Tầm soát 5 bệnh ung thư thường gặp ở Nữ

Khám tầm soát phát hiện sớm 5 bệnh ung thư thường gặp nhất ở Nữ giới

6566

Tầm soát 5 bệnh ung thư thường gặp ở Nữ gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư phổi, tỷ lệ mắc các bệnh này đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách tầm soát ung thư định kỳ.

Tầm soát ung thư nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường, các dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh. Vì khi có dấu hiệu, bệnh thường đã tiến triển nặng, khó điều trị và nguy cơ tử vong cao. Các bệnh ung thư được khuyến khích tầm soát là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, vv…

Tầm soát 5 bệnh ung thư thường gặp ở nữ
TS. BSCC Hoàng Đình Chân – Giám Đốc Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt

Trong đó, đối với ung thư cổ tử cungung thư vú, việc tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những tăng trưởng bất thường và loại bỏ trước khi chúng trở thành ung thư.

Đối với mỗi bệnh ung thư, độ tuổi nên tầm soát là khác nhau. Chẳng hạn như đối với ung thư vú, phụ nữ từ 40 tuổi nên tầm soát bệnh; trong khi đối với ung thư cổ tử cung, độ tuổi nên tầm soát là bắt đầu từ 21 tuổi, vv…

Độ tuổi tầm soát ung thư cũng phụ thuộc vào nguy cơ mắc ung thư của bạn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư, người hút thuốc lá nhiều nên tầm soát sớm hơn. Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư ở phụ nữ đang có xu hướng trẻ hóa nên độ tuổi tầm soát ung thư cũng sớm hơn.

Lợi ích của việc tầm soát ung thư sớm:
Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện những bất thường, các dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm và điều trị dễ dàng.

Tầm soát ung thư vú:
Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Theo TS. BSCC Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư vú, mỗi năm 1 lần bằng cách chụp nhũ ảnh. Một số phụ nữ có thể cần tầm soát sớm hơn nếu như gia đình có tiền sử mắc ung thư vú.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30 tuổi nên thường xuyên tự khám vú tại nhà hoặc đến bệnh viện thực hiện. Nếu nhận thấy có bấy kỳ vấn đề bất thường nào, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Triệu chứng điển hình là sờ thấy có khối u ở vú; hình dáng vú có sự thay đổi; núm vú chảy dịch hoặc chảy máu; có u, hạch ở hõm nách.

Bệnh có thể gặp ở những người tiền sử gia đình có người bị ung thư sớm; có kinh sớm (dưới 12 tuổi)/mãn kinh muộn (sau 50 tuổi); những người thừa cân, thích ăn chất béo, ít vận động; ngoài ra các yếu tố như rượu , những thay đổi về hooc-môn như có thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Do đó cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là tự kiểm tra vú định kỳ hàng tháng, cùng với việc khám tầm soát tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu như chụp Mamography tuyến vú hoặc siêu âm tuyến vú định kỳ; xét nghiệm CA 15-3, trong trường hợp có khối u sẽ làm sinh thiết tuyến vú.

Tầm soát ung thư cổ tử cung:
Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Theo các bác sĩ, phụ nữ từ 21 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

Triệu chứng điển hình của bệnh này là chảy máu âm đạo ở bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là sau khi giao hợp. Bệnh có thể gặp ở những người sinh đẻ nhiều lần; có nhiều bạn tình, bị nhiễm vi rút đường sinh dục, đạc biệt là vi rút paplloma; phụ nữ hút thuốc lá, dùng thuốc ức chế, giảm miễn dịch; con gái của những phụ nữ điều trị bằng thuốc chống sảy thai trong thời kỳ mang thai.

Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; nội soi cổ tử cung; phiến đồ tế bào âm đạo Pap’ smear, xét nghiệm SCC.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 65 nên có kết hợp cả thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm 1 lần.
Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn.

Tầm soát ung thư dạ dày:
Biểu hiện điển hình là không có cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn; đầy hơi, ậm ạch, khó tiêu; đau vùng thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; nôn và buồn nôn; hẹp môn vị, thể trạng suy kiệt; gầy sút nhanh; xuất huyết tiêu hóa; thiếu máu, nhược sắc; có u thượng vị, hạch di căn xa, cổ chướng.

Bệnh thường gặp ở người ăn nhiều thức ăn có nitrat, nitrit như dưa cà mắm muối, thức ăn có chất Nitrosaminơ; nhiễm vi khuẩn PH gây tổn thương niêm mạc; dị sản, loạn sản về ung thư; có tiền sử bệnh lý về dạ dày, vô toan, thiếu máu ác tính, dị sản ruột và tuyến dạ dày; tiền sử viêm loét dạ dày, người có nhóm máu A.

Để phát hiện bệnh sớm cần thực hiện nội soi dạ dày – tá tràng: Test HP (tìm vi khuẩn HP gây tổn thương niêm mạc, dị sản, loạn sản gây ung thư dạ dày); xét nghiệm dấu ấn ung thư: CEA, CA 72-4.

Tầm soát ung thư buồng trứng:
Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu hoặc các triệu chứng cho đến tận giai đoạn phát triển muộn của chúng. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gồm: khó chịu và/hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…); buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên; kém ăn; cảm thấy đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhẹ; tăng hoặc giảm cân không rõ lý do; chảy máu âm đạo bất thường.

Bệnh gặp ở những người tiền sử gia đình có mẹ, chị em gái bị bệnh; từ 50 tuổi trở lên; phụ nữ chưa từng sinh con; bản thân có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng; dùng thuốc kích thích phóng noãn; dùng

bột talc nhiều năm; điều trị thay thế hoóc-môn. Có 1 số bằng chứng cho thấy những phụ nữ điều trị hoóc-môn thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Để phát hiện bệnh sớm, cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; chụp CT scaner ổ bụng khi siêu âm có nghi ngờ; xét nghiệm dấu ấn ung thư CA-125.

Tầm soát ung thư phổi:
Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư phổi ở phụ nữ – những người không hút thuốc lá ngày càng có xu hướng tăng và trẻ hóa. Việc tầm soát bệnh có vai trò vô cùng quan trọng, giúp phát hiện ung thư phổi sớm và điều trị kịp thời.

Biểu hiện điển hình của ung thư phổi là ho,ho khan kéo dài, khó thở và ngày càng nặng; thường xuyên thấy đau ngực; ho ra máu, lẫn đờm; gầy sút cân, đau khớp; viêm phổi và viêm phế quản tái đi tái lại; phù nề mặt và cổ.

Bệnh thường gặp ở người hút thuốc lá, xì gà, thuốc lá tẩu; tiếp xúc với khói thuốc lá trong môi trường; phơi nhiễm phóng xạ, ô nhiễm môi trường; mắc một số bệnh về phổi như Lao…

Để phát hiện sớm bệnh, cần Chụp X.Quang tim phổi; chụp CT scaner lồng ngực khi X-quang có nghi ngờ; xét nghiệm Cyfra 21-1; xét nghiệm NSE; xét nghiệm CEA; xét nghiệm TB test.

Đối tượng sử dụng:
– Nữ
– Mọi lứa tuổi
Chi tiết gói khám tầm soát 5 bệnh ung thư thường gặp ở nữ:

Danh mục Chú giải Đơn giá
Khám lâm sàng
Khám nội tổng quát Kiểm tra huyết áp, cân nặng, đo mạch, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Bác sỹ chuyên khoa ung bướu hỏi, khám lâm sàng và tư vấn khám khối u, ung thư. 100,000
Khám chuyên khoa T-M-H (Nội soi) Phát hiện sớm các bệnh về TMH, thanh quản, các bệnh viêm xoang, viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh, polyp mũi xoang, viêm amidan, …và chẩn đoán sớm ung thư vùng tai mũi họng. 300,000
Khám phụ khoa Phát hiện sớm một số bệnh phụ khoa 100,000
Nội soi cổ tử cung Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung 250,000
Xét nghiệm lâm sàng cơ bản
Xét nghiệm đông máu cơ bản Đánh giá chức năng đông máu, chảy máu 270,000
Xét nghiệm HIV Test nhanh HIV 90,000
Xét nghiệm GGT Phát hiện tăng men gan trong các bệnh viêm gan, sỏi mật, bệnh gan do rượu, xơ gan 70,000
Xét nghiệm men gan: SGOT & SGPT Biết bệnh lý gan: viêm gan, gan nhiễm mỡ… 120,000
Xét nghiệm HBsAg Phát hiện bệnh viêm gan B 90,000
Xét nghiệm Anti HCV Phát hiện bệnh viêm gan C 150,000
Xét nghiệm TB test Phát hiện kháng thể chống lao 180,000
Chẩn đoán hình ảnh
Điện tim đồ Phát hiện và đánh giá các bệnh liên quan đến tim như: Nhồi máu cơ tim, loạn nhịp, suy tim… 70,000
XQ Tim phổi thẳng kỹ thuật số Biết bệnh lý viêm phổi, tim to, u phổi (không áp dụng với phụ nữ có thai, đang cho con bú) 160,000
XQ tuyến vú (Chụp Mamographie) Phát hiện sớm bệnh và khối u trong vú (Không chụp cho phụ nữ có thai và cho con bú) 600,000
Siêu âm tuyến vú hai bên Phát hiện sớm bệnh khối u tuyến vú 250,000
Siêu âm ổ bụng tổng quát: Siêu âm gan, mật, lách, tụy, thận, niệu quản, bàng quang, tiền liệt tuyến với nam và phụ khoa với nữ. Giúp phát hiện các bệnh lý ở gan, thận, tiền liệt tuyến, tử cung, phần phụ… 140,000
Siêu âm đầu dò Phát hiện và chẩn đoán bệnh lý và các triệu chứng bất thường ở tử cung 170,000
Siêu âm tuyến giáp Phát hiện sớm bệnh khối u tuyến giáp 220,000
Nội soi dạ dày có gây mê (Nội soi + gây mê) Phát hiện bệnh lý thực quản, niêm mạc, polyp, khối u trong dạ dày 1,160,000
Xét nghiệm dấu ấn ung thư
Phiến đồ âm đạo (PAP Smear) Phát hiện bất thường âm đạo, cổ tử cung: viêm, dị sản, loạn sản, ung thư 280,000
Xét nghiệm CA-125 Phát hiện sớm ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung 330,000
Xét nghiệm CA 15-3 Phát hiện sớm bệnh ung thư vú. 330,000
Xét nghiệm CA 72-4 Phát hiện sớm ung thư dạ dày 330,000
Xét nghiệm CA 19-9 Phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa như gan, đường mật, dạ dày, tụy và đại trực tràng 330,000
Xét nghiệm βhCG. Phát hiện sớm ung thư tế bào mầm như ung thư tinh hoàn ở nam và ung thư nhau thai ở nữ 330,000
Xét nghiệm CEA Phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa, đại trực tràng, phổi… 330,000
Xét nghiệm CYFRA 21-1 Phát hiện sớm ung thư phổi (Tế bào không nhỏ), ung thư bàng quang 400,000
Xét nghiệm NSE Phát hiện sớm ung thư phổi tế bào nhỏ, u hắc tố, u nguyên bào thần kinh, tổn thương thần kinh trung ương 350,000
Trả kết quả & tư vấn chuyên khoa TỔNG CỘNG 7,500,000

Tham khảo các gói khám tầm soát khác bên dưới đây:
TẦM SOÁT 5 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NAM
TẦM SOÁT 3 BỆNH UNG THƯ PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP Ở NỮ
TẦM SOÁT 3 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NAM
TẦM SOÁT CÁC BỆNH UNG THƯ THEO BỘ PHẬN