Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư?

Tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm

14113

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, do triệu chứng của bệnh ung thư thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu do vậy việc phát hiện sớm cũng gặp không ít khó khăn. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư?

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư
Tỷ lệ điều trị thành công các bệnh ung thư

Nếu được phát hiện sớm, hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với giai đoạn rất sớm, người bệnh có thể chỉ cần loại bỏ khối u mà không cần thêm phương pháp hỗ trợ nào khác như hóa trị, xạ trị, vv… giúp giảm thiểu đáng kể chi phí điều trị, giảm tác dụng phụ và biến chứng, có thể bảo toàn khả năng sinh sản, ko ảnh hưởng đến ngoại hình bên ngoài, vv…

Dưới đây là tỷ lệ điều trị thành công và tỷ lệ sống của một số bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm. (Lưu ý: Sau 5 năm điều trị, nếu bệnh không tái phát thì được xem là đã chữa khỏi).

Ung thư đại tràng: Hơn 90% trường hợp ung thư đại tràng có thể sống trên 5 năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Ung thư vú: Hơn 90% phụ nữ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn, cơ hội sống chỉ còn 6%.

Ung thư buồng trứng: Hơn 90% phụ nữ bị chẩn đoán bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn cơ hội chỉ còn 5%.

Ung thư phổi: Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi sẽ sống ít nhất 1 năm sau chẩn đoán, trong khi cơ hội này chỉ còn 14% ở giai đoạn muộn.

Tại sao đa số bệnh ung thư bị chẩn đoán muộn?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán muộn, dẫn đến việc điều trị khó khăn và tỷ lệ sống thấp. Theo thống kê, khoảng 25% bệnh nhân phát hiện ra ung thư khi nhập viện cấp cứu tại bệnh viện vì một triệu chứng nào đó. Hầu hết những bệnh nhân này có cơ hội sống thấp hơn so với các bệnh nhân khác, vì khi đó tình trạng bệnh đã quá nặng.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc chẩn đoán muộn như:
– Các triệu chứng của ung thư thường không xuất hiện một cách rõ ràng ở giai đoạn đầu.
– Nhận thức thấp về các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư còn hạn chế. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu bất thường, người bệnh thường chủ quan và không đi khám.
– Một số người thường trì hoãn việc thăm khám bác sĩ vì tâm lý sợ phát hiện ra bệnh.

Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư?
Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng và đi khám thì khó có thể phát hiện ung thư sớm, vì các triệu chứng của ung thư thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan rộng. Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư là cách duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm.

Hiện tại Trung Tâm Phát Hiện Sớm Ung Thư – Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt đã có những gói tầm soát ung thư toàn diện dành riêng cho cả Nam và Nữ. Gói khám bao gồm các xét nghiệm, đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT, nội soi dạ dày, đại tràng gây mê, nội soi tai mũi họng, vv… sẽ giúp phát hiện khối u toàn cơ thể và chất chỉ điểm ung thư, đồng thời phát hiện các vấn đề về sức khỏe như mỡ máu, huyết áp cao, gout, đánh giá chức năng gan, thận, vv… bằng các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát và chẩn đoán ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt, marker ung thư, hệ thống phòng lab, xét nghiệm vi sinh cao cấp….

Tham khảo thêm các gói khám tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư TẠI ĐÂY.