Tầm soát 3 bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Danh mục gói khám tầm soát 3 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ

675

Gói tầm soát 3 bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, tỷ lệ mắc các bệnh này đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách tầm soát ung thư định kỳ.

Tầm soát ung thư nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường, các dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm ở những người không có dấu hiệu của bệnh. Vì khi có dấu hiệu, bệnh thường đã tiến triển nặng, khó điều trị và nguy cơ tử vong cao. Các bệnh ung thư được khuyến khích tầm soát là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, vv…

Tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng
Chụp nhũ ảnh tuyến vú

Ung thư vú: Tham khảo thêm gói tầm soát ung thư vú
Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ. Theo TS. BSCC Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư vú, mỗi năm 1 lần bằng cách chụp nhũ ảnh. Một số phụ nữ có thể cần tầm soát sớm hơn nếu như gia đình có tiền sử mắc ung thư vú.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30 tuổi nên thường xuyên tự khám vú tại nhà hoặc đến bệnh viện thực hiện. Nếu nhận thấy có bấy kỳ vấn đề bất thường nào, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Triệu chứng điển hình là sờ thấy có khối u ở vú; hình dáng vú có sự thay đổi; núm vú chảy dịch hoặc chảy máu; có u, hạch ở hõm nách.

Bệnh có thể gặp ở những người tiền sử gia đình có người bị ung thư sớm; có kinh sớm (dưới 12 tuổi)/mãn kinh muộn (sau 50 tuổi); những người thừa cân, thích ăn chất béo, ít vận động; ngoài ra các yếu tố như rượu , những thay đổi về hooc-môn như có thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Do đó cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là tự kiểm tra vú định kỳ hàng tháng, cùng với việc khám tầm soát tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu như chụp Mamography tuyến vú hoặc siêu âm tuyến vú định kỳ; xét nghiệm CA 15-3, trong trường hợp có khối u sẽ làm sinh thiết tuyến vú.

Ung thư cổ tử cung: Tham khảo thêm gói tầm soát ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Theo các bác sĩ, phụ nữ từ 21 tuổi nên tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

Triệu chứng điển hình của bệnh này là chảy máu âm đạo ở bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là sau khi giao hợp. Bệnh có thể gặp ở những người sinh đẻ nhiều lần; có nhiều bạn tình, bị nhiễm vi rút đường sinh dục, đạc biệt là vi rút paplloma; phụ nữ hút thuốc lá, dùng thuốc ức chế, giảm miễn dịch; con gái của những phụ nữ điều trị bằng thuốc chống sảy thai trong thời kỳ mang thai.

Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; nội soi cổ tử cung; phiến đồ tế bào âm đạo Pap’ smear, xét nghiệm SCC.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 65 nên có kết hợp cả thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm 1 lần.
Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn.

Ung thư buồng trứng: Tham khảo thêm gói tầm soát ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng thường không có các dấu hiệu hoặc các triệu chứng cho đến tận giai đoạn phát triển muộn của chúng. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gồm: khó chịu và/hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…); buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên; kém ăn; cảm thấy đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhẹ; tăng hoặc giảm cân không rõ lý do; chảy máu âm đạo bất thường.

Bệnh gặp ở những người tiền sử gia đình có mẹ, chị em gái bị bệnh; từ 50 tuổi trở lên; phụ nữ chưa từng sinh con; bản thân có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng; dùng thuốc kích thích phóng noãn; dùng

bột talc nhiều năm; điều trị thay thế hoóc-môn. Có 1 số bằng chứng cho thấy những phụ nữ điều trị hoóc-môn thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Để phát hiện bệnh sớm, cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần; siêu âm tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo; chụp CT scaner ổ bụng khi siêu âm có nghi ngờ; xét nghiệm dấu ấn ung thư CA-125.

Đối tượng sử dụng:
– Nữ
– Mọi lứa tuổi
Chi tiết gói khám:

[templatera id=”1599″]

Tham khảo các gói khám tầm soát khác bên dưới đây:
TẦM SOÁT 5 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NỮ
TẦM SOÁT 5 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NAM
TẦM SOÁT 3 BỆNH UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở NAM
TẦM SOÁT CÁC BỆNH UNG THƯ THEO BỘ PHẬN