Triệu chứng của bệnh polyp đại tràng

52

Polyp đại tràng là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được triệu chứng polyp đại tràng. Việc nhận biết sớm giúp điều trị dễ dàng và tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. 

Đại tràng là phần ruột cuối cùng của ống tiêu hoá (còn được gọi là ruột già), dài 1 – 1,5m, hình chữ U ngược, bắt đầu từ manh tràng đến đoạn cuối cùng là trực tràng và tận hết ở hậu môn. Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng. Đây là một tổn thương lành tính, trong nhiều trường hợp bệnh phát triển thành ác tính gây ra ung thư.
Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh polyp đại tràng, nhưng một số người dễ mắc bệnh hơn. Chủ yếu bệnh gặp ở những người ngoài 50 tuổi. Ngoài ra những người có tiền sử: đã từng được cắt bỏ polyp đại tràng, người có người thân (cùng huyết thống) bị polyp hay ung thư đại tràng, người mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc tử cung trước 50 tuổi. Nguyên nhân chính xác để hình thành polyp chưa được xác định rõ. Hiện nay các nhà khoa học đều cho rằng lối sống có ảnh hưởng ít nhiều đến bệnh này. Đó là: chế độ ăn nhiều chất béo no, ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động…

Triệu chứng polyp đại tràngĐa số bệnh nhân bị bệnh này không có biểu hiện gì. Hầu hết bệnh tình cờ được phát hiện khi khám bệnh vì một bệnh khác hoặc khi kiểm tra sức khoẻ có soi đại tràng. Tuy nhiên, một số triệu chứng polyp đại tràng phổ biến mà các bạn có thể nhận biết được như:
– Đại tiện ra máu: khi đi ngoài thấy máu tươi xuất hiện trên khuôn phân hoặc phân có nhầy máu màu nâu đen hoặc nhờ nhờ giống máu cá.
– Đại tiện phân lỏng: là triệu chứng polyp đại tràng đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc bị loét gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài ngày nhiều lần, có khi xuất hiện đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

Triệu chứng polyp đại tràng– Đau bụng: khi polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình là cơn đau do tắc ruột, kèm theo nôn và bí trung đại tiện.
Các triệu chứng này cũng có thể xảy ra trong các bệnh khác chứ không chỉ ở polyp đại tràng. Tuy nhiên, đó là những biểu hiện bất thường cần cẩn trọng. Nếu bạn có một trong các biểu hiện đó, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng thường là nội soi đại tràng bằng ống soi mềm. Sau khi xác định có polyp, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán là lành tính hay ác tính. Dựa trên kết quả đó mà đưa ra hướng điều trị phù hợp.