Bệnh viêm gan B có nguy hiểm hay không?

106

Cứ khoảng 30 giây trôi qua trên thế giới lại có thêm một người bị bệnh viêm gan B cướp đi mạng sống. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mãn khá cao (15 – 20%). Phần lớn người mang bệnh viêm gan B không có triệu chứng cụ thể và rõ rệt nên “kẻ thù vô hình” này tiếp tục tàn phá sức khỏe người bệnh năm này qua tháng nọ cho đến khi bệnh chuyển biến nặng và xảy ra biến chứng. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm gan B là gì? Và điều trị viêm gan B bằng cách nào?
Viêm gan B là gì?
Viêm gan B – được gọi là viêm gan siêu vi B là một trong những bệnh viêm gan được gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B Hepatitis B (hay còn được viết tắt là HBV). Người bị nhiễm HBV trong 6 tháng đầu tiên được gọi là viêm gan B cấp tính, trong giai đoạn này gan của bệnh nhân bị sưng, trong một số trường hợp may mắn gan của người bệnh có khả năng chống lại siêu vi, khiến bệnh không cần chữa cũng hết. Tuy nhiên, có đến 13 – 16% những trường hợp nhiễm HBV, gan không có khả năng chống lại siêu vi, dẫn đến lá gan bị sưng mãi, những trường hợp này gọi là viêm gan B mạn tính. Trong những trường hợp này, nếu không kịp thời điều trị siêu vi HBV tiếp tục sinh sôi nảy nở, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, có thể gây ung thư gan hoặc suy gan, đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh.
Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa siêu vi HBV xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh qua vết cắt hoặc vết thương hở khác qua đường máu. HBV là loại siêu vi sống rất dai, thậm chí chúng có thể sống trong máu khô nhiều ngày, chính vì vậy rất dễ nhiễm HBV qua đường sinh hoạt tình dục không lành mạnh hoặc không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh viêm gan B. Đặc biệt, những em bé sinh ra có bố mẹ mắc viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các bé khác, vì các em đã tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

Gan lành và Gan nhiễm viris siêu vi viêm gan B.
Gan lành và Gan nhiễm virus siêu vi viêm gan B.

Biến chứng của bệnh viêm gan B?
Viêm gan B nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng:
– Gây xơ gan: viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra viêm dẫn đến xơ gan, xơ gan sẽ khiến cho chức năng hoạt động của gan bị suy yếu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.
– Ung thư gan: Những người nhiễm viêm gan B, khiến gan bị tổn thương dẫn đến có nguy cơ ung thư gan cao hơn những đối tượng còn lại.
– Suy gan: viêm gan B khiến chức năng của gan bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng suy gan, thậm chí hủy hoại hoàn toàn những chức năng sống của gan.
– Viêm gan B lây nhiễm có thể gây ra vấn đề về thận, dẫn đến suy thận, nếu tình trạng này xảy ra ở trẻ em có khả năng phục hồi lớn hơn người lớn, tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra ở người lớn có thể dẫn đến suy thận.
– Viêm gan B có thể gây viêm mạch máu, mặc dù đây là một biến chứng hiếm gặp, tuy nhiên nếu xảy ra biến chứng này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác.

Viêm gan B nếu không điều trị kịp thời sẽ thành nguy cơ ung thư gan.
Viêm gan B nếu không điều trị kịp thời sẽ thành nguy cơ ung thư gan.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B
Viêm gan B có 2 thể chính: viêm gan B cấp và viêm gan B mạn, mỗi thể đều có triệu chứng và dấu hiệu nhận biết riêng.
– Đối với viêm gan B cấp: Người bệnh gặp phải những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, xét nghiệm có men gan tăng cao. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ nhở dưới 10 tuổi, thì những triệu chứng rất mờ nhạt không ồ ạt, mà chỉ là tiểu sậm màu thoáng qua, kém ăn, da tái vàng,…
– Đối với viêm gan B mạn: Trong viêm gan B mạn lại chia ra những thể khác nhau như:
+ Thể người lành mang mầm bệnh: Trường hợp này phần lớn chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ và những người dưới 30 tuổi, những trường hợp này không có biểu hiện gì, chỉ tình cờ phát hiện ra khi xét nghiệm máu hoặc khám sức khỏe định kỳ. Ở thể này, virus viêm gan B sinh sản rất nhiều trong gan và máu, nhưng chúng không tấn công hoặc tấn công rất ít, nên người bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì.
+ Thể ngủ yên: Thể này có nghĩa virus viêm gan B ngủ yên, sinh sản kém, không tấn công gan nên men gan không tăng cao, chức năng gan cũng còn khá tốt.
+ Thể hoạt động: Hay còn gọi là viêm gan siêu vi mạn, thể này thường xảy ra ở những người trên 30 tuổi, xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, đau tức vùng gan, ăn kém, ngứa, da sậm màu hơn so với trước đây dù không tiếp xúc với ánh năng, xuất hiện các nốt đỏ ở ngực, da và lưng. Ở thể này virus có thể sinh sản vừa phải, nhiều hoặc rất nhiều nhưng quan trọng là virus bắt đầu tấn công gan, làm gan to ra, khiến gan không còn mềm mại nữa và khiến men gan tăng cao. Tuy nhiên, ở thể này, cũng có một số bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng rõ ràng như trên, mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe.
Làm sao để biết có nhiễm viêm gan B hay không?
Xét nghiệm máu là phương pháp duy nhất để biết bản thân có mắc viêm gan B hay không? Các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân xét nghiệm HBsAg (Hepatitis B surface Antigen), nếu kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ phải tiến hành điều trị dù không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả. Nếu kết quả âm tính, cũng không nên chủ quan, cần tiến hành tiêm phòng viêm gan B theo tư vấn của bác sỹ.

Xét nghiệm máu là phương thức duy nhất xác định viêm gan B.
Xét nghiệm máu là phương thức duy nhất xác định viêm gan B.

Điều trị viêm gan B như thế nào?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên đi khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được làm những xét nghiệm chuyên sâu để xác định viêm gan B đang ở thể người lành mang mầm, thể ngủ yên hay thể hoạt động để từ đó xác định hướng điều trị phù hợp.
– Nếu bệnh đang ở thể hoạt động: bệnh nhân cần được tiến hành điều trị bằng thuốc thích hợp ngay lập tức, kèm theo đó là theo dõi tình hình chức năng gan, đến khi bệnh thuyên giảm.
– Nếu bệnh ở thể người lành mang bệnh hoặc thể ngủ yên: cần được tiến hành theo dõi định kỳ 6 tháng/lần để đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động của virus, kịp thời có hướng điều trị và ngăn bệnh chuyển sang thể hoạt động.
Ngoài điều trị bằng thuốc và các phương thức tây y, người bệnh viêm gan B cần tuyệt đối bỏ bia, rượu, hạn chế thức ăn chứa nhiều sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng, rau có màu xanh đậm như cải xoong.
Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây như bưởi, cam, cá biển,…. do trong những thực phẩm đó chứa nhiều những chất có khả năng chống oxy hóa, giúp ức chế sự sinh sản của virus.
Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, chính vì thế không được chủ quan và nên tiến hành những xét nghiệm viêm gan B và các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, tránh tình trạng ủ bệnh, dấu bệnh, khiến bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư gan, đe dọa lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.