Phương pháp điều trị ung thư thực quản

45

Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, bác sĩ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh. Phương pháp điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, thể trạng bệnh nhân và một số yếu tố khác.

Các giai đoạn của ung thư thực quản
Phương pháp điều trị ung thư thực quảnGiai đoạn I. Ung thư chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản.
Giai đoạn II. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể đã lan đến hạch bạch huyết gần đó.
Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng đến các lớp sâu nhất của thành thực quản và đến các mô lân cận hoặc hạch bạch huyết.
Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản
1. Phẫu thuật
Phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bao gồm:
Phẫu thuật cắt bỏ khối u nhỏ. Nếu ung thư rất nhỏ, chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và đã không lây lan, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ mô bệnh ung thư và của các mô khỏe mạnh xung quanh nó. Phẫu thuật cho giai đoạn đầu bệnh ung thư có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nội soi thông và đi vào thực quản để truy cập vào ung thư.
Phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các phần của thực quản có khối u, cùng với hạch bạch huyết gần đó. Thực quản còn lại được nối lại vào dạ dày. Thông thường được thực hiện bằng cách kéo dạ dày lên để đáp ứng với thực quản còn lại. Trong một số trường hợp, một phần ruột già được sử dụng để thay thế những phần bị mất của thực quản.
Phương pháp điều trị ung thư thực quảnPhẫu thuật ung thư thực quản mang một nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và rò rỉ từ các khu vực. Phẫu thuật để loại bỏ thực quản có thể được thực hiện như là một thủ tục mở bằng cách sử dụng vết mổ lớn hoặc với các công cụ phẫu thuật đặc biệt đưa qua một số vết mổ nhỏ trên da. Cách thức phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào tình hình, kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật.
2. Hóa trị
Hóa trị là thuốc điều trị có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Ở người bị bệnh ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản, hóa trị có thể được sử dụng một mình để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư.
Các tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào thuốc hóa trị nhận được.
3. Xạ trị
Xạ trị sử dụng hỗ trợ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể. Hoặc bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể ở gần mô bệnh ung thư.
Phương pháp điều trị ung thư thực quảnBức xạ trị liệu thường kết hợp với hóa trị ở những người bị ung thư thực quản. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Bức xạ trị liệu cũng được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn muộn, chẳng hạn như khi một khối u phát triển đủ lớn để ngăn chặn thực phẩm từ đi qua đến dạ dày.
Tác dụng phụ của bức xạ thực quản bao gồm các phản ứng da giống như bị cháy nắng, đau đớn hoặc khó nuốt, và thiệt hại ngẫu nhiên cho các cơ quan gần đó, chẳng hạn như phổi và tim.
4. Kết hợp hóa trị và xạ trị
Kết hợp hóa trị và xạ trị có thể tăng cường hiệu quả của từng điều trị. Kết hợp hóa trị và xạ có thể được điều trị duy nhất, hoặc liệu pháp kết hợp có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Kết hợp hóa trị và xạ trị làm tăng khả năng và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ.
5. Liệu pháp quang động học
Là một dạng của laser liệu pháp, có sử dụng các loại thuốc được tế bào ung thư hấp thụ; khi tiếp xúc với một tia sáng đặc biêt, thuốc sẽ trở nên có hoạt tính và phá hủy tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp quang động học để làm giảm các triệu chứng của ung thư thực quản như hiện tượng khó nuốt.

Lưu ý theo dõi khi điều trị ung thư thực quản: trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải rất cẩn thận trong chế độ sinh hoạt và tái khám theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, việc theo dõi sự thay đổi của cơ thể dù nhỏ nhất cũng rất cần thiết vì rất có thể bệnh sẽ tái lại hoặc có biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh nhân cần báo cho bác sĩ biết các thông tin đó ngay khi chúng xuất hiện.

Tham khảo TẦM SOÁT UNG THƯ THỰC QUẢN