Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán ung thư thực quản

165

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Dựa trên triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư thực quản.
Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu (khi u còn nhỏ) thường có triệu chứng không rõ rệt. Khi khối u lớn lên, thì triệu chứng thường gặp nhất là khó nuốt tăng dần. Người bệnh sẽ cảm thấy nghẹn ở cổ hoặc cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Đôi khi lại có cảm giác thức ăn bị kẹt ở ngay phía sau xương ức. Triệu chứng khó nuốt cứ tăng dần.

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán ung thư thực quảnKhi khối u lớn hơn, lòng thực quản càng ngày càng hẹp thì những thức ăn khác thậm chí là thức ăn dạng lỏng cũng làm bệnh nhân nuốt khó khăn. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Vì những nguyên nhân này mà bệnh nhân ngày càng sụt cân và gầy mòn. Đôi khi người bệnh còn có triệu chứng ho khan và thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ.
Để tìm nguyên nhân gây nên các triệu chứng kể trên, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về quá trình diễn tiến của các triệu chứng (gọi là bệnh sử) đồng thời tìm hiểu về tiền căn bệnh tật của bản thân người bệnh và gia đình người thân của anh ta. Bên cạnh đó, để có được những thông tin khái quát về bệnh, có thể bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản có thể bao gồm:
1. Chụp X-Quang
Chụp thực quản có uống thuốc cản quang rất cần thiết. Hình ảnh X-Quang có thể thấy u lồi vào lòng thực quản, nhiễm cứng thành thực quản, ổ loét. Đoạn thực quản trên u có thể bị giãn to, lệch trục so với trục của thực quản bình thường. Chụp thực quản cho phép nhận định được tổn thương vị trí khối u ở 1/3 trên, giữa hay dưới. Phim thực quản còn có ích khi chuẩn bị soi thực quản, tránh biến chứng khi soi.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản
Hình ảnh X-Quang có thể thấy u lồi vào lòng thực quản, nhiễm cứng thành thực quản, ổ loét

Bên cạnh hình ảnh thực quản, phim chụp còn cho phép phát hiện di căn phổi, hình ảnh viêm phế quản phổi, rò thực quản – khí phế quản.
2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)
Hình ảnh X-Quang thực quản chỉ cho thấy các biến dạng trong lòng thực quản, sự lệch trục và vị trí tổn thương nhưng khó đánh giá sự lan rộng ra ngoài của khối u. Chụp CT giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản và sự xâm lấn vào tổ chức xung quanh thực quản và trung thất, đánh giá khả năng có cắt bỏ được thực quản hay không CT còn phát hiện hạch to, có giá trị xếp loại giai đoạn bệnh.
3. Nội soi thực quản
Nội soi thực quản (thường dùng thuốc gây mê) là quá trình soi bên trong thực quản nhờ một ống nhỏ có nguồn sáng, được gọi là ống nội soi. Nội soi thực quản nhằm đánh giá kích thước u, mức lan của u trong lòng thực quản, vị trí u …
Nếu phát hiện ra vùng không bình thường, bác sĩ có thể thu thập tế bào và mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi, quá trình này gọi là sinh thiết tế bào.
4. Xét nghiệm dấu ấn ung thư
Xét nghiệm máu là một phương pháp tầm soát ung thư thực quản đơn giản nhất, kết quả của phương pháp này tương đối nhạy bén và chuẩn xác. Nếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ của việc nuốt khó, cảm giác nghẹn, vướng trong cổ họng, thì xét nghiệm máu là lựa chọn đầu tiên cho việc chẩn đoán.
5. Sinh thiết tế bào
Nếu phát hiện ra vùng không bình thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô qua ống nội soi để xem dưới kính hiển vi. Quá trình này được gọi là sinh thiết. Sinh thiết có thể chi ra ung thư, những thay đổi ở mô có thể dẫn đến ung thư hoặc những tình trạng bệnh khác.
Lưu ý: sinh thiết có thể gặp âm tính giả do ung thư hoại tử nhiều, lấy bệnh phẩm là mô hoại tử. Nhằm tránh nhầm lẫn này cần sinh thiết nhiều mảnh, ở rìa tổn thương. Người soi phải quan sát đại thể bệnh phẩm, phân biệt mô u, mô hoại tử, mô lành để quyết định chọn mẫu sinh thiết đúng.

Phát hiện sớm ung thư thực quản giúp cho việc điều trị dễ dàng và tuổi thọ người bệnh được gia tăng. Vì vậy, nếu có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản.

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản bạn không được bỏ qua

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ THỰC QUẢN