Viêm gan A và những kiến thức cần biết

47

Viêm gan A là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 1,5 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới.

Con đường lây nhiễm viêm gan A
Vi khuẩn viêm gan A được tìm thấy trong mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, nhưng nhiều nhất vẫn là ở phân của người có bệnh. Vi khuẩn này theo thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Một trong những phương thức lây bệnh khá thông thường là tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với nước bọt của bệnh nhân viêm gan A trong thời kỳ ủ bệnh.

Vi khuẩn viêm gan A, xuất hiện nhiều ở những nơi thiếu vệ sinh. Khi vi khuẩn này theo thức ăn hoặc nước uống xâm nhập vào cơ thể, chúng sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng trong các tế bào gan. Từ đó, chúng theo ống dẫn mật xuống được ruột và theo phân đi ra ngoài. Nhờ vào một lớp vỏ kiên cố, vi khuẩn có thể sống sót trong vòng nhiều năm với nhiệt độ đông lạnh như 20 độ C. Hoặc khi bị phơi khô, vi khuẩn vẫn tiếp tục giữ trạng thái nguyên vẹn trong vòng nhiều tuần lễ.

Viêm gan A và những kiến thức cần biết
Nguồn nước ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn viêm gan A lây nhiễm lan tràn

Trong ao lầy, các loại ốc sò có thể bị nhiễm trùng. Nếu không được nấu kỹ, chúng có thể gây ra bệnh viêm gan A. Ngay cả tắm ao hoặc hồ bơi công cộng khi không đủ chất Chlorine cũng có thể là một trong những nguyên nhân bị lây bệnh viêm gan A. Khi đun thức ăn (hơn 85 độ C) trong vòng 1 phút, vi khuẩn sẽ bị tiêu hủy dễ dàng.

Tại những nước nông nghiệp, khi người nông dân tiếp tục dùng phân người trong việc trồng trọt tưới rau, hoặc hệ thống cầu cống không được tẩy uế cẩn thận, hoặc những nơi đông dân cư thiếu vệ sinh, bệnh lan tràn một cách tự do, nhanh chóng và dễ dàng.
Các thức ăn, nước uống, cũng như bát đũa, dao thìa tại những quầy bán rong thiếu vệ sinh có thể là nguyên nhân chính đưa đến sự lan tràn bệnh viêm gan A (và E).

Làm thế nào để biết mình có mắc bệnh viêm gan A hay không?
Không giống như viêm gan B, viêm gan A không chuyển sang giai đoạn mãn tính và ngay từ khi mắc bệnh thì cơ thể con người đã thấy có những triệu chứng bất thường xuất hiện, đó có thể là vàng da, bị ngứa toàn thân, cơ bắp nhức mỏi, bị sốt nhẹ, luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn,…

Viêm gan A và những kiến thức cần biết

Thường khi nhiễm virus trong khoảng thời gian từ 14 – 20 ngày sẽ có những dấu hiệu đó, tùy vào thể trạng, sức đề kháng của mỗi người mà biểu hiện bộc lộ ra bên ngoài cũng có thể nặng – nhẹ khác nhau.

Bệnh viêm gan A ít nguy hiểm hơn các loại viêm gan B, C hay D. Tuy vậy, nếu bạn có những
dấu hiệu cho thấy bị viêm gan A hay sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ gây bệnh thì
vẫn cần phải cẩn trọng. Dù không quá nghiêm trọng nhưng bệnh về lâu dài gây ảnh hưởng ít
nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Những biểu hiện của bệnh viêm gan A