Ung thư dương vật và những thông tin đàn ông cần biết

259

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính thuộc bộ phận sinh dục nam, thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở các nước châu Á, châu Phi và các nước Nam Mỹ cao hơn các vùng khác trên thế giới. Ở Việt Nam, có tới 3,4% số nam giới mắc bệnh ung thư dương vật trong tổng số các bệnh về ung thư.

Ung thư dương vật là gì?
Ung thư dương vật và những thông tin đàn ông cần biếtUng thư dương vật thường phát sinh trong rãnh quy đầu hoặc trên quy đầu rồi nhanh chóng khiến cho bao quy đầu không kéo lên được nữa. Ung thư di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Các hạch này thường sưng tấy rất to, lúc đầu còn mềm và đau (do nhiễm khuẩn), về sau vừa to, vừa cứng và không di động. Hạch có thể ăn lan ra ngoài da và bị loét. Có khi ăn sâu xuống dưới, vào mạch máu, gây chảy máu nhiều.
Chúng rất dễ nhận biết bằng mắt thường và có những dấu vết xuất hiện khá rõ ràng trong giai đoạn đầu. Nhờ những dấu hiệu này mà việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chữa trị được dễ dàng hơn. Nếu chú ý kỹ, bạn sẽ phát hiện ra căn bệnh này ở thời kỳ sớm nhất, khi vừa mắc bệnh.

Triệu chứng ung thư dương vật
Ở giai đoạn đầu tiên, bệnh được biểu hiện qua các triệu chứng như xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc sự thay đổi bất thường của màu da ở bộ phận dương vật, phần đầu dương vật có thể to lên. Một số triệu chứng khác bao gồm những tổn thương, chảy máu hoặc mủ.
Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh ung thư sẽ tấn công vào các tuyến và tế bào bên trong. Giai đoạn thứ ba bắt đầu bằng việc tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết và hạch háng. Ở giai đoạn bốn và giai đoạn cuối, bệnh ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn.
Ung thư dương vật và những thông tin đàn ông cần biếtNgười mắc ung thư dương vật thường có một số biểu hiện sau:
– Màu da của dương vật bị thay đổi và dày hơn so với bình thường
– Thường xuyên có cảm giác đau nhói và âm ỉ ở dương vật. Bị rỉ máu ở đầu dương vật nhất là sau khi quan hệ.
– Dương vật, quy đầu hoặc da bao quy đầu xuất hiện nốt sần, loét, mụn cóc, bao quy đầu không thể di chuyển lên được.
– Các vết loét, u to dần lên và lâu khỏi khiến bao quy đầu tiết dịch mủ trong thời gian dài. Da bao quy đầu cũng căng, mỏng và bóng hơn.
– Đi tiểu thấy đau, có thể bị tiểu rắt hoặc tiểu buốt
– Cuối cùng ở giai đoạn cuối, lúc này bệnh ung thư đã lan khắp dương vật và di căn sang các khu vực khác xa hơn, lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện: người gầy yếu vì sút cân nhanh chóng, không muốn ăn, hạch bẹn nổi to

Yếu tố nguy cơ gây bệnh
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật:
– Hẹp bao quy đầu: Có thể nói đây là nguyên nhân phổ biến và hay gặp nhất gây ra căn bệnh này. Hẹp bao quy đầu khiến cho việc vệ sinh bao quy đầu gặp nhiều khó khăn. Những ai đang gặp tình trạng này nên đi cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt
– Các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh sùi mào gà đường sinh dục do nhiễm virus Human Papilloma (HPV) hay bệnh giang mai cũng có thể dẫn tới ung thư dương vật.
Ung thư dương vật và những thông tin đàn ông cần biết– Viêm dương vật nhất là vùng quy đầu và vùng rãnh quy đầu
– Các khối u lành tính khác của dương vật
– Bựa dương vật: xảy ra khi dương vật không được vệ sinh sạch sẽ khiến hính thành một lớp chất nhày khá dày gây ra bệnh ung thư.
Chúng ta có thể thấy đa số các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật đều liên quan đến bộ phận sinh dục của nam giới. Các quý ông cần giữ gìn vệ sinh tốt cho vùng dương vật của mình và có biện pháp quan hệ tình dục an toàn nhằm giảm thiểu rủi ro gây bệnh ung thư.