Những lưu ý khi chẩn đoán và điều trị viêm gan A

16

Một người khi có dấu hiệu mắc bệnh viêm gan A cần phải tiến hành làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Chẩn đoán viêm gan thường sử dụng phương pháp xét nghiệm. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị. Dưới đây là một số thông tin cần thiết dành cho bạn khi chẩn đoán và điều trị viêm gan A.

Xét nghiệm cần làm
Chẩn đoán viêm gan A dựa trên xét nghiệm máu. Đây phương pháp phổ biến để xác định bạn có mắc viêm gan A hay không. Chẩn đoán nhiễm hav dựa trên kết quả đo kháng thể đặc hiệu trong máu bệnh nhân Globulin miễn dịch M (IgM) đặc hiệu cho HAV được tạo ra ở giai đoạn đầu lây nhiễm và tăng cao trong máu sau 4-6 tuần, sau đó giảm xuống và không còn phát hiện thấy sau 3-6 tháng. Ở giai đoạn này men gan trở lại bình thường trong phần lớn trường hợp.
Những lưu ý khi chẩn đoán và điều trị viêm gan AHai xét nghiệm máu tìm kháng thể để chuẩn đoán nhiễm HAV là IgM (Anti HAV-IgM: dương tính trong huyết thanh) và kháng thể đặc hiệu toàn phần kháng (Anti HAV). Nếu kết quả xét nghiệm chỉ dương tính với anti-HAV thì không thể phân biệt được lây nhiễm mới mắc phải hay đã từng mắc trước đó; nếu Anti HAV-IgM dương tính thì có thể xác định được bệnh nhân đang bị nhiễm cấp tính. Anti HAV có thể dùng để xác định tình trạng miễn dịch sau khi tiêm vaccine.

Điều trị viêm gan A
Bệnh nhân viêm gan A chủ yếu điều trị nội khoa, đồng thời cần tránh làm việc nặng nhọc và tạo lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Một số lời khuyên khi điều trị viêm gan A.
– Nghỉ ngơi
– Tránh những thức uống có cồn
– Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ
– Có thể dùng một số thảo dược: Atiso, bồ công anh, diệp hạ châu, …
Lưu ý: Bệnh nhân cần nhập viện nếu bị mất nước quá nhiều do nôn ói và chán ăn.

Cách phòng tránh viêm gan A
Một số cách phòng tránh viêm gan A như sau:
– Tiêm vaccin phòng ngừa viêm gan A
– Tránh ăn uống, dùng chung đồ sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
– Đối với những vùng có nguy cơ cao như khu du lịch nước ngoài, các nước Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ la Tinh, những nơi có trẻ nhỏ mắc với số lượng trung bình, cần phải tiêm vaccin để phòng. Vaccin cũng có thể được dùng sau phơi nhiễm nếu được tiến hành nhanh chóng.

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm gan hiệu quả