Viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

37

Hiện nay, số người bị viêm đại tràng ngày càng tăng do tâm lý chủ quan không chữa trị bệnh từ sớm và đa số bệnh đến từ thực phẩm nhiễm độc làm tổn thương hệ tiêu hóa.

Viêm đại tràng là gì?
Viêm đại tràng là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, cứ 3 người có 1 người gặp vấn đề về đại tràng. Số người bị viêm đại tràng mãn tính cũng đang không ngừng tăng lên do tâm lý chủ quan không chữa trị bệnh sớm từ khi bệnh còn nhẹ hoặc là mắc phải nhiều sai lầm khi chữa trị khiến bệnh càng nặng thêm.
Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non.
Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét.
Triệu chứng bệnh viêm đại tràng
– Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hay phải
– Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu
– Chảy máu trực tràng
Viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứngNguyên nhân gây viêm đại tràng
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng không chỉ là xuất phát từ vấn đề ăn uống, từ các loại nhiễm trùng khác, mà nó còn liên quan đến các bệnh tật từ lâu trong cơ thể. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng viêm đại tràng là:
– Thứ nhất, chế độ ăn uống không đảm bảo: Những loại thực phẩm hấp thụ vào trong cơ thể ngày càng không được kiểm soát rõ về nguồn gốc, chất lượng và nếu không được chọn lựa và chế biến kỹ thì sẽ là mầm mống phát sinh các bệnh về đường tiêu hóa. Những loại thực phẩm cứng, khó tiêu hoặc đã bị hỏng nếu đi vào cơ thể sẽ làm tổn thương niêm mạc đại tràng, gây nên chứng chướng bụng, khó tiêu và lâu dần sẽ thành viêm đại tràng.
– Thứ hai, viêm đại tràng do vi khuẩn gây nhiễm trùng ruột kết: tình trạng nhiễm trùng này thường xảy ra cho cơ thể hấp thụ phải những thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Những loại vi khuẩn phổ biến có tên như E Colo, Shigella, Salmonella…, nếu để bệnh kéo dài thì sẽ dẫn đến tiêu chảy ra máu, gây mất nước nghiêm trọng cho cơ thể.
– Thứ ba, cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng: thông qua nhiều con đường khác nhau, mà các ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, sống ký sinh ở đại tràng cũng là nguyên nhân bị viêm đại tràng của người bệnh. Ví dụ như các loại giun ( giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, sán ruột…) đều là những giống ký sinh trùng nguy hiểm gây nên các bệnh về tiêu hóa khó chịu.
– Thứ tư, để tình trạng táo bón kéo dài, đại tiện ra máu, kèm theo đau bụng âm ỉ. Nếu thấy hiện tượng táo bón từ 7-10 ngày, liên tục trong nhiều đợt mà không tiến triển, cần đi kiểm tra ở cơ sở y tế ngay lập tức, vì rất có thể bạn đã mắc chứng viêm đại tràng.
– Thứ năm, do một số bệnh về đường ruột: thiếu máu cục bộ đại tràng, thoát vị bẹn, hay bệnh viêm ruột đều có thể là nguyên nhân tác động gây nên bệnh viêm đại tràng mà nhiều người lo ngại.…
Bệnh viêm đại tràng để lâu rất khó chữa trị, vì vậy, khi cơ thể có những triệu chứng viêm dạ dày kể trên, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn hướng điều trị kịp thời. Để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần xây dựng cho mình thói quen ăn uống khoa học. Ăn đúng giờ, tránh ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc đề phòng các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm: Viêm đại tràng và một số nguyên tắc điều trị viêm đại tràng