Hẹp bao quy đầu là gì? Triệu chứng và mối nguy hiểm

25

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu phủ kín lên đầu dương vật và không thể tự động tuột xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Theo các bác sĩ, khi còn nhỏ thì hầu hết nam giới đều bị hẹp bao quy đầu, nhưng khi trưởng thành, lớp da bao quy đầu sẽ từ từ tuột xuống và để lộ ra phần đầu dương vật. Tuy nhiên, ở một số người ngay cả khi đã bước qua tuổi dậy thì rồi nhưng lớp da bao quy đầu vẫn không tự động tuột xuống thì gọi đó là hiện tượng hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có hai dạng: Hẹp sinh lý và hẹp bệnh lýHẹp bao quy đầu là gì? Triệu chứng và mối nguy hiểm – Hẹp sinh lý là bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Trong những năm đầu đời, khi cơ thể trẻ phát triển dần thì dương vật của bé cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu. Các tế bào thượng bì bong ra, tích tụ lại tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở da bao quy đầu. Chất màu trắng này càng ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì chúng sẽ trôi đi qua các lần tắm, rửa. Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu thì chất cặn này càng ngày càng tích tụ lại và rất dễ nhiễm trùng. Đa số bé trai mới sinh (96%) đều có hẹp bao quy đầu sinh lý; đến ba tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.
– Hẹp bệnh lý (hẹp thứ phát, mắc phải) là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Vì thế, khi thấy có những biểu hiện tiểu khó, phải rặn làm phồng bao quy đầu, trẻ quấy khóc khi đi tiểu, bao quy đầu viêm nhiễm, ngứa ngáy, sưng đỏ hoặc đôi khi có bã trắng đục ở vùng quy đầu… thì người nhà nên đưa bé đến bệnh viện sớm để bác có điều trị phù hợp.
Triệu chứng hẹp bao quy đầu

– Sau khi đi vệ sinh, nước tiểu còn sót lại ở trong bao quy đầu do bao quy đầu trùm kín dương vật.
– Quy đầu có hiện tượng sưng đỏ, hơi đau.
– Đầu dương vật xuất hiện các chất cặn bẩn màu trắng
– Đau khi dương vật cương cứng
– Xuất tinh sớm

Hẹp bao quy đầu là gì? Triệu chứng và mối nguy hiểm
Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở đàn ông

Tác hại của hẹp bao quy đầu
– Gây ra chứng bí tiểu: người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát sau mỗi lần đi vệ sinh, thời gian đi tiểu lâu, dòng nước tiểu yếu, chảy thành tia thậm chí thành giọt, lâu dần sẽ gây ra chứng bí tiểu.
– Gây ra một số bệnh đường tiết niệu – sinh dục: khi nước tiểu tích tụ ở bao quy đầu quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và xâm nhập vào cơ quan bên trong, gây ra các bệnh như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy thận,…
– Ảnh hưởng đến kích thước dương vật: khi bị hẹp bao quy đầu thì lớp da bao quy đầu sẽ thít chặt lấy đầu dương vật, ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật. Người bị hẹp bao quy đầu thường có dương vật nhỏ và ngắn hơn những người khác.
– Ảnh hưởng đến quan hệ tình dục: hẹp bao quy đầu khiến người bệnh có cảm giác đau buốt khi cương cứng dương vật, từ đó dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm khiến cho nam giới tự ti, mặc cảm mỗi khi quan hệ.
– Nguy cơ ung thư dương vật: khi các cặn bẩn sinh dục tích tụ quá lâu ở đầu dương vật quá lâu dễ hình thành nên các khối u nhỏ ở đầu dương vật và tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư dương vật.

Hẹp bao quy đầu mà không được phẫu thuật tách, bóc sớm thì sẽ ảnh hưởng lớn tới quan hệ vợ chồng, đặc biệt nguy hiểm hơn là gây ung thư dương vật. Vì thế, khi nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh cần phải thăm khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị kịp thời.

[templatera id=”256″]