Polyp đại tràng và những thông tin cần biết

54

Polyp đại tràng là bệnh lý bệnh lý phân vùng tiêu hóa – ổ bụng khá phổ biến, 30-50% ở người trưởng thành mắc căn bệnh này. Mặc dù là căn bệnh khá phổ biến, tuy nhiên những người hiểu biết về nó lại không nhiều. Vậy polyp đại tràng là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị thế nào?

Polyp đại tràng là sự xuất hiện khối u có cuống ở trong lòng đại tràng hay trực tràng. Một số khối u (dạng tuyến) có khuynh hướng trở thành ung thư trong khi một số khác là polyp tăng sản hoặc viêm.

Polyp đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứngNguyên nhân và yếu tố nguy cơ hình thành polyp đại tràng
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do:
– Đột biến gen: làm cho các tế bào phát triển bất thường tạo thành Polyp, thậm chí dẫn tới ung thư.
– Di truyền: Polyp đại tràng có tính di truyền. Nếu như trong gia đình đã từng ó người mắc polyp đại tràng thì các thế hệ sau có nguy cơ cao mắc bệnh này.
– Tuổi tác: khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh này càng lớn.
– Sử dụng chất kích thích: Hút thuốc lá, uống rượu bia
– Béo phì
– Ít vận động

Polyp đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng
Bệnh nhân bị polyp đại tràng sẽ có biểu hiện đau quằn quại khi polyp phát triển quá lớn

Dấu hiệu nhận biết polyp đại tràng
Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh mắc Polyp đại tràng:
– Đi ngoài ra máu: Khi người bệnh xuất hiện hiện tượng này nên đi khám ngay vì đây là triệu chứng thường gặp nhất. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà có thể thấy máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân. Cũng có trường hợp phân lẫn nhầy máu màu nâu, đen, hoặc giống máu cá. Có nhiều trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng.
– Phân lỏng: Nếu như bạn đại tiện phân lòng thì rất có thể Polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần với hậu môn, nhất là khi kích thước Polyp quá to hoặc bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như: đi ngoài nhiều kết hợp với bụng đau quặn, mót rặn… các triệu chứng này rất dễ nhầm với hội chứng lỵ.
– Đau bụng: Khi polyp quá lớn sẽ gây ra hiện tượng tắc ruột, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau quằn quại, nôn, bí trung đại tiện…

Phương pháp điều trị
Nếu như cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng giống như trên, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Hiện nay nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm và loại bỏ bệnh Polyp đại tràng. Trong trường hợp có quá nhiều polyp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ triệt để. Cách phòng ngừa tốt nhất là có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Chế độ ăn nhiều hoa quả, hạn chế những đồ ăn chứa nhiều chất béo. Không hút thuốc lá, uống rượu bia và tập thể dục mỗi ngày.