Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn

54

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Cảm giác nặng ở bìu, đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc vùng bẹn là những dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn mà bạn có thể phát hiện ra nếu để ý theo dõi cơ thể mình.

Theo ghi nhận tại Mỹ, nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới là một trong 263 người, lứa tuổi trung bình phát hiện bệnh là 33. Thống kê ở nước này cho thấy mỗi năm có 9.000 ca bệnh mới, khoảng 350 đến 400 trường hợp tử vong.

Khoa học chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ung thư tinh hoàn cũng như các yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy chất độc da cam làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Bệnh có tính chất gia đình. Nếu cha mắc bệnh thì các con trai cũng có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn gấp 4 đến 6 lần so với những người khác. Nam giới bị tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà lọt vào vùng bẹn hoặc ổ bụng) có nguy cơ ung thư cao hơn 4 đến 8 lần so với trường hợp tinh hoàn nằm trong bìu.

Đến nay Việt Nam chưa có số liệu thống kê dịch tễ về ung thư tinh hoàn. Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn là do bệnh nhân tự phát hiện. Bên cạnh đó, mỗi lần khám sức khỏe định kỳ ở nam giới, bác sĩ thường kiểm tra tinh hoàn để xem có bất thường gì không. Khi ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì việc điều trị ít xâm lấn hơn và ít gây ra tác dụng phụ hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn
Dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoànNên đến khám bác sĩ nếu thấy có các triệu chứng dưới đây:
– Một khối u không đau hoặc sưng tinh hoàn
– Tinh hoàn to lên hoặc thay đổi so với bình thường
– Cảm giác nặng ở bìu
– Đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc vùng bẹn
– Đột ngột có tràn dịch ở bìu
– Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc ở bìu

Ở giai đoạn đầu các dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn rất mờ nhạt thậm chí một số người không có triệu chứng nào bất thường cho tới khi chuyển sang giai đoạn giữa, cuối.
Bác sĩ khuyên nam giới nên thường khuyên tự thăm khám tinh hoàn bằng tay nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Chịu trách nhiệm nội dung: Mai Hương Thảo

Nguồn tham khảo: “Hãy cảnh giác với bệnh ung thư” – Ts. Nguyễn Thanh Đạm