Sỏi niệu quản: Kích thước nhỏ – Nguy hiểm lớn

72

Sỏi niệu quản là bệnh hay thường gặp và nguy hiểm nhất trong tất cả các loại sỏi tiết niệu. Nhiều người thấy sỏi niệu quản nhỏ (chỉ từ vài mm đến 1 cm) liền cho rằng nó không nguy hiểm, tuy nhiên thực tế sỏi niệu quản có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến cả tính mạng.

Sỏi niệu quản là gì?
Niệu quản là một đường ống dài khoảng 25 cm có chức năng dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối đường niệu quản lại càng hẹp lại.

Tương tự như sỏi thận, sỏi niệu quản hình thành là do sự lắng đọng của khoáng chất mà đáng lẽ phải được thải ra ngoài bị đọng lại trong niệu quản và kết tinh thành sỏi. Sỏi kết tinh trong niệu quản gây ứ nước tiểu, dẫn đến nhiễm trùng niệu quản và nhiễm trùng đường tiểu.

Sự ứ đọng nước tiểu và nhiễm trùng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây tàn phá các tế bào tiểu cầu ở thận, giãn đài bể thận, thận giãn to và mỏng dần, khiến chức năng thận dần bị suy giảm và nguy hiểm đến tính mạng.

Hình ảnh sỏi niệu quản
Hình ảnh sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có những triệu chứng như thế nào?
Sỏi niệu quản tuy nhỏ nhưng có gai nhọn, khi chúng di chuyển sẽ gây cọ xát, va chạm vào đường niệu sẽ gây ra những triệu chứng thường gặp sau:

– Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng hoặc đau âm ỉ vùng thắt lưng.
– Có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, có biểu hiện đái rắt và đái ra máu.
– Đau ở hố thắt lưng, hoặc có thể đau lan xuống vùng hố chậu bộ phận sinh dục và mặt trong đùi.

Ngoài ra, tùy theo vị trí hình thành sỏi mà người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu như:
– Trướng bụng, đau cứng cơ thắt lưng
– Đau ở hố chậu phải (trong trường hợp sỏi niệu quản ở 1/3 giữa bên phải)
– Đau sườn phải (trong trường hợp sỏi niệu quả ở 1/3 trên bên phải)
– Sốt cao liên tục.

Đau bụng dưới, lưng dưới là những triệu chứng phổ biến của sỏi niệu quản
Đau bụng dưới, lưng dưới là những triệu chứng phổ biến của sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản tuy nhỏ nhưng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh ít gây ra triệu chứng rầm rộ, mà chỉ diễn ra âm thầm, gây suy giảm chức năng thận, làm ứ nước thận bên có sỏi một cách từ từ, qua đó gây viêm thận kẽ mãn tính, ứ mủ thận,…. Để lại những hậu quả đáng sợ như suy giảm chức năng thận, hoặc nghiêm trọng hơn là thận bị tổn thương vĩnh viễn, tăng huyết áp không thể hồi phục do thận.

Chính vì vậy, khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng bất thường như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời, có hướng điều trị phù hợp, trước khi bệnh chuyển biến xấu và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư.