6 chất gây ung thư bạn tiếp xúc hàng ngày và cách phòng tránh

1000

Để tránh xa bệnh ung thư, chúng ta phải trở thành những người săn chất gây ung thư, chứ không phải trở thành con mồi của chúng. Mới đây, một tạp chí sức khỏe của Mỹ đã tiến hành xếp hạng mức độ nguy hiểm theo cấp độ 1-5, từ nhẹ đến nặng với một số đồ có chứa chất gây ung thư xung quanh chúng ta. Bạn hãy chú ý đến chúng để có thể giảm nguy cơ ung thư.

1. Styrene có trong hộp xốp
Mức độ nguy hiểm: 1
Theo báo cáo nghiên cứu của chương trình độc chất hóa học quốc gia của Mỹ, Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy ADN trong cơ thể con người. Styrene được dùng nhiều để sản xuất các loại hộp xốp, nhất là loại hộp đựng thức ăn, bát, đũa, cốc dùng 1 lần…

6 chất gây ung thư bạn tiếp xúc hàng ngày
6 chất gây ung thư bạn tiếp xúc hàng ngày

Cách phòng ngừa: Hãy tránh xa hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm này bằng cách tránh làm nóng thức ăn trong những vật liệu chứa chất polystyrene, đặc biệt là thực phẩm chiên nóng. Nếu đựng các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ cao, chất styrene trong hộp, cốc… có thể được giải phóng và gây độc.

2. Formaldehyde trong áo sơ mi không nhăn
Mức nguy hiểm: 2
6 chất gây ung thư bạn tiếp xúc hàng ngày và cách phòng tránhFormaldekyde có thể làm cho áo sơ mi không nhăn trong sắc nét và phẳng hơn, nhưng nó có thể đe dọa đến sức khỏe của bạn. Có bằng chứng cho thấy formaldehyde có thể dẫn tới ung thư mũi và các khối u trong hệ thống hô hấp.

Các phòng ngừa: Hãy chọn những chiếc áo sơ mi bình thường. Nếu bạn mặc áo sơ mi không nhăn, trước khi mặc lần đầu, hãy giặt sạch. Cục bảo vệ môi trường của Mỹ khuyến cáo rằng giặt sạch trước khi mặc những chiếc áo sơ mi không nhăn có thể giảm tới 60% hàm lượng formaldehyde.

3. Dioxane (dioxan) có trong chất tẩy rửa
Mức nguy hiểm: 3
Năm 2011, tổ chức môi trường thế giới phát hiện trong chất tẩy rửa có chứa chất gây ung thư là dioxane. Theo cơ quan này, trong khi loại bỏ chất bẩn, chất tẩy rửa cũng lưu lại các chất có độc dẫn tới ung thư là dioxane.

Biện pháp phòng ngừa: Lựa chọn các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, học cách đọc nhãn ghi thành phần của chất tẩy rửa. Nếu sản phẩm có các thành phần như polyethylene, polyethlene glycol, polyetylen oxit thì đều có khả năng chứa dioxane và bạn nên tránh sử dụng chúng.

4. Acrylamide có trong khoai tây chiên, bánh rán
Mức nguy hiểm: 3
Khi những thực phẩm giàu carbonhydrate như khoai tây chiên, bánh rán được chiên rán dưới nhiệt độ cao, thường sẽ giải phoản acrylamide, nó sẽ gây đột biến ADN của con người, từ đó làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Biện pháp phòng ngừa: Khi chế biến khoai tây, ban cần chú ý tới nhiệt độ và thời gian chế biến. Nếu thực sự muốn ăn đồ chiên rán, đừng chiên chúng thành quá chín và chuyển sang màu nâu. Trước khi chiên khoai tây, hãy ngâm trong nước khoảng 2 giờ, cách này có thể giảm một nửa acrylamide.

5. Nitrosamine có trong thuốc lá, thịt xông khói
Mức nguy hiểm: 4
Hợp chất nitrosamine có thể gây ung thư. Ngay cả thuốc lá điện tử cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, muối nitrit trong xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn có thể phản ứng với axit dạ dày sinh ra chất nitrosamine.

Cách phòng ngừa: Cho dù bạn hút thuốc lá loại gì đều phải cai thuốc. Ngoài ra nên hạn chế ăn các món ướp muối, xông khói, thay đổi cách chế biến thịt, luộc hoặc nấu sẽ an toàn hơn chiên rán.

6. Asen có trong gạo lứt
Mức nguy hiểm: 5
Một cuộc khảo sát về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng được hiệu hội tiêu dùng Mỹ tiến hành phát hiện, hàm lượng asen trong gạo lứt đều cao hơn so với gạo trắng. Asen sẽ làm suy giảm chức năng hệ thống hồi phục của cơ thể, nên khi các tế bào bị tổn thương, ADN không thể phục hồi như ban đầu và dễ biến thành ung thư.

Các phòng ngừa: Trước khi nấu, vo sạch gạo, khi vo tỷ lệ nước và gạo tối thiểu là 6:1. Ngoài ra, chỉ nên ăn gạo lứt 2 lần/tuần.

Theo Tạp Chí SKGĐ

[templatera id=”256″]