Điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào?

38

Ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh trong đó có các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ung thư phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi từ 15 – 35 tuổi.

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, tiên lượng ung thư tinh hoàn tương đối khả quan và nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh.

Ung thư tinh hoàn chẩn đoán như thế nào?
Khi nam giới phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn thì điều quan trọng nhất là cần đi khám ngay. Nếu nghi ngờ là bệnh ung thư tinh hoàn bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiện các chẩn đoán sau:

– Siêu âm: Khi siêu âm những hình ảnh của tinh hoàn sẽ giúp bác sĩ tìm thấy khối u hoặc các bất thường khác ở vùng này. Nếu khối u tinh hoàn đã lớn, khi siêu âm sẽ hiển thị đầy đủ kích thước của khối u. Nếu phát hiện thấy một khối u bên trong tinh hoàn thì rất có khả năng là khối u ung thư.

Ung thư tinh hoàn được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp
Ung thư tinh hoàn được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp

– Sinh thiết: Khi phát hiện thấy khối u, sinh thiết để xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với các trường hợp nghi ngờ, bác sỹ sẽ lấy toàn bộ bên tinh hoàn bị tổn thương qua đường rạch bẹn, thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn. Sau đó bác sỹ sẽ lấy mẫu mô tinh hoàn đem soi dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính. Nếu là tế bào ác tính, cần tiến hành các xét nghiệm để xác định giai đoạn giúp bác sỹ làm phác đồ điều trị phù hợp.

– Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu hay được gọi là chất chỉ điểm khối u là những chất được hình thành bởi ung thư, được tìm thấy ở mức cao bất thường trong máu của những người bệnh ung thư. Đối với ung thư tinh hoàn, xét nghiệm máu được sử dụng để tìm ra giai đoạn của ung thư.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng cách nào?
Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều được chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ hoặc hóa chất. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào còn phải phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và một số yếu tố bên lề khác. Tác dụng phụ khi điều trị phụ thuộc vào biện pháp điều trị và có thể khác nhau đối với từng đối tượng bệnh nhân.

Phẫu thuật
Phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn là một một phẫu thuật triệt để. Bệnh nhân có thể lo lắng về việc mất một bên tinh hoàn, tuy nhiên nam giới mất một bên tinh hoàn vẫn có thể có khả năng cường và sản xuất tinh dịch bình thường.

Do đó, phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không làm bệnh nhân liệt dương và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Sau phẫu thuật bệnh hân có thể cấy tinh hoàn nhân tạo trong bìu, vật cấy có trọng lượng tương đương tinh hoàn còn lại giúp bệnh nhân có cảm giác bình thường.

Một số tinh hoàn nằm sâu trong bụng cũng được tiến hành vét khi phẫu thuật, phẫu thuật này không làm ảnh hưởng đến khả năng cương dương hoặc đạt cực khoái, những có thể dẫn đến vô sinh vì ảnh hưởng đến sự phóng tinh, vì thế trước khi phẫu thuật bệnh nhân nên bàn bạc kỹ với bác sỹ phương án phẫu thuật phù hợp.

Phẫu thuật là phương pháp triệt để điều trị ung thư tinh hoàn
Phẫu thuật là phương pháp triệt để điều trị ung thư tinh hoàn

Chiếu xạ
Chiếu xạ là sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Chiếu xạ là một phương pháp điều trị tinh hoàn tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư trong vùng điều trị. Nguồn tia được phát ra từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) và thường nhằm vào các hạch trong ổ bụng.

Bệnh nhân khi điều trị theo phương thức này thường gặp phải những tác dụng phụ như mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu xạ, mất cảm giác ngon miệng và đi ngoài phân lỏng. Chiếu xạ can thiệp trực tiếp vào quá trình sản xuất tinh dịch, tuy nhiên sau chiếu xạ một tháng, bệnh nhân sẽ được khôi phục khả năng sản sinh tinh và sinh sản.

Hóa chất
Hóa chất là dùng thuốc tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Điều trị hóa chất thường được sử dụng bổ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư còn lưu lại sau khi phẫu thuật. Tác dụng phụ chủ yếu phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng.
Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn và nôn, rụng tóc,…. Các tác dụng phụ không thường gặp khác như chóng mặt, tê bì chân tay, mất phản xạ hoặc nặng tai.

Sau khi điều trị ung thư tinh hoàn, việc khám và theo dõi định kỳ là vô cùng quan trọng. Việc theo dõi định kỳ sau điều trị sẽ giúp tìm nguyên nhân bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tái phát để có phương án điều trị kịp thời. Bệnh nhân ung thư tinh hoàn cần đến khám bác sỹ định kỳ và cần thông báo ngay các triệu chứng bất thường.

Các xét nghiệm theo dõi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng và giai đoạn ung thư tinh hoàn. Thông thường bệnh nhân được bác sỹ kiểm tra thường xyên và làm các xét nghiệm máu định kỳ để đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u.

Bệnh nhân còn được chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính định kỳ. Bệnh nhân ung thư một bên tinh hoàn có nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn bên còn lại cao. Những bệnh nhân này cũng bị tăng nguy cơ một số loại ung thư máu và một số loại ung thư khác. Việc theo dõi định kỳ giúp tìm nguyên nhân các bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tái phát để điều trị ngay.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư