Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

37

Sau khi được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, căn cứ vào giai đoạn bệnh, kết quả khám bệnh và thể trạng thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hoóc-môn.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệtGiai đoạn I: Giai đoạn này ung thư rất sớm, giới hạn trong khu vực nhỏ mà bác sĩ không thể cảm thấy.
Giai đoạn II: Ung thư có thể được cảm nhận, nhưng nó vẫn chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh hoặc các mô lân cận khác.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết, xương, phổi hoặc các cơ quan khác.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt
1. Phẫu thuật
Điều trị phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến thường là phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được làm ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật. Tuy nhiên, bệnh nhân có khối u lớn hoặc khối u quá gần dây thần kinh có thể không thể thực hiện được loại phẫu thuật này.
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệtCó ba hình thức phẫu thuật sau mà tùy vào từng tình huống, bác sĩ sẽ lựa chọn hình thức xử trí phù hợp:
– Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để qua ổ bụng: bác sĩ cắt toàn bộ tuyến tiền liệt và các hạch lân cận qua đường ổ bụng.
– Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để qua tầng sinh môn: bác sĩ cắt toàn bộ tuyến tiền liệt qua một vết rạch giữa bìu và hậu môn. Đôi khi các hạch lân cận được cắt bỏ qua một vết rạch riêng ở bụng.
– Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt qua niệu quản (TURP): bác sĩ cắt một phần tuyến tiền liệt bằng một dụng cụ đưa qua niệu đạo. Ung thư được cắt bỏ khỏi tuyến tiền liệt bằng một dòng điện truyền qua một vòng dây nhỏ ở đầu của dụng cụ đó. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để cắt bỏ phần mô cản trở dòng nước tiểu. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi bác sĩ tiến hành vét hạch trước khi tiến hành cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư tuyến tiền liệt chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tuyến tiền liệt có thể không được cắt bỏ nhưng bác sỹ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

2. Xạ trị
Phương pháp này sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, tia xạ trị liệu là một phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng tới những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, tia xạ có thể được dùng thay cho phẫu thuật hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. Ở giai đoạn muộn nó có thể được sử dụng để giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệtTia phóng xạ có thể do một máy chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay nó có thể phát ra từ những hạt phóng xạ nhỏ đặt ở bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát). Bệnh nhân có những khối u nhỏ thường được điều trị bằng hạt phóng xạ trong đơn độc. Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Đối với chiếu xạ ngoài, bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám 5 ngày mỗi tuần trong vài tuần. Bệnh nhân có thể nằm viện trong một thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong cơ thể.

3. Liệu pháp Hoóc-môn
Hormon nam còn gọi là testosterone, hormon này kích thích tế bào tiền liệt tuyến bị ung thư, làm u to ra thêm. Lý tưởng nhất trong tất cả các hormon điều trị là giảm được sự kích thích tế bào ung thư do testoterone.
Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng để điều trị ung thư đã lan. Đôi khi phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.
Có một vài dạng hoóc – môn liệu pháp được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt:
– Cắt bỏ tinh hoàn là phẫu thuật lấy đi nguồn sản xuất chính của hoóc-môn sinh dục nam.
– Những loại thuốc gây bài tiết hoóc-môn giải phóng hoóc- môn tạo hoàng thể (LH-RH) có thể ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosteron. Ví dụ như ireuprolid, goserelin và buserelin.
– Những loại thuốc kháng các androgen có thể ngăn cản hoạt động của hoóc-môn nam. Hai ví dụ là aminoglutethimid và bicalutamid.
– Những loại thuốc có thể ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất androgen bao gồm ketoconazol và aminoglutethimid.
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệtSau phẫu thuật cắt tinh hoàn hay điều trị bằng một thuốc kích thích LH-RH, cơ thể không còn testosteron do tinh hoàn tiết ra nữa. Tuy nhiên các tuyến thượng thận vẫn sản xuất một lượng nhỏ hoóc-môn nam. Đôi khi bệnh nhân còn được dùng một loại thuốc kháng androgen, loại thuốc này sẽ ngăn cản tác dụng của các hoóc-môn nam còn sót lại. Phương pháp phối hợp các biện pháp điều trị này được gọi là phương pháp chèn androgen toàn bộ. Bác sĩ không biết chắc chắn liệu điều trị bằng phương pháp chèn androgen toàn bộ có hiệu quả hơn việc điều trị đơn độc hoặc bằng phương pháp phẫu thuật cắt tinh hoàn hoặc bằng thuốc kích thích LR-RH hay không.
Ung thư tuyến tiền liệt khi đã lan sang các bộ phận khác có thể kiểm soát được bằng liệu pháp hoóc-môn trong một thời gian, thường là trong vài năm. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần lớn các khối ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể phát triển khi không có hoặc có rất ít hoóc- môn nam. Khi điều này xảy ra, liệu pháp hoóc-môn không còn hiệu quả nữa và bác sĩ có thể gợi ý các dạng điều trị đang được nghiên cứu khác.

Lưu ý sau điều trị: Khám định kỳ theo dõi
Trong và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ khám cho bệnh nhân định kỳ để chắc chắn bệnh không xuất hiện trở lại hay tiến triển và sẽ quyết định liệu có cần thêm một phương pháp điều trị nào khác nữa hay không. Khám theo dõi có thể bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính và xét nghiệm dấu ấn ung thư PSA .