Phương pháp chẩn đoán ung thư dương vật

73

Ung thư dương vật hầu hết là ung thư biểu mô tế bào vảy, sinh ra từ lớp biểu mô lát tầng
không sừng hoá, hầu như không gặp ung thư tế bào đáy. Saccom xuất phát từ các tế bào liên kết của dương vật rất hiếm gặp, có đặc tính của ung thư phần mềm.
Chẩn đoán ung thư dương vật dựa vào triệu chứng lâm sàng khối u, hạch khu vực và sinh thiết tổn thương.
Phương pháp chẩn đoán ung thư dương vật, bao gồm:
– Khám lâm sàng
Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách quan sát và sờ để xác định vị trí khối u. Theo đó, có thể xác định được kích thước, sự di chuyển của khối u và dự đoán mức độ xâm lấn sang vùng lân cận.
Phương pháp chẩn đoán ung thư dương vậtSờ hạch hai bên bẹn cũng rất quan trọng, có thể phát hiện tình trạng di căn hạch hay chưa. Một khi sờ thấy có gì bất thường, cần tiến hành kiểm tra thêm các bước cụ thể hơn để xác định chính xác bệnh.
– Kiểm tra hình ảnh
(1) Siêu âm: Siêu âm có giá trị trong chẩn đoán khối u nguyên phát, có thể phán đoán có hay không sự xâm lấn dạng xốp. Nhưng đối với khối u dưới da dạng liên kết ở vùng đầu dương vật hoặc xâm lấn niệu đạo dạng xốp thì khó có thể xác định được.
(2) Chụp CT, MRI: Khi siêu âm không rõ ràng có thể lựa chọn phương pháp chụp MRI. Đặc biệt là khi khối u xâm lấn dạng xốp tại dương vật, có thể phân biệt được độ sâu của sự xâm lấn, giúp cho việc phân chia gia đoạn bệnh được chính xác. Chụp CT chủ yếu áp dụng cho kiểm tra vùng háng, vùng xương chậu và xác định có bị di căn xa hay chưa.
Phương pháp chẩn đoán ung thư dương vật(3) Chụp hạch: có giá trị đối với chẩn đoán khối u dương vật di căn, có thể thông qua vùng thắt lưng, dương vật, tuyến hạch để chụp phim, giúp phát hiện di căn.
(4) Sinh thiết tế bào
Trước khi áp dụng liệu pháp điều trị đầu tiên, bác sỹ đều phải tiến hành sinh thiết tế bào khối u nguyên phát và sinh thiết hạch, ngoài việc để chẩn đoán bệnh chính xác ra, còn có thể thu được kết quả của việc có bị xâm lấn huyết quản hay không, phân cấp được loại tế bào ổ bệnh, giúp cho việc lựa chọn hướng điều trị ung thư dương vật được chính xác hơn.

Khi có các triệu chứng ung thư dương vật, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Việc phát hiện sớm giúp cho điều trị bớt khó khăn hơn. Theo đó, tỷ lệ thành công cao hơn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.