Ung thư thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng

114

Thực quản là một phần của ống tiêu hoá, nối từ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản là khối u ác tính từ các tế bào ung thư ở thực quản. 

Thực quản nằm dọc ở vùng cổ, giữa khí quản phía trước và cột sống phía sau. Ở người trưởng thành, thực quản dài khoảng 25 cm. Khi chúng ta nuốt, các cơ ở thành thực quản co bóp để đẩy thức ăn xuống dạ dày. Các tuyến trên thành thực quản tiết ra chất nhầy, nó có tác dụng giữ lòng thực quản luôn ẩm ướt và bôi trơn thành thực quản giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể, thực quản được cấu tạo bởi nhiều loại tế bào khác nhau. Các tế bào thông thường chỉ phân chia để tạo ra những tế bào mới khi cần thiết. Chính điều này góp phần cho chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Ung thư thực quản: Nguyên nhân, triệu chứngNếu ung thư lan ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường lan tới hạch. Ung thư thực quản cũng có thể lan tới hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, như gan, phổi, não bộ và xương.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản chiếm 2% trên tổng số tất cả các căn bệnh ung thư, mỗi năm trên thế giới ước tính có đến 300 nghìn người chết do ung thư thực quản, độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc ung thư thực quản càng tăng cao. Trước 35 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư thực quản rất thấp, sau 35 tuổi thì tỷ lệ phát bệnh tăng theo sự tăng dần về tuổi tác, độ tuổi từ 60 – 69 là nhóm có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất.
Triệu chứng ung thư thực quản
Ung thư thực quản giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển có thể có các triệu chứng:
– Khó nuốt hoặc nuốt đau
– Sút cân trầm trọng
– Đau họng hoặc đau lưng, đau ở xương ức hoặc ở giữa xương bả vai
– Khàn giọng hoặc ho kéo dài
– Nôn mửa
– Ho ra máu

Nguyên nhân gây ung thư thực quản
Nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản chưa được xác định rõ. Nhìn chung những nguyên nhân gây ung thư thực quản có liên quan đến thói quen sống như hút thuốc, uống rượu, béo phì. Còn một hiện tượng khác là sự trào ngược của acid dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì tất cả các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản:
– Độ tuổi: ung thư thực quản có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn khi về già. Hầu hết những người bị ung thư thực quản là trên 60 tuổi.
– Giới tính: ung thư thực quản thường gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.
– Sử dụng thuốc lá: hút thuốc lá điếu hoặc sử dụng thuốc lá sợi không khói là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản.
– Uống rượu: uống nhiều rượu hoặc uống rượu kéo dài là một yếu tố nguy cơ chủ yếu khác gây ung thư thực quản. Những người sử dụng cả rượu và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản đặc biệt cao. Các nhà khoa học cho rằng những chất này làm tăng tác dụng có hại của từng chất đơn độc.

Ung thư thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng
Uống nhiều rượu hoặc uống rượu kéo dài là một yếu tố nguy cơ chủ yếu khác gây ung thư thực quản

– Bệnh thực quản Barret: tình trạng bị kích thích kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Mô ở đoạn cuối thực quản có thể bị kích thích nếu axít của dịch dạ dày thường xuyên “trào ngược” lên thực quản. Hiện tượng này gọi là trào ngược dạ dày-thực quản. Dần đân, tế bào ở phần thực quản bị kích thích có thể thay đổi và trở nên gìống với tế bào lót niêm mạc dạ dày. Tình trạng này, gọi là thực quản Barret, là một điều kiện tiền ung thư và có thể phát triển thành ung thư tế bào tuyến của thực quản.
– Các loại kích thích khác: các nguyên nhân khác gây kích thích nghiêm trọng hoặc gây phá huỷ niêm mạc thực quản, như uống phải dung dịch kiềm mạnh hoặc các chất ăn mòn khác, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
– Tiền sử: bệnh nhân bị mắc các loại ung thư khác ở vùng đầu cổ có nguy cơ phát triển bị ung thư thứ hai ở vùng đầu cổ cao hơn, bao gồm cả ung thư thực quản.

Những người nằm trong yếu tố nguy cơ hoặc có các triệu chứng kể trên, có thể mắc ung thư thực quản hoặc các bệnh khác. Để xác định chính xác và để an tâm hơn với sức khỏe của bản thân, bạn nên đi khám nếu có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào. Hãy đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu phát hiện sớm ung thư thực quản.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ THỰC QUẢN