4 biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận

38

Bệnh sỏi thận không điều trị đúng cách và kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hại tới sức khỏe như suy thận. Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong.

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn sẽ tích tụ lại trong thận. Phần lớn các trường hợp sỏi thận hình thành do lượng nước quá ít (từ việc mất nước do uống ít nước hoặc tập thể thao quá sức), sự thừa khoáng tinh thể trong nước tiểu, và/hoặc mức khoáng chất phân nhỏ hơn mức bình thường trong nước tiểu.
Bệnh sỏi thận thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, độ tuổi thường mắc bệnh nằm trong nhóm tuổi lao động, từ 35 tuổi đến 55 tuổi. Vì công việc bận rộn nên đôi khi dù có triệu chứng bệnh sỏi thận nhưng bệnh nhân vẫn không đi khám. Cho đến khi bệnh nặng thì bệnh có thể đã biến chứng, điều trị rất khó khăn. Bạn cần hiểu sự nguy hiểm của căn bệnh này và một số biến chứng có thể gặp phải nếu không chữa trị kịp thời.

1. Tắc đường tiểu
Có khoảng 80% sỏi niệu quản từ trên thận rớt xuống. Một số sỏi niệu quản sinh ra tại chỗ do dị dạng niệu quản như niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… các yếu tố này dễ làm ứ đọng nước tiểu dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể và kết tụ thành sỏi. Những hòn sỏi có đường kính nhỏ hơn 5mm, trơn láng có khả năng tự ra được. Tuy nhiên, những hòn sỏi có hình dáng sần sùi, gai góc thì có nhiều khả năng vướng lại trong lòng niệu quản.
Điều đó sẽ dẫn đến các cơn đau tại thận như đau vùng sườn bụng, giữa xương sườn và hông, đau ở hông, cảm giác đau lan tỏa tới tận háng, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn.
Ngoài ra, còn gây ra hiện tượng thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Nếu sỏi được lấy ra kịp thời, hiện tượng này có thể mất đi. Nếu không, sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi bệnh rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ một hoặc độ hai. Cuối cùng là hiện tượng bí tiểu.

2. Nhiễm trùng
Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu, nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó, sẽ gây nhiễm trùng. Ở các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, các triệu chứng có thể là tiểu rắt, đau lưng, thử nước tiểu thấy có bạch cầu một hoặc hai. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể bị tiểu ra mủ, sốt cao.
Nếu bệnh nhân bị sỏi thận không được phát hiện sớm, để đến giai đoạn bị nhiễm trùng thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ thường chỉ đặt một ống vào thận để dẫn lưu mủ ra ngoài, rồi chờ cho tình trạng nhiễm trùng giảm đi, bệnh nhân khá hơn mới dám điều trị triệt để.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận3. Suy thận cấp và mãn tính
Nếu hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc, bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng không có một giọt nước tiểu nào cả, nếu kéo dài trong vài ngày có thể dẫn đến tử vong. Quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày có thể hủy hoại dần dần chủ mô thận.
Vắng khoảng 50% số đơn vị thận, người ta vẫn có thể sống một cách bình thường nhưng nếu vắng đến 75%, tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.
Hiện nay, ghép thận thì nước ta chưa có điều kiện để phát triển nhân rộng, còn chạy thận nhân tạo thì chỉ có một vài trung tâm có, chi phí chạy thận rất đắt đỏ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

4. Vỡ thận
Vỡ thận xảy ra khi thận bị ứ nước to, vách thận mỏng. Tuy nhiên, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Biến chứng bệnh sỏi thận rất nguy hiểm tới sức khỏe, vì vậy, khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh bạn cần phải thăm khám bác sĩ ngay để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Sau thời gian áp dụng phương pháp điều trị bệnh sỏi thận, bạn nên tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sĩ, tránh trường hợp bệnh tái phát không phát hiện ra khiến cho nguy cơ bị suy thận tăng lên.