Viêm dạ dày: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

34

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến lối sống “công nghiệp” ngày càng phổ biến, khiến con người ăn vội, uống vội, thậm chí ăn uống, ngủ nghỉ cũng dính liền đến công việc, dẫn đến ngày càng nhiều người mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên có một thực tế là phần lớn bệnh nhân viêm dạ dày chỉ đến gặp bác sỹ khi bệnh đã quá nặng và có nguy cơ chuyển sang viêm loét dạ dày, vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm dạ dày là gì?
Viêm dạ dày là gì?
Viêm dạ dày là tình trạng viêm nhiễm xả ra ở lớp niêm mạc dạ dày, đôi khi tình trạng này còn kèm theo xuất huyết niêm mạc dạ dày, bệnh nếu để nặng không điều trị sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Sự viêm nhiễm có thể chỉ diễn ra ở một phần niêm mạc dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày.
Bệnh viêm dạ dày có tính khởi phát và diễn biến nhanh, ít để lại di chứng và biến chứng, tuy nhiên nếu bệnh để lâu không điều trị hoặc không điều trị dứt điểm, viêm dạ dày rất dễ tái phát nhiều lần, chuyển thành dạng mạn tính hoặc trở thành yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Hình ảnh viêm dạ dày
Hình ảnh viêm dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày?
Bệnh viêm dạ dày xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, nhưng tựu chung được các chuyên gia xếp thành 2 nhóm nguyên do chính là: Nội sinh và Ngoại sinh.
Nhóm yếu tố ngoại sinh bao gồm:
Do lối sống sinh hoạt, thức ăn và đồ uống: Thói quen sinh hoạt không khoa học, ăn không đúng bữa, vừa ăn vừa làm việc, đi ngược lại với giờ giấc sinh học, thường xuyên bị stress, hút thuốc lá hoặc ăn quá nhanh hoặc ăn quá khuya khiến dạ dày chịu nhiều tác động dẫn đến tình trạng viêm.
Bên cạnh đó, ăn quá nóng hoặc quá lạnh, ăn uống không hợp vệ sinh, ăn đồ ăn xơ cúng khó tiêu hóa, hoặc dùng dùng nhiều đồ uống kích thích như bia, rượu, cà phê,… cũng gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp.
Do nhiễm khuẩn, virus: Loại khuẩn Gram âm có tên Helicobacter pylori là một trong những nguyên do gây nên bệnh viêm dạ dày cấp. Loại khuẩn này có khả năng tồn tại trong môi trường acid cao như dạ dày, chúng xâm nhập vào dạ dày qua đường miệng rồi sau đó cư trú sâu dưới lớp niêm mạc dạ dày, tự tạo ra các men bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của dịch vị dạ dày đồng thời tiết ra các chất độc gây viêm và bào mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày dẫn đến tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Do dùng thuốc kháng sinh và giảm đau: Trong thuốc kháng sinh và giảm đau có chứa một số thành phần làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày. Thường xuyên dùng loại thuốc này, đặc biệt dùng thuốc khi dạ dày đang trống rỗng khiến cho các thành phần của thuốc càng tác động mạnh đến lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày cấp.
Ngoài ra khi dùng các loại thuốc trong điều trị hóa trị và xạ trị có thể dẫn đến viêm dạ dày, thậm chí dẫn đến loét và xuất huyết dạ dày cùng nhiều biến chứng nguy hiểm cho dạ dày khác.
Nhóm yếu tố ngoại sinh bao gồm:
Yếu tố nội sinh là những yếu tố khởi phát từ bên trong cơ thể như, cơ thể mắc một số bệnh do nhiễm khuẩn cấp (cúm, sởi, thương hàn, viêm ruột,…), do thiếu máu ác tính, xơ gan, bệnh tim phổi caaos, ure máu cao hoặc do trấn thương sọ não cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm dạ dày.

Viêm dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ biến chứng thành viêm loét dạ dày.
Viêm dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ biến chứng thành viêm loét dạ dày.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày
Bệnh viêm dạ dày có rất nhiều những biểu hiện khác nhau, viêm dạ dày có 2 loại là viêm dạ dày cấp và viêm dạ dày mạn. Viêm dạ dày cấp có những biểu hiện rất dễ nhận biết, tuy nhiên thực tế thường bị bỏ qua, phần lớn mọi người thường để bệnh chuyển biến thành viêm dạ dày mạn với những biểu hiện và diễn biến âm thầm hơn mới đi kiểm tra. Những biểu hiện phổ biến của bệnh viêm dạ dày bao gồm:
– Đau vùng trên rốn sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng, hoặc bị đau ngay khi ăn lúc đói. Cảm giác đau có thể khác nhau như: đau ẩm ỉ, đau bỏng rát phần bụng trên, đau tức bụng, đau quặn bụng từng cơn. Những cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, nhiều khi bạn có thể cảm thấy đau tức ngực hoặc đau nhức mỏi phần lưng,…nguyên do rất có thể là do viêm dạ dày.
– Ăn không tiêu, thường xuyên cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, ợ chua đặc biệt là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng.
– Buồn nôn và nôn: Dạ dày bị viêm dẫn đến người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nhằm tống khứ mọi thứ khỏi dạ dày, đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn những không nôn được, gây cảm giác khó chịu, diễn biến nặng hơn có thể gây tình trạng trào ngược dạ dày.
– Thường xuyên có cảm giác cồn cào ở bụng, bụng sôi liên tục: dù chưa ăn hay đã ăn no, người bệnh viêm dạ dày thường xảy ra tình trạng bụng sôi, dẫn đến nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh.
– Chán ăn và kén ăn: viêm dạ dày khiến người bệnh không muốn ăn gì cho dù trong dạ dày đang trống rỗng, nhìn thức ăn là cảm thấy ngán, đặc biệt là các món chứa dầu mỡ, ăn vào là có cảm giác buồn nôn và nôn.
Bệnh viêm dạ dày là bệnh tương đối dễ chữa, nhưng tuyệt đối không được xem thường bởi bệnh diễn tiến rất nhanh chóng và dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nặng hơn như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, nôn ra máu, đi ngoài ra máu,….đặc biệt những trường hợp bệnh nặng và nghiêm trọng rất dễ hình thành nguy cơ ung thư dạ dày. Chính vì thế, khi nhận biết những dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày cần đến các cơ sở y tế gặp bác sỹ để có các chỉ định khám và chẩn đoán chính xác, giúp điều trị và khắc phục bệnh kịp thời.