Vì sao phụ nữ trên 30 tuổi cần tầm soát ung thư

Lý do phụ nữ trên 30 tuổi cần phải khám tầm soát ung thư

272

Phụ nữ ngoài 30 bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, chức năng miễn dịch giảm khiến cơ thể khó đối phó được với các tế bào đột biến, đó là nguyên nhân khiến phụ nữ từ độ tuổi này có tỷ lệ mắc ung thư cao.

80% nguyên nhân gây ung thư là do các yếu tố bên ngoài tác động vào, trong đó phần lớn là các tác nhân môi trường. Con người sống và làm việc, ít nhiều cũng phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. người tuổi càng cao, thời gian tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh càng lâu thì nguy cơ ung thư càng lớn hơn. Như vậy, trong thời gian công tác, ví dụ 20-30 tuổi mới tiếp xúc với các chất độc đó thì thường phải sau 40-50 tuổi mới phát hiện bênh. Vì vậy, tầm soát ung thư ngoài 30 tuổi là điều quan trọng tiên quyết.

Tầm soát ung thư với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên
Từ tuổi 30 nguy cơ mắc ung thư của phụ nữ tăng dần theo thời gian

Ở nữ giới, ung thư vú là bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất, đứng sau là ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia chỉ ra rằng, trong 100 phụ nữ có các triệu chứng giống như bệnh ung thư, chỉ khoảng 1 người là thực sự mắc bệnh, và chỉ khoảng 20% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng được chẩn đoán sớm ở giai đoạn bệnh có thể chữa trị được. Nếu bạn cảm thấy mình có các triệu chứng dưới đây, hãy đi kiểm tra sớm.

Triệu chứng các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ:
Ung thư vú: Thay đổi kích thước ngực, thay đổi hình dạng núm vú, bị đỏ, bị sung, chảy dịch ở đầu vú, sờ thấy u hạch ở vú.

Ung thư cổ tử cung: Chảy máu âm đạo ở bất kỳ thời điểm nào đặc biệt là sau giao hợp

Ung thư buồng trứng: Khó chịu và đau ở vùng bụng, buồn nôn tiêu chảy, kém ăn, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên, cảm thấy đầy bụng ngay sau bữa ăn nhẹ, tang hoặc giảm cân không rõ lý do, chảy máu âm đạo bất thường.

Các dấu hiệu bệnh thường không biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu cho đến khi bệnh nặng. Vậy nên, phụ nữ ngoài 30 tuổi cần lưu ý tới sức khỏe nhiều hơn và khám tầm soát phát hiện sớm ung thư hàng năm để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.

[templatera id=”256″]