Tầm soát ung thư thực quản tại bệnh viện chuyên khoa ung bướu

Gói khám tầm soát ung thư thực quản giúp phát hiện sớm và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư thực quản

233

Tầm soát ung thư thực quản sớm có vai trò rất quan trọng, bởi vì ung thư thực quản là bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và tương đối phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh sau khi được chuẩn đoán ung thư thường không cao. Hơn nữa, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng nên đa phần người bệnh đến khám khi đã ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị ung thư thực quản.

Đối tượng nguy cơ cao:
Ung thư thực quản thường gặp ở những người cao tuổi, hiếm gặp ở tuổi dưới 40 tuổi và thường gặp ở lứa tuổi trên 50. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới với tỷ lệ ở nam cao gâp 3-6 lần so với nữ, do vậy Nam giới là đối tượng nên đi khám tầm soát ung thư thực quản khi bước sang tuổi 40.

– Nam giới trên 40 tuổi hoặc uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Bên cạnh đó do thói quen hay ăn nóng, ăn đồ ăn có chứa nitrosamin như dưa muối, mắm cá, ít ăn trái cây và rau xanh cùng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Những người mắc các bệnh lý về thực quản như: viên dạ dày, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm virut HPV… cũng có thể là nguyên nhân của ung thư thực quản.

Tầm soát ung thư thực quản giúp phát hiện sớm và điều trị thành công
Tầm soát ung thư thực quản là cách tốt nhất giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Ung thư thực quản có thể khó phát hiện sớm. Thường thì không có triệu chứng gì ở giai đoạn sớm và trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan tỏa trước khi nó được phát hiện.. Khi các triệu chứng xuất hiện chúng thường quá mơ hồ đến nỗi có thể khiến người ta có thể bỏ qua. Ung thư thực quản có thể gây ra một số triệu chứng tại chỗ như:

– Nuốt nghẹn ngày càng tăng dần, ban đầu là nghẹn với thức ăn, sau nghẹn với thức ăn lỏng, thậm chí sau này uống nước cũng nghẹn.
– Đau họng hoặc đau xương ức, đau mơ hồ dai dẳng.
– Trớ ra dịch tiết của thực quản khi ngủ.
– Khàn giọng, ho khạc kéo dài.
Và một số triệu chứng toàn thân như:
– Yếu và mệt mỏi.
– Gầy sút cân nhanh.
– Da sạm khô, tình trạng mất nước mạn tính suy kiệt.

Những triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do các tình trạng bệnh lý khác gây ra. Điều quan trọng là phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đó là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mỗi người. Tham khảo một số danh mục có trong gói khám tầm soát ung thư thực quản dưới đây:

Danh mục khám Ý nghĩa Đơn giá (VNĐ)
Khám nội tổng quát Đo chiều cao, cân nặng, đo mạch, huyết áp, khám tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, tư vấn khám khối u,.. 100,000
Siêu âm vùng cổ Phát hiện sớm khối u và các triệu chứng bất thường. 220,000
Nội soi tai mũi họng Phát hiện sớm các bệnh lý về Tai – Mũi – Họng, thanh quản, các bệnh viêm xoang, viêm thanh quản, hạt xơ dây thanh, polyp mũi xoang, viêm amidan,… chẩn đoán sớm ung thư vùng Tai – Mũi – Họng. 300,000
Nội soi thực quản và dạ dày ((Đã bao gồm thuốc gây mê các chỉ định trước nội soi: XN đông máu cơ bản, HbsAg, test HIV, Điện tim) Phát hiện dấu hiệu bất thường và chẩn đoán sớm ung thư thực quản, niêm mạc, polyp, khối u trong dạ dày. 1,680,000
Xét nghiệm dấu ân ung thư SCC Phát hiện sớm ung thư tế bào vẩy nguyên phát và thứ phát 440,000
Chụp CT (nếu có tổn thương) Phát hiện sớm khối u và các dấu hiệu bất thường ở thực quản Theo chỉ định
Trả kết quả & tư vấn chuyên khoa TỔNG CỘNG 2,740,000

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư toàn diện gói VIP