực tiếp đến tính mạng của con người nhưng nếu không chữa trị dứt điểm, nó có thể có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây mù lòa.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang
1. Biến chứng ở đường hô hấp
Mũi và miệng chính là 2 cơ quan cửa ngõ của hệ hô hấp. Vì vậy, khi bị viêm xoang mũi thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động của hệ hô hấp. Khi bị ngạt mũi thì không khí rất khó lưu thông, nhiều khi người bệnh phải thở bằng miệng mà miệng thì không thể làm sạch không khí bằng mũi. Không khí có nhiều bụi bẩn xâm nhập vào hệ hô hấp có thể gây ra rất nhiều bệnh. Mặt khác, khi bị viêm xoang mũi thì người bệnh thường bị chảy mũi, sổ mũi, trong đó có rất nhiều vi khuẩn có thể gây ra viêm họng.
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoangViêm họng: triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và cấp tính vì nghẹt, tắc mũi khiến cho người bị viêm xoang phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.
Loạn cảm họng: viêm xoang sau là nguyên nhân chính gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, cảm thấy như bị vướng mắc vật gì đó ở họng.
Viêm đường hô hấp dưới: bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở. Bệnh không thể điều trị hết hẳn nếu viêm xoang chưa được phát hiện và bị đẩy lùi.

2. Biến chứng đến mắt
Do cấu tạo các xoang mũi nằm khá gần với mắt nên khi bị viêm xoang mũi thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến mắt. Một số biến chứng đến mắt có thể xảy ra như mờ mắt, hoa mắt, áp xe mí mắt, viêm tuyến lệ, viêm tấy ổ mắt khiến mắt người bệnh sưng đau và có thể cảm thấy nóng rát.
Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang3. Biến chứng ở tai
Viêm xoang sẽ khiến vùng xoang mũi có nhiều mủ, mủ không thoát ra ngoài hết sẽ chảy đến vùng họng và vùng tai. Mủ ứ đọng nhiều và lâu ngày có thể gây viêm tai giữa, khiến người bệnh bị đau đầu, đau tai, ù tai. Để lâu không chữa trị có thể gây thủng màng nhĩ, điếc…
Trên đây là một số biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi. Đọc đến đây chắc bạn cũng đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không rồi đúng không? Hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt và nếu có bị viêm xoang mũi thì phải chữa trị ngay nhé.

4. Biến chứng tới xương
Viêm xoang mũi có thể biến chứng ảnh hưởng tới xương là do nó gây viêm tắc mạch máu ở vùng xương mặt, xương trán. Việc mạch máu bị tắc, không lưu thông tốt sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức khó chịu, dần dần hình thành các ổ áp xe vùng trán rất nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng tới xương này có thể lan rộng và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm này, khi có dấu hiệu viêm xoang, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Việc chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị đúng giúp giảm thiểu những rủi ro do bệnh gây ra.

Xem thêm: Triệu chứng viêm xoang và các xét nghiệm chẩn đoán