Triệu chứng viêm xoang và các xét nghiệm chẩn đoán

230

Viêm xoang có biểu hiện rất rõ rệt, tuy nhiên nhiều người dễ nhầm lẫn viêm xoang với viêm mũi dị ứng. Vậy triệu chứng viêm xoang là gì? Làm thế nào để chẩn đoán đúng bệnh?

Triệu chứng viêm xoang
Cần phân biệt được các triệu chứng viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi. Viêm xoang gây đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Viêm xoang nhẹ khó phát hiện, chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang nặng dễ phát hiện, và có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Triệu chứng viêm xoang và xét nghiệm chẩn đoánPhần lớn bệnh nhân viêm xoang mũi luôn có các triệu chứng ở mũi. Số khác có thể chỉ có triệu chứng viêm họng mạn tính như nuốt đau, nuốt vướng, có đờm hoặc ho, hoặc có hơi thở hôi, ngứa họng. Có bệnh nhân chỉ duy nhất có một triệu chứng ho kéo dài, hoặc ù tai đau tai, hoặc chỉ đau đầu. Triệu chứng đau đầu do viêm mũi xoang có đặc điểm là khu trú ở vùng trán, hoặc thái dương. Đặc biệt đau đầu do xoang thường xảy ra khi người bệnh cúi đầu, hoặc đưa đầu về phía trước, hoặc đau vùng gáy, hốc mắt, trán.
Riêng với xoang trán: đau do tắc lỗ thông xoang trán thường xảy ra buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng một vài giờ: ống dẫn lưu xoang trán từ thư thế nằm chuyển sang tư thế đứng, dịch xoang chảy xuống lấp lòng ống gây tắc nghẽn đường lưu thông này và gây đau ngay ở vùng trán và rễ mũi.
Người viêm xoang mạn có sắc da xạm, mắt thâm quầng, mặt phù, mí mắt nặng. Bệnh viêm mũi xoang thường dễ bị bỏ sót do khó chẩn đoán khi trên một số bệnh nhân không có các triệu chứng bệnh xảy ra ở hốc mũi. Hiếm hơn, có bệnh nhân viêm mũi xoang chỉ bộc lộ giảm thị lực, hoặc đau nửa mặt do viêm mũi xoang chèn ép các nhánh của dây thần kinh số V.

Chẩn đoán viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang và xét nghiệm chẩn đoánChẩn đoán viêm xoang thường dựa theo bệnh sử và khám lâm sàng. Việc phân biệt xác đáng giữa viêm xoang với một trường hợp nhiễm trùng thông thường ở đường hô hấp trên hoặc cảm cúm là rất quan trọng. Phương pháp chẩn đoán thường là:
– Nội soi tai mũi họng
– Chụp CT: đây là phương tiện có khả năng mô tả một cách rõ ràng tất cả những xoang cạnh mũi, hốc mũi và những cấu trúc xung quanh. Đồng thời, có thể gợi ý một trường hợp viêm xoang nếu như thấy một trong những dấu hiệu sau:
+ Mức nước hơi ở một hoặc nhiều xoang
+ Tắc nghẽn hoàn toàn ở một hoặc nhiều xoang
+ Dày lớp niêm mạc phủ bên trong xoang: các lớp niêm mạc có thể dày ở những người không bị viêm xoang. Do đó, cần phải kết hợp giữa viêm xoang với lâm sàng bằng cách hỏi triệu chứng của người bệnh và khám kỹ lưỡng để có thể chẩn đoán được viêm xoang.