Lỗ tiểu thấp có gây nguy hiểm hay không?

887

Lỗ tiểu thấp là bệnh lý bẩm sinh xảy ra khi niệu đạo của bé trai quá ngắn, những bất thường về niệu đạo như vậy phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt, điều trị càng trễ, mức độ thiếu tự tin và mặc cảm bất thường về cơ thể càng lớn, thậm chí có thể gây nguy cơ vô sinh.

Lỗ tiểu thấp là bệnh gì?
Lỗ tiểu thấp hay còn gọi là lỗ tiểu lệch thấp (Hypospadias) là dị tật bẩm sinh của dương vật làm cho niệu đạo, vật hang, vật xốp, qui đầu và da qui đầu phát triển không hoàn toàn. Lỗ niệu đạo có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên thân dương vật, thậm chí có thể nằm ở bìu hay tầng sinh môn.

Các thể của tật bẩm sinh Lỗ tiểu thấp
Các thể của tật bẩm sinh Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu lệch thấp là bệnh lý tương đối phổ biến ở trẻ, tỷ lệ 1/300 trẻ mới sinh. Ở 1 bé trai bình thường, sau khi kéo da bao quy đầu lên trên để lộ quy đầu, sẽ quan sát thấy lỗ tiểu nằm gần chính giữa quy đầu dương vật của trẻ. Ngoài ra, khi trẻ buồn tiểu hoặc dương vật cương trong lúc ngủ, dương vật sẽ thẳng đứng, hoặc hơi cong hướng về phía bụng trẻ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bé trai sau khi kéo da bao quy đầu lên trên để lộ quy đầu, sẽ thấy lỗ tiểu nằm thấp hơn về phía dưới, đôi khi lỗ tiểu nằm đến gốc của dương vật hay bìu, những trường hợp như vậy được kết luận là lỗ tiểu lệch thấp.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh?

– Dấu hiệu của tật lỗ tiểu lệch thấp là lỗ mở của niệu đạo không nằm trên ở đầu dương vật, mà nằm lệch ở một vị trí khác, có thể gần với đầu dương vật hay có thể ở giữa hoặc cuối dương vật.

– Một dấu hiệu khác của tật lỗ tiểu lệch thấp là dương vật không thẳng khi cương dương, khi tiểu tiện thấy nước tiểu chảy bất thường. Thậm chí, khi lỗ tiểu nằm quá gần gốc dương vật hoặc ở phần bìu, người bệnh không thể tiểu đứng như nam giới bình thường được, gây ảnh hưởng và mặc cảm tâm lý rất lớn cho người bệnh.

Lỗ tiểu thấp nếu không được điều trị kịp thời gây rất nhiều nguy hiểm cho nam giới
Lỗ tiểu thấp nếu không được điều trị kịp thời gây rất nhiều nguy hiểm cho nam giới

– Hầu hết các trường hợp bị tật lỗ tiểu lệch thấp được chẩn đoán và phát hiện rất sớm ngay sau khi bé trai sinh ra. Nhưng có nhiều trường hợp không phát hiện ra do triệu chứng và dấu hiệu bệnh quá nhẹ, hoặc không xuất hiện. Vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý khi không thấy lỗ niệu đạo của bé trai nằm trên đầu dương vật, bao quy đầu phát triển không đầy đủ hoặc dương vật cong xuống, nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và phẫu thuật kịp thời.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ?

Nguyên nhân gây ra tật lỗ tiểu lệch thấp cho đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia thì các nhân tố di truyền, nội tiết và môi trường có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh này ở bé trai.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo những yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ dính tật lỗ tiểu lệch thấp như:
– Trong gia đình có tiền sử từng có thành viên mắc tật lỗ tiểu lệch thấp.
– Mẹ mang thai bé trai khi đã hơn 40 tuổi.
– Trong quá trình mang thai, mẹ tiếp xúc với các chất kích thích hoặc các chất hóa học, độc hại như khói thuốc lá, thuốc trừ sâu,…..

Lỗ tiểu thấp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Lỗ tiểu thấp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trường hợp bé trai không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, không có nghĩa là không thể mắc tật lỗ tiểu lệch thấp. Chính vì thế quan tâm và chú ý đến những bất thường ở dương vật của bé trai là điều cần thiết.

Lỗ tiểu lệch thấp gây nguy hiểm như thế nào?

– Các chuyên gia cho biết, tật lỗ tiểu lệch thấp điều trị càng muộn, càng khiến mức độ tự ti, mặc cảm càng lớn, dẫn đến hạn chế khi giao tiếp khi đi học của bé trai, thậm chí có thể dẫn đến tự kỷ.
– Điều trị muộn, có thể khiến cho dương vật bị biến dạng.
– Trường hợp lỗ tiểu lệch thấp ở 1/2 giữa thân dương vật và gốc bìu dương vật, thậm chí lệch thấp gần sát với hậu môn, nếu không kịp phẫu thuật sẽ gây ra tình trạng vô sinh cho nam giới. Bởi do dương vật bị cong gập quá mức, hoặc lỗ tiểu lệch xa nên không thể xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, dẫn đến nguy cơ vô sinh.
– Lỗ tiểu càng lệch thấp dương vật càng cong, ngoài ra những tổn thương do niệu đạo lệch thấp thể nặng thường kèm theo những bất thường về nhiễm sắc thể. Vì thế, tầm soát bất thường về nhiễm sắc thể là điều cần thiết ở những bệnh nhân mắc tật lỗ tiểu đóng thấp.

Cứ 300 trẻ nam sinh ra có 1 trẻ bị lỗ tiểu lệch thấp, vì thế cha mẹ phải cẩn thận quan sát bộ phận sinh dục của con, nếu quan sát thấy dương vật có dấu hiệu lạ, không giống với bình thường cần đến gặp bác sỹ để được thực hiện thăm khám, và đánh giá sâu hơn về chức năng của bộ phận sinh dục như tinh dịch đồ, nhiễm sắc thể, nội tiết, siêu âm,… để đánh giá chức năng của bộ phận sinh dục, cũng như có hướng điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển biến nặng.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư ở Nam giới.