Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

44

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt mà những người nằm trong nhóm này có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Các bác sĩ cho biết rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường. Các đột biến trong DNA tế bào làm cho các tế bào bất thường phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác sẽ chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối u có thể phát triển xâm lấn các mô lân cận. Một số tế bào bất thường có thể vỡ ra và lan (di căn) tới các phần khác của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù, nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt còn mơ hồ nhưng các chuyên gia nhận định có một nhóm yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ với căn bệnh này. Họ đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt dưới đây bao gồm:
1. Tuổi tác
Ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu gặp ở những người đàn ông trên 50 tuổi.
2. Tiền sử gia đình
Nếu quý vị có thân nhân nam giới ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ quý vị mắc bệnh sẽ cao hơn những người đàn ông không có tiền sử như vậy. Nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu có hơn một thân nhân nam mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ cũng cao hơn với đàn ông có nhiều thân nhân nam giới được chẩn đoán bệnh khi còn trẻ.
3. Tiền sử cá nhân mắc bệnh tim mạch
Trong một phân tích lớn gồm những nam giới tham gia thử nghiệm thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Duke phát hiện ra rằng có mối liên quan đáng kể giữa bệnh mạch vành và ung thư tuyến tiền liệt.
Các tác giả đã sử dụng số liệu từ 6.390 nam giới tham gia vào nghiên cứu đánh giá hiệu quả giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của thuốc dutasteride. Tất cả các đối tượng tham gia được làm sinh thiết tuyến tiền liệt tại thời điểm 2 và 4 năm và cung cấp hồ sơ sức khỏe chi tiết bao gồm cân nặng, tỉ lệ mắc bệnh tim, lượng rượu tiêu thụ, các thuốc sử dụng và các yếu tố nguy cơ khác.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt
Những nam giới mắc bệnh tim mạch có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao

Trong số những nam giới tham gia nghiên cứu này, 547 người báo cáo có tiền sử mắc bệnh mạch vành trước khi tham gia nghiên cứu. Những nam giới này dễ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn, ngay cả sau khi tính đến những khác biệt lúc bắt đầu nghiên cứu.
Mắc bệnh mạch vành làm tăng 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt với nguy cơ tăng theo thời gian. Những nam giới mắc bệnh mạch vành cũng dễ có chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong vòng 2 năm đầu nghiên cứu hơn 24% so với nam giới không bị bệnh tim, nguy cơ tăng lên 74% sau 4 năm nghiên cứu.
4. Chế độ ăn uống
Chế độ ăn có ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt ghé thăm.
Theo nghiên cứu năm 2012 tại Đại học Nam California (Mỹ), các nhà khoa học tìm thấy những người đàn ông thường xuyên ăn thịt đỏ có 40% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người hạn chế ăn món này.
5. Béo phì

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt
Béo phì gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Khi cơ thể quá nặng nề, trọng lượng quá nặng có liên kết với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt là ở những nam giới trẻ tuổi. Cơ thể quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Nam giới da trắng nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 bị béo phì đối mặt với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gấp đôi so với những người đàn ông có trọng lượng cân đối, theo kết quản một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học Hawaii (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Những người có một trong các yếu tố trên đây có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người khác ở cùng độ tuổi. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để phòng ngừa căn bệnh này, biện pháp tốt nhất là tầm soát ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, nên chú ý tới thói quen tiểu tiện và quan hệ tình dục, khi gặp bất cứ triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt nào, cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT