Tầm soát ung thư giúp phụ nữ giữ gìn hạnh phúc

265

Ung thư là căn nguy hiểm đang cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người phụ nữ mỗi năm. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Trước đây, ung thư thường gặp ở những phụ nữ ngoài 40 tuổi, nhưng đến nay, những phụ nữ trong độ tuổi 30-55 có nguy cơ cao, và dưới 30 cũng có thể mắc bệnh.
Ở nữ giới, 5 bệnh ung thư thường gặp gồm: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư phổi. Để giảm thiểu người tử vong vì ung thư, các nhà khoa học, các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và cho ra phương pháp khám sàng lọc tầm soát ung thư bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp chiếu hình ảnh.
Theo nhận định của các chuyên gia, ung thư có thể chữa khỏi tới 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy các chị em phụ nữ cần khám tầm soát ung thư hàng năm là điều cần thiết. Dưới đây là các xét nghiệm cần làm:
– Chụp X-quang vú (Chụp Mamographie) tầm soát ung thư vú: theo các chuyên gia, chụp X-quang tuyến vú là một phương pháp khám sàng lọc giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối u. Phụ nữ ngoài 40 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú trung bình 1 năm một lần. Đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ như trong gia đình có người bị ung thư, phụ nữ béo phì, tiểu đường, không sinh con, không cho con bú thì cần chụp X-quang sớm hơn 5 năm so với khuyến cáo.
Tầm soát ung thư giúp phụ nữ giữ gìn hạnh phúc– Xét nghiệm Pap’s mear tầm soát ung thư cổ tử cung: Xét nghiệm này có thể phòng ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung tới 96%. Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư gặp nhiều nhất ở phụ nữ, đặc biệt là ở Việt Nam. Việc tiến hành xét nghiệm Pap’s mear không chỉ giúp phát hiện ung thư mà còn tìm ra những biến đổi tiền ung thư để có hướng xử trí kịp thời. Chị em nên làm xét nghiệm Pap từ 21 tuổi nếu đã có quan hệ tình dục. Phụ nữ 30 tuổi trở lên cần kết hợp làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV định kì 2 năm/lần.
– Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV để phát hiện loại virus gây ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện sớm virus HPV sẽ giúp chị em phòng bệnh sớm, tránh nguy cơ bị ung thư. Xét nghiệm HPV được khuyến khích cho phụ nữ trên 30 tuổi để phát hiện nhiễm loại virus gây ung thư cổ tử cung HPV.
– Xét nghiệm phân và nội soi tầm soát ung thư dạ dày: tìm vi khuẩn HP gây tổn thương niêm mạc, dị sản, loạn sản gây ung thư dạ dày.
Tầm soát ung thư giúp phụ nữ giữ gìn hạnh phúc– Xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng: khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; chụp CT scaner ổ bụng khi siêu âm có nghi ngờ. Thống kê cho thấy có gần 80% ung thư buồng trứng chẩn đoán ở giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng. Vì vậy, tầm soát ung thư buồng trứng là việc làm cần thiết với bất kỳ phụ nữ nào và đặc biệt có ý nghĩa với những người có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh này.
– Chụp CT tầm soát ung thư phổi: việc chủ động tầm soát ung thư phổi ở nữ mang lại lợi ích rất lớn, giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tới 20%.
– Xét nghiệm máu (xét nghiệm dấu ấn ung thư) cũng là một trong các phương pháp được sử dụng kết hợp với chẩn đoán hình ảnh để tầm soát ung thư.
+ Xét nghiệm CEA 15-3: xét nghiệm dấu ấn ung thư vú
+ Xét nghiệm CA-125: Phát hiện sớm ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung
+ Xét nghiệm CA 72-4: Phát hiện sớm ung thư dạ dày
+ Xét nghiệm CEA: Phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa, đại trực tràng, phổi…
+ Xét nghiệm CYFRA 21-1: Phát hiện sớm ung thư phổi (Tế bào không nhỏ), ung thư bàng quang
+ Xét nghiệm NSE: Phát hiện sớm ung thư phổi tế bào nhỏ, u hắc tố, u nguyên bào thần kinh, tổn thương thần kinh trung ương
+ Xét nghiệm βhCG: Phát hiện sớm ung thư tế bào mầm như ung thư tinh hoàn ở nam và ung thư nhau thai ở nữ
+ Xét nghiệm CA 19-9: Phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa như gan, đường mật, dạ dày, tụy và đại trực tràng.

Tầm soát ung thư là việc làm tiên quyết để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Trên đây là một số xét nghiệm phát hiện sớm 5 bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm sinh thiết tế bào để xác định là lành tính hay ác tính và mức độ, giai đoạn của bệnh.

Tham khảo GÓI KHÁM CHUYÊN SÂU PHÁT HIỆN 5 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở PHỤ NỮ