Chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày như thế nào?

258

Viêm dạ dày là bệnh tương đối dễ chữa, tuy nhiên trên thực tế phần lớn bệnh nhân đều chỉ đến gặp bác sỹ khi bệnh đã chuyển biến xấu như viêm loét hay xuất huyết dạ dày, khiến bệnh khó điều trị và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để chẩn đoán viêm dạ dày và điều trị viêm dạ dày như thế nào?
Viêm dạ dày là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày, thường là kết quả của lối sống, sinh hoạt không khoa học, hoặc nhiễm trùng cùng với một số vi khuẩn gây loét dạ dày,… Sự viêm nhiễm có thể diễn ra ở một phần hay toàn bộ lớp niêm mạc dạ dày.
Viêm dạ dày được chia làm 2 dạng là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính. Trong một số trường hơp viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì thế chẩn đoán viêm dạ dày và điều trị như thế nào để bệnh không chuyển biến nặng là điều được nhiều người quan tâm.

Viêm dạ dày dễ biến chứng nếu không điều trị kịp thời.
Viêm dạ dày dễ biến chứng nếu không điều trị kịp thời.

Chẩn đoán viêm dạ dày bằng cách nào?
Bệnh viêm dạ dày có thể được các bác sỹ phát hiện khi hỏi về tiền sử bệnh và khám lâm sàng cơ bản qua một số triệu chứng bệnh nhân miêu tả. Tuy nhiên, để xác định chính xác cần phải tiến hành các xét nghiệm mới có thể khẳng định, các xét nghiệm này bao gồm:
– Xét nghiệm máu
Thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn H.pylori – loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm dạ dày. Nếu xét nghiệm dương tính cho thấy bệnh nhân đã tiếp xúc với vi khuẩn ở một số thời điểm, dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày và gây ra tình trạng viêm nhiễm.
– Kiểm tra hơi thở
Đây là thử nghiệm đơn giản có thể giúp bác sĩ xác định xem bệnh nhân có đang bị nhiễm khuẩn H.pylori hay không.
– Xét nghiệm phân
Xét nghiệm phân giúp xác định bệnh nhân có nhiễm khuẩn H.pylori hay không. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, có nghĩa có có vi khuẩn H.pylori trong người và bệnh nhân hoặc đã viêm dạ dày hoặc đang có nguy cơ viêm dạ dày. Ngoài kiểm tra vi khuẩn H.pylori, xét nghiệm phân còn giúp phát hiện máu trong phân, đây là một dấu hiệu của xuất huyết dạ dày, một chứng bệnh đi kèm hoặc là biến chứng của chứng viêm dạ dày.

Nội soi dạ dày giúp phát hiện ra tình trạng viêm dạ dày.
Nội soi dạ dày giúp phát hiện ra tình trạng viêm dạ dày.

– Nội soi dạ dày
Nội soi giúp bác sỹ xem được những điểm bất thường ở dạ dày mà không thể nhìn thấy được khi chụp X-quang.
Để thực hiện hình thức này, bác sỹ sẽ đưa một ống nội soi thông qua miệng và vào thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non. Trong quá trình soi, nếu phát hiện bất kỳ mô nào đáng nghi, bác sỹ sẽ lấy một mẩu nhỏ và đem đi sinh thiết.
– X-quang
X-quang phần dạ dày và ruột non giúp kiểm tra các dấu hiệu của viêm dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.
Điều trị viêm dạ dày như thế nào?
Điều trị viêm dạ dày phải phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu viêm dạ dày do nguyên nhân lối sống hoặc sử dụng bia rượu, thuốc lá, các đồ kích thích có thể tự điều trị thuyên giảm bằng cách ngưng sử dụng.
Nếu viêm dạ dày gây ra bởi khẩn H.pylori, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn. Bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ theo kê đơn và chỉ định thuốc của bác sỹ, sau khi hết đơn thuốc chỉ định bệnh nhân nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn H.pylori của mình đã được khắc phục hay chưa để có những bước điều trị tiếp sau.
Một trong những lý do gây ra viêm nhiễm dạ dày là do acid kích thích mô trong dạ dày khiến tình trạng viêm nhiễm tại dạ dày trở nên nặng hơn. Trong những trường hợp như vậy bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc để làm giảm hoặc trung hòa acid dạ dày, giúp làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày đang gặp phải và phát huy chữa bệnh ở dạ dày.
Ngoài sử dụng các loại thuốc mà bác sỹ đã kê đơn, để giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh các bác sỹ khuyên nên:
– Tạo thói quen và duy trì lối sống khoa học, ăn uống đúng giờ giấc và hợp vệ sinh. Cách ăn cũng giữ vai trò rất quan trọng, không nên ăn những đồ quá chua, cay nóng, ăn vừa phải, ăn đúng bữa và nhất thiết phải duy trì sự thư giãn trong lúc ăn. Không ăn trong lúc đang làm việc hoặc nói chuyện.

Ăn uống khoa học là một trong những biện pháp chữa trị viêm dạ dày.
Ăn uống khoa học là một trong những biện pháp chữa trị viêm dạ dày.

– Duy trì trọng lượng cơ thể. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kể trọng lượng, những các bác sỹ đã chỉ ra những người thừa cần có tỷ lệ đầy hơi ợ nóng và táo bón nhiều hơn người có trọng lượng cơ thể cân đối. Duy trì trọng lượng cơ thể cân đối và khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa hoặc làm thuyên giảm các triệu chứng viêm dạ dày.
– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao: Luyện tập thể dục thể thao giúp làm tăng nhịp thở và nhịp tim, từ đó cũng kích thích các hoạt động của cơ đường ruột, giúp di chuyển chất thải thực phẩm qua đường ruột nhân hơn. Các bác sỹ khuyên rằng, tốt nhất mỗi ngày nên vận động tối thiểu 30 phút.
– Giảm căng thằng: Stress sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và có thể làm tình trạng viêm dạ dày trầm trọng hơn. Chính vì thế giảm căng thẳng, luôn suy nghĩ tích cực và có lối sống lành mạnh sẽ là yếu tố giúp bệnh viêm dạ dày được thuyên giảm nhanh chóng.
– Không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như bia, rượu: Sử dụng quá nhiều những thứ này sẽ khiến kích ứng và làm sói mòn lớp niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng viêm dạ dày trở nên nặng hơn và dễ dẫn đến những biến chứng tiêu cực như xuất huyết dạ dày, viêm loét thậm chí là ung thư dạ dày.
Ngoài thực hiện các biện pháp kể trên, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám dạ dày định kỳ theo chỉ định của bác sỹ để chắc chắn rằng tình trạng viêm dạ dày đã được kiểm soát và không diễn biến theo chiều hướng xấu.