Triệu chứng của bệnh viêm gan A

30

Triệu chứng của bệnh viêm gan A có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi của bệnh nhân khi bị lây bệnh. Người ở độ tuổi càng trẻ thì bệnh càng nhẹ. Hơn 80% bệnh nhân lớn hơn 6 tuổi sẽ phải chịu đựng bệnh viêm gan A với những triệu chứng tiêu biểu từ rất nhẹ đến rất nặng.

Vi khuẩn viêm gan A chỉ gây sưng gan cấp tính (acute inflammation) chứ không tạo nên những biến chứng lâu dài như xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan, như vi khuẩn viêm gan B, C và D.
Bất kỳ ai cũng có thể bị virus tấn công, nhất là những người có sức đề kháng, hệ miễn dịch kém như trẻ em. Ngoài ra, những người lớn, trưởng thành vẫn có nguy cơ bị mắc nếu:
– Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh
– Trong gia đình có thành viên bị viêm gan
– Đi chơi, đi du lịch đến những nơi có số lượng người dân viêm gan A nhiều
– Những người sử dụng, tiêm chích ma túy.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A
Những người tiêm chích, sử dụng ma túy dễ bị vi khuẩn viêm gan tấn công

Triệu chứng của bệnh viêm gan A có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi của bệnh nhân khi bị lây bệnh. Người ở độ tuổi càng trẻ thì bệnh càng nhẹ. Hơn 80% bệnh nhân lớn hơn 6 tuổi sẽ phải chịu đựng bệnh viêm gan A với những triệu chứng tiêu biểu từ rất nhẹ đến rất nặng. Ngược lại, người có độ tuổi càng lớn, các triệu chứng của bệnh viêm gan A càng nặng.
Tùy theo sức khỏe của mỗi cá nhân, bệnh có thể phát triển thành một trong 5 trường hợp sau đây: viêm gan thầm lặng, viêm gan tiêu biểu, viêm gan với vàng da kinh niên, viêm gan tái phát nhiều lần, viêm gan ác tính.

1. Viêm gan thầm lặng
Viêm gan thầm lặng là trường hợp hay gặp của hầu hết trẻ em khi bị lây bệnh viêm gan A. Tuy vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh chóng trong cơ thể. Trẻ em khi bị bệnh vẫn tiếp tục chơi đùa vui vẻ, khó xác định mắc bệnh nên đó là nguồn gây bệnh cho những người xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân mà hầu hết bệnh nhân sống trong điều kiện thiếu vệ sinh đã từng bị lây bệnh trong quá khứ mà không hề hay biết. Cho đến khi đi khám bệnh định kỳ và làm xét nghiệm máu mới biết có kháng thể chống lại vi khuẩn viêm gan A.

2. Viêm gan tiêu biểu
Thường từ 15 đến 50 ngày (trung bình khoảng 28 ngày) sau khi bị lây, bệnh nhân đang khỏe mạnh bỗng có biểu hiện khó chịu, nóng sốt đột ngột.
Bệnh phát triển nhanh chóng trong vòng 24 tiếng kèm theo những triệu chứng như buồn nôn, khó chịu, đau bụng, biếng ăn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, giảm cân.
Một số bệnh nhân, da và mắt trở nên vàng. Nước tiểu trở nên đậm màu hơn. Hơn 90% bệnh sẽ kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần lễ, rồi tự nhiên không cần thuốc men gì đặc biệt bệnh cũng từ từ giảm dần trong một vài tuần kế tiếp.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A
Đau nhức xương là một trong các triệu chứng của bệnh viêm gan A

Triệu chứng đôi khi rất nhẹ và mơ hồ nên có thể bị nhầm lẫn với những cơn cảm cúm sơ sài. Bệnh thường không hề gây trở ngại gì đáng kể trong sinh hoạt hàng ngày của người có bệnh. Nếu thử máu trong thời gian vàng da, năng chất của gan như chất ALT sẽ tăng cao trong một thời gian ngắn. Trường hợp này xảy ra thường xuyên nhất. Sau khoảng 8 tuần lễ năng chất của gan trở lại hoàn toàn bình thường.

3. Viêm gan với vàng da kinh niên
Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng bắt đầu bằng những triệu chứng tiêu biểu kể trên. Nhưng da và mắt của họ vẫn tiếp tục bị vàng, mặc dầu năng chất gan dần dần bình thường hóa trở lại.
Triệu chứng của bệnh viêm gan ASự vàng da kinh niên này có thể kéo dài từ một đến 3 tháng. Tuy bề ngoài rất vàng vọt, họ có thể cảm thấy mỗi ngày một khỏe hơn. Tuy trông có vẻ bị bệnh nặng, song vi khuẩn viêm gan A đã không còn tăng trưởng trong cơ thể của họ nữa. Vì thế, họ không còn khả năng truyền bệnh cho người khác nữa. Kém may mắn thay, vì thiếu hiểu biết nên những bệnh nhân này thường bị cô lập do những người xung quanh sợ bị lây bệnh.

4. Viêm gan tái phát nhiều lần
Khoảng 10% bệnh nhân viêm gan A sẽ bị tái phát nhiều lần. Sau khi tưởng bệnh đã lành, bệnh nhân bỗng dưng bị bệnh trở lại kèm theo những triệu chứng tiêu biểu kể trên kéo dài thêm một vài tuần lễ. Bệnh có thể tái phát một vài lần nữa trước khi hoàn toàn biến mất. Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lực, chóng mặt, dễ kiệt sức, kém ăn, giảm cân trong vòng nhiều ngày tháng.
Viêm gan tái phát nhiều lần: Phân hóa tố ALT tăng cao nhiều lần, mặc dù bệnh nhân không còn vàng da nữa.

5. Viêm gan ác tính
Khoảng 0,3% bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái này, tuy hiếm hoi, nhưng một khi, đã xảy ra khi bệnh nhân có thể thiệt mạng một cách nhanh chóng. Trường hợp này thường đến với bệnh nhân lớn tuổi, mang sẵn trên người nhiều bệnh kinh niên khác.

Nhìn chung, vi khuẩn viêm gan A được xem là vi khuẩn “hiền” nhất so với các loại vi khuẩn viêm gan khác. Đa số bệnh nhân có thể tự phục hồi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân kém may mắn hơn (khoảng 11 đến 22%) phải nhập viện để điều trị. Vì vậy, khi có bất cứ triệu chứng của bệnh viêm gan A nào, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng xử lý hiệu quả. Không được tự đoán bệnh và dùng những bài thuốc mẹo không phù hợp để chữa trị cho mình.

Xem thêm: Những lưu ý khi chẩn đoán và điều trị viêm gan A